xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรี ฟินโนเวต ผนึกเอ็มยูเอฟจี อินโนเวชัน พาร์ทเนอร์ ขยายการลงทุนในสตาร์ทอัปชั้นนำ ตั้งเป้าลงทุน 1.5 พันล้าน มุ่งสร้างอีก 3 ยูนิคอร์นในพอร์ต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กรุงศรี ฟินโนเวต ในเครือกรุงศรี จับมือกับ เอ็มยูเอฟจี อินโนเวชัน พาร์ทเนอร์ (MUIP) บริษัทร่วมลงทุน (CVC) ในเครือ MUFG สถาบันการเงินระดับโลก กางแผนการลงทุนในปี 2565-2566 เร่งขยายการลงทุนในสตาร์ทอัปชั้นนำระดับโลก หวังสร้าง 3 ยูนิคอร์นรายใหม่ในพอร์ตการลงทุน และดึงเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับลูกค้ากรุงศรี

หลังจากในปี 2564 ที่ผ่านมา กรุงศรี ฟินโนเวต ประสบความสำเร็จในการระดมทุนผ่าน Finnoventure Private Equity Trust I กองทุนสตาร์ทอัปแรกของไทยที่เปิดให้นักลงทุนรายย่อยประเภทอัลตราไฮเน็ตเวิร์ธสามารถลงทุนได้ ซึ่งมีมูลค่ากว่า 3,000 ล้านบาท โดยมีองค์กรชั้นนำและนักลงทุนกลุ่มไฮเน็ตเวิร์ธของธนาคารกรุงศรีอยุธยาเข้าร่วมลงทุน

นายแซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด กล่าวว่า “เพื่อตอบรับกับเป้าหมายการดำเนินงานของกรุงศรีที่มุ่งขยายการเติบโต สร้างความแข็งแกร่งทั้งในประเทศไทยและอาเซียน แผนการลงทุนในสตาร์ทอัปของกรุงศรี ฟินโนเวต ในช่วง 2 ปีนี้จึงต้องเร่งขยายขอบเขตการลงทุนสู่ระดับโลก (Global scale) มองหาโอกาสการลงทุนในสตาร์ทอัปที่มีผลการดำเนินงานอันโดดเด่นทั้งในอาเซียนและทั่วโลกให้มากขึ้น เพื่อโอกาสในการทำงานร่วมกับสตาร์ทอัปเหล่านั้น สร้างผลตอบแทนที่ดี และร่วมผลักดันสตาร์ทอัปเหล่านั้นสู่ความสำเร็จในการเป็นยูนิคอร์น ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็นโอกาสในการเชื่อมต่อเทคโนโลยีเพื่อมาพัฒนาสินค้าและบริการให้ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง”


นายโนบุทาเกะ ซูซูกิ President and CEO เอ็มยูเอฟจี อินโนเวชัน พาร์ทเนอร์ (MUIP) กล่าวว่า “ที่ผ่านมา MUIP ได้ร่วมลงทุนกับฟินเทคสตาร์ทอัปและอื่นๆ กว่า 30 รายทั้งในสหรัฐฯ อิสราเอล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และญี่ปุ่น และได้ทำงานร่วมกับสตาร์ทอัปและผู้ลงทุนในการพัฒนาธุรกิจในหลายด้าน ดังนั้นในปีนี้การมีกรุงศรี ฟินโนเวต มาร่วมลงทุนในสตาร์ทอัป จึงนับเป็นโอกาสที่ดีในการร่วมกันมองหาสตาร์ทอัปที่น่าสนใจและขยายการลงทุนของเราให้มากขึ้น เพื่อให้ทั้งกรุงศรี และ MUFG ได้มีโอกาสเข้าถึงเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า ต่อยอดผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีให้กฝลูกค้าของเราต่อไป”

“การลงทุนในสตาร์ทอัประดับโลกอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย จำเป็นต้องมีเครือข่ายที่กว้างไกลและแข็งแกร่งเพื่อสามารถเข้าถึงสตาร์ทอัปที่มีศักยภาพทั่วโลก รวมทั้งต้องมีขนาดการลงทุนที่เหมาะสม การเป็นส่วนหนึ่งของ MUFG จึงเป็นข้อได้เปรียบที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงสตาร์ทอัปเหล่านั้นได้ โดยในช่วง 2 ปีนี้ กรุงศรี ฟินโนเวต และ MUIP ได้เตรียมแผนการลงทุนไว้มูลค่ากว่า 1,500 ล้านบาท โดยมีเป้าหมายจะสร้างอีก 3 ยูนิคอร์น โดยทางกรุงศรี ฟินโนเวต และ MUIP นั้นเคยได้ร่วมลงทุนใน Grab Holdings Inc. หรือ Grab ซึ่งเป็นผู้ให้บริการซูเปอร์แอป (Super App) ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในปี 2563 ที่ผ่านมา” นายแซม กล่าวเสริม

ที่ผ่านมา MUIP มีการลงทุนในสตาร์ทอัประดับยูนิคอร์น เช่น Carsome ยูนิคอร์นรายแรกของประเทศมาเลเซีย สำหรับกรุงศรี ฟินโนเวต เป็นธนาคารแรกที่ลงทุนใน Flash Express ซึ่งเป็นยูนิคอร์นรายแรกของประเทศไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น