xs
xsm
sm
md
lg

“โกลเบล็ก” คัด 7 หุ้นเด่นอานิสงส์ค่าบาทอ่อน-ส่งออกพุ่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



บล.โกลเบล็ก (GBS) ประเมินหุ้นไทย Sideway Down หวั่นเฟดขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพิ่มสกัดกั้นเงินเฟ้อ และสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครนที่ยังยืดเยื้อ แนะจับตาตัวเลขเงินเฟ้อเดือน เม.ย.นี้ และการประชุมเฟดในเดือน มิ.ย.ขึ้นดอกเบี้ยเพิ่มอีกครั้ง จึงให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนี 1,560-1,620 จุด พร้อมแนะกลยุทธ์ลงทุนหุ้นที่ได้ประโยชน์จากค่าเงินบาทอ่อน-ส่งออกพุ่ง แนะ TWPC-ASIAN-XO-SNC-SKN-PIMO-SMT น่าลงทุน

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นว่า มีโอกาสปรับ Sideway Down โดยยังมีปัจจัยลบรุมเร้าจากความวิตกกังวลการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดเพื่อสกัดกั้นเงินเฟ้อ และสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครนที่ยังยืดเยื้อ ประกอบกับนักลงทุนยังติดตามตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯ เดือน เม.ย.ในวันที่ 11 พ.ค.นี้ แม้ว่าอัตราการว่างงานของสหรัฐฯ ทรงตัวที่ระดับ 3.6% สูงกว่าคาดการณ์ที่ระดับ 3.5% และตัวเลขค่าจ้างรายชั่วโมงโดยเฉลี่ยของแรงงานเพิ่มขึ้น 0.3% ต่ำกว่าตัวเลขคาดการณ์ของนักวิเคราะห์ที่ระดับ 0.4%

ส่วนจีนมีการรายงานยอดส่งออกเพิ่มขึ้นเพียง 3.9%YoY ในเดือน เม.ย. ซึ่งเป็นการขยายตัวในอัตราต่ำสุดนับตั้งแต่เดือน มิ.ย.2563 และชะลอตัวลงอย่างมากจากเดือน มี.ค.ที่มีการขยายตัว 14.7% เป็นผลกระทบจากการใช้มาตรการล็อกดาวน์เมืองสำคัญ จึงคาดการณ์การเคลื่อนไหวของดัชนีในกรอบ 1,560-1,620 จุด

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ยังคงต้องจับตาต่อเนื่อง เช่น การประชุมคณะกรรมการร่วม 3 สถาบันภาคเอกชน (กกร.) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) แถลงดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม การประกาศงบไตรมาส 1/2565 วันสุดท้าย (17 พ.ค.) การประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 3/2565 (18 พ.ค.) กระทรวงพาณิชย์แถลงตัวเลขการส่งออก-นำเข้า ส่วนปัจจัยต่างประเทศ จีนรายงานดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) เดือน เม.ย. ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือน เม.ย. สหรัฐฯ รายงานอัตราเงินเฟ้อเดือน เม.ย. และสต๊อกน้ำมันรายสัปดาห์ สหรัฐฯ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เดือน เม.ย.

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์ลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากค่าเงินบาทอ่อนและตัวเลขส่งออกเดือนเมษายนออกมาดี ได้แก่ TWPC, ASIAN, XO, SNC, SKN, PIMO และ SMT

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำยังเจอแรงกดดันจากตลาดกลับมากังวลว่าเฟดจะควบคุมตัวเลขเงินเฟ้อที่ปรับขึ้นได้จนต้องใช้ยาแรงด้วยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.75% ในการประชุมเดือน มิ.ย. ความกังวลดังกล่าวนี้หนุนอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสามารถเบรกทะลุแนวต้านที่ระดับ 3.0% ได้ ดัชนีดอลลาร์รีบาวนด์กลับบริเวณ 103.55 ทองคำถูกกดดันอีกครั้งหลุดแนวรับบริเวณ 1,875$/oz ส่วน SPDR เริ่มต้นเดือนนี้ไม่ดีนัก มีการเทขายออกมาแล้ว 9.57 ตัน

โดยในสัปดาห์นี้ต้องจับตาดูเงินเฟ้ออย่างใกล้ชิด ถึงแม้จะมีแนวโน้มที่อ่อนตัวลงสะท้อนผ่านราคาน้ำมันดิบเดือนเมษายนที่แกว่งตัวต่ำกว่าเดือนมีนาคมเหลือ 105 เหรียญต่อบาร์เรล ขณะที่เงินเฟ้อเดือนเมษายนถูกคาดการณ์ไว้ที่ 8.1% หากตัวเลขจริงออกมามากกว่าอาจเป็นแรงหนุนทองคำในระยะสั้นได้ แต่หากตัวเลขจริงออกมาน้อยกว่าคาดการณ์อาจเป็นปัจจัยกดดันราคาทองคำในระยะถัดไป

ดังนั้น ฝ่ายวิจัยประเมินว่าโมเมนตัมทองคำเริ่มถูกกดดันอีกครั้งด้วยนโยบายการเงินที่เข้มงวดที่ทั้งตลาดเริ่มกังวลว่าเศรษฐกิจสหรัฐฯ เข้าสู่สภาวะถดถอย มุมมองทองคำเป็นลบ กรอบการซื้อขาย 1,850-1,920$/oz หากราคาทองคำไม่สามารถผ่านแนวต้านที่ 1,920$/oz ให้ทยอยเทขายทำกำไร


กำลังโหลดความคิดเห็น