xs
xsm
sm
md
lg

EKH รับอานิสงส์จีนกระตุ้นสร้างทายาทเพิ่ม-หนุนใช้บริการ IVF คึก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอกชัยการแพทย์ ส่งสัญญาณบวกรับ 13 เมืองในจีนวางนโยบายกระตุ้นการมีทายาทด้วยสิทธิ “ซื้อบ้าน” เพิ่มอีก 1 หลัง เมื่อมีบุตรเพิ่มเป็น 2 หรือ 3 คนเพื่อแก้ปัญหาประชากรลดจำนวนลง ทำให้แนวโน้มลูกค้าจีนกลับมาใช้บริการศูนย์ผู้มีบุตรยาก (IVF) เพิ่มขึ้น ผู้บริหารเชื่อเป็นปัจจัยหนุนดีมานด์ลูกค้าจีนเข้าใช้บริการ IVF สร้างรายได้เพิ่มต่อเนื่อง 

นายแพทย์อำนาจ เอื้ออารีมิตร กรรมการและผู้อำนวยการโรงพยาบาล บริษัท เอกชัยการแพทย์ จำกัด (มหาชน) (EKH) ผู้ประกอบธุรกิจสถานพยาบาลเอกชนในจังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยว่า การที่ในประเทศจีนประกาศนโยบายแก้ปัญหาประชากรลดลง โดยอนุญาตให้ครอบครัวที่มีบุตร 2-3 คน สามารถซื้อบ้านเพิ่มได้อีก 1 หลัง และจะได้โควตาลอตเตอรี่ในโครงการที่สนใจมากกว่าคนทั่วไป ขณะที่บางเมืองยังให้เงินอุดหนุนเพิ่มเติมเมื่อซื้อบ้านด้วย ซึ่งประเด็นดังกล่าว มองว่าจะส่งผลดีต่อการดำเนินธุรกิจของบริษัทฯ เนื่องจากจะได้รับประโยชน์จากลูกค้าชาวจีนที่จะกลับมาใช้บริการศูนย์ผู้มีบุตรยาก (IVF) อย่างต่อเนื่อง โดยจะทำให้จำนวนลูกค้า IVF มากขึ้น และช่วยสนับสนุนให้การเติบโตรายได้และกำไรปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

“การที่จีนประกาศนโยบายกระตุ้นให้ประชากรมีลูกคนที่ 2-3 จะได้สิทธิซื้อบ้านเพิ่มอีกหลัง รวมถึงประเทศไทยได้เปิดประเทศเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและเปิดรับนักท่องเที่ยวเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ถือว่าเป็นผลดีกับ EKH เนื่องจากคาดว่าลูกค้าชาวจีนน่าจะกลับมาใช้บริการศูนย์ IVF อย่างคึกคัก โดยประเมินว่าน่าจะสามารถเดินทางเข้ามาประเทศไทยได้ในช่วงครึ่งปีหลังนี้ จึงเป็นสัญญาณบวกต่อภาพรวมธุรกิจในช่วงปลายปีส่งผลให้ EKH จะเติบโตอย่างโดดเด่น” นายแพทย์อำนาจ กล่าว

ทั้งนี้ ภาพรวมธุรกิจของ EKH ปีนี้มีแนวโน้มเติบโตอย่างโดดเด่น นับตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมาบริษัทฯ ได้รับอานิสงส์จากรายได้จากการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิดและการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด รวมถึงมีผู้เข้ารับการรักษาเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ทั้งในส่วนของผู้ป่วยใน (IPD) และผู้ป่วยนอก (OPD) ขณะที่ธุรกิจการรักษาพยาบาลทั่วไปในโรงพยาบาล เช่น ศูนย์ฉุกเฉิน ศูนย์กุมารเวช ศูนย์สูติ-นรีเวช ยังมีผู้เข้ารับบริการอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ในช่วงไตรมาส 3/2565 บริษัทฯ เตรียมเปิดให้บริการโรงพยาบาลคูน ขนาด 30 เตียง ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางและศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ส่งผลทำให้บริษัทฯ มีรายได้เติบโตเพิ่มขึ้นซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีต่อภาพรวมธุรกิจปีนี้ รวมถึงผลการดำเนินงานที่จะเติบโตอย่างโดดเด่น


กำลังโหลดความคิดเห็น