xs
xsm
sm
md
lg

YLG เผยภาพรวมปี 64 ทองคำโลกลดลง 5%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
วายแอลจี เผยการเปลี่ยนแปลงตลาดทองคำปี 2564 ราคาทองคำยังทรงตัวสูง แม้ราคาในตลาดโลกปรับลดลง 5% สวนทางราคาทองในประเทศกลับเพิ่มขึ้น 6% หลังค่าเงินบาทอ่อนค่า เพิ่มโอกาสทำกำไรให้นักลงทุนไทย ชี้หลังโควิดระบาดนักลงทุนหันใช้บริการออนไลน์มากขึ้น มองอนาคตแม้โควิดเริ่มคลี่คลาย ขณะพฤติกรรมผู้บริโภคยังนิยมการลงทุนออนไลน์ เหตุเริ่มคุ้นเคยและสะดวกสบายกว่า มองปีหน้าแม้สหรัฐฯ ปรับลดวงเงิน QE แต่สถานการณ์เงินเฟ้อยังน่าห่วง

นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG) เปิดเผยว่าภาพรวมตลอดทั้งปี 2564 ที่ผ่านมา พบว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่เกิดการเปลี่ยนแปลงกับตลาดทองคำในประเทศไทยหลัก 2 ด้าน คือ ราคาทองคำในประเทศที่เปลี่ยนแปลงสวนทางกับราคาทองคำในตลาดโลก และพฤติกรรมผู้บริโภคที่หันไปสู่การซื้อทองคำแบบออนไลน์มากขึ้น โดยในรอบปีที่ผ่านมาพบว่าราคาทองคำในตลาดโลกปรับตัวลดลงประมาณ 5% แต่ราคาทองคำในประเทศกลับปรับตัวเพิ่มขึ้น 6% ซึ่งเป็นผลมาจากค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลง อย่างไรก็ดี ราคาทองคำในปี 2564 ทั้งปียังถือว่าเป็นอีกหนึ่งปีที่ได้รับอานิสงส์จากการระบาดของโควิด-19 ที่ทำให้นักลงทุนหันไปหาทองคำในสินทรัพย์ปลอดภัย โดยเฉเพาะในรูปแบบออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้น และคาดว่าแม้ในอนาคตหากสถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น แต่นักลงทุนจะยังนิยมการลงทุนในออนไลน์ต่อไปเพราะเริ่มคุ้นเคย และมีความสะดวก

อย่างไรก็ตามำ ในปีหน้าแม้จะมีปัจจัยลบเข้ามาต่อตลาดทองคำ เช่น การลดวงเงินมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณของสหรัฐฯ (QE) แต่มองว่าการลด QE ช่วงนี้จะไม่ส่งผลกระทบต่อทองคำมากนักเพราะสถานการณ์เงินเฟ้อปัจจุบันอยู่ในระดับที่น่าเป็นห่วง ส่วนกรณีที่มีสินทรัพย์ดิจิทัลเข้ามาเป็นทางเลือกของนักลงทุนในปัจจุบันซึ่งอาจจะกระทบการลงทุนในทองคำนั้น มองว่าไม่ใช่ปัจจัยที่น่ากังวล เพราะโดยปกตินักลงทุนจะกระจายความเสี่ยงการลงทุนไปในสินทรัพย์ต่างๆ เช่น พันธบัตร อัตราแลกเปลี่ยน และหุ้นอยู่แล้ว การที่มีสินทรัพย์ดิจิทัลเข้ามาถือเป็นการเพิ่มทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจ แต่ทุกครั้งที่นักลงทุนต้องการสินทรัพย์ปลอดภัยจะกลับมาลงทุนในทองคำ

ทั้งนี้ วายแอลจียังคงคำแนะนำนักลงทุนแบ่งสัดส่วนการลงทุน โดยการมีทองคำในพอร์ต 5-15% เพื่อเป็นการป้องกันความเสี่ยง อย่างไรก็ดี ปัจจุบันการลงทุนในทองคำสามารถทำได้ง่าย ไม่ได้จำกัดอยู่เฉพาะผู้ที่มีเงินทุนสูง แต่นักลงทุนรายย่อยหรือผู้ที่เริ่มลงทุนสามารถเข้าถึงการลงทุนในทองคำได้ โดยการลงทุนในรูปแบบของการออมทอง ซึ่งสามารถเริ่มออมได้เพียงเงินลงทุน 100 บาท ด้วยขั้นตอนที่สะดวกผ่านสมาร์ทโฟนหรือดีไวซ์ต่างๆ โดยผู้ออมที่สะสมทองคำไปจนครบจำนวน 1 กรัมขึ้นไป สามารถเลือกได้ว่าจะไถ่ถอนนำทองคำกลับไป หรือถอนเป็นเงินสด หรือจะออมต่อเนื่อง ซึ่งขั้นตอนการสมัครง่ายๆ เพียงเปิดบัญชีออมทองที่ www.ylggoldsaving.com ใช้เอกสารเปิดบัญชีเพียง 3 อย่าง 

ประกอบด้วย บัตรประจำตัวประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน และหน้าสมุดบัญชีเงินฝาก เมื่อสมัครเปิดบัญชีพร้อมแนบไฟล์เอกสารและถ่ายรูปคู่บัตรประชาชนเรียบร้อยแล้ว สามารถเริ่มต้นการออมทองได้ทันที โดยเลือกออมได้ 2 รูปแบบ ทั้งการออมทองแบบรายวัน เริ่มเพียง 100 บาท สามารถกดออมในระบบด้วยตนเองตามวัน เวลาที่สะดวก โดยไม่จำเป็นต้องออมทองทุกวัน สามารถเพิ่มยอดการออม และจำนวนครั้งในการออมต่อวันได้เช่นกัน ส่วนรูปแบบที่ 2 คือ การออมทองแบบรายเดือน เริ่มต้น 1,000 บาทต่อเดือน ในรูปแบบของการหักผ่านบัญชีอัตโนมัติ ซึ่งสามารถกำหนดวันตัดรอบบิลได้ด้วยตนเอง และยังสามารถกดออมทองรายวันเพิ่มได้เช่นกัน นอกจากนั้น การถอนเงินจากระบบออมทองจะไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆ ในการทำธุรกรรมเมื่อถอนเงินขั้นต่ำ 3,000 บาทขึ้นไป

จุดเด่นของการออมทองกับวายแอลจีที่สำคัญ คือ เริ่มออมได้ด้วยเงินลงทุนน้อยสุด โดยวายแอลจีเป็นเจ้าแรกและเจ้าเดียวในขณะนี้ที่เริ่มต้นออมทองได้ด้วยเงินลงทุนขั้นต่ำเพียงครั้งละ 100 บาท และสามารถขายทองขั้นต่ำได้เพียง 100 บาท จนถึงสูงสุด 3 ล้านบาทต่อวัน ซึ่งวายแอลจีเป็นเจ้าแรกที่ผู้ออมสามารถกำหนดราคาในการเข้าซื้อทองคำได้เองจากการดูราคาเคลื่อนไหวแบบเรียลไทม์ และสามารถเข้ามาซื้อทองคำในรูปแบบการออมทองได้ในราคาที่ต้องการตลอด 24 ชั่วโมง ผู้ซื้อสามารถซื้อขายได้ทุกระดับราคาไม่ว่าจะสะสมได้เท่าไหร่ก็สามารถขายได้ เริ่มต้น 100 บาท หากต้องการได้รับทองคำเก็บไว้ผู้ออมสามารถสะสมทองคำไปจนครบจำนวน 1 กรัม และไถ่ถอนนำทองคำกลับไป หรือจะออมต่อเนื่องเพื่อสะสมความมั่งคั่งก็สามารถทำได้ แลกทองจริง เมื่อออมทองครบ 1 กรัมขึ้นไป

“วายแอลจีเป็นเจ้าแรกที่สามารถออกแบบโปรแกรมออมทองให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการลงทุนทองคำของตนเองได้ โดยเลือกได้ว่าในแต่ละเดือนจะเข้ามาออมกี่ครั้ง และสามารถปรับจำนวนเงินออมแต่ละเดือนได้เองผ่านระบบออนไลน์ https://www.ylggoldsaving.com/ แล้วแต่สไตล์การออมของแต่ละบุคคล ออมทองได้ทุกที่ ทุกวันจันทร์-อาทิตย์ ตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ต้องวางเงินประกันในการซื้อขาย ออมทองได้ทั้งทองแท่ง 99.99 และทองแท่ง 96.5 ไม่มีค่าธรรมเนียมในการซื้อ-ขายในระบบออมทอง ไม่มีค่าธรรมเนียมเมื่อถอนเงินขั้นต่ำ 3,000 บาทขึ้นไป รวมถึงซื้อขายทองออนไลน์ ไม่มีค่าบล็อก สามารถชำระเงินผ่าน QR code ได้ทุกธนาคาร และไม่ต้องเดินทางมาเปิดบัญชี สมัครผ่านออนไลน์ พร้อมออมทองได้ทันทีที่ www.ylggoldsaving.com หรือโทร.เข้ามาสอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ 0-2687-9888 กด 2

นอกจากนี้ วายแอลจียังมองราคาทองคำในช่วงที่ผ่านมาอยู่ในช่วงการปรับฐาน แต่หลังจากราคาปรับตัวลดลงมาสักระยะหนึ่งแล้ว ทำให้ในช่วงเดือนสุดท้ายของปีคาดว่าราคาทองคำจะมีโอกาสดีดตัวขึ้นเป็นระยะ โดยให้กรอบภาพใหญ่ไว้ที่ 1,877 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือ 30,200 บาท ระยะสั้นมองที่แนวต้าน 1,803-1,833 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือ 29,100-29,300 บาท แนวรับที่ 1,751-1,707 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ หรือ 28,150-27,450 บาท อย่างไรก็ดี มีปัจจัยเสี่ยงที่นักลงทุนต้องใช้ความระมัดระวังในการลงทุน คือ การประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ในช่วงวันที่ 14-15 ธ.ค.นี้


กำลังโหลดความคิดเห็น