xs
xsm
sm
md
lg

“จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา” เจ้าพ่อเงินดิจิทัล / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประมาณต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เคยเขียนถึง "นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา" ผู้ก่อตั้งและผู้ถือหุ้นใหญ่บริษัท BITKUB จำกัด โบรกเกอร์หรือนายหน้าซื้อขายเงินสกุลดิจิทัล ในฐานะว่าที่มหาเศรษฐีบิทคอยน์

ในตอนนั้นคิดว่า เด็กหนุ่มคนนี้ จะร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีมีเงินนับพันล้านบาทภายในสิ้นปี 2564 จากการเป็นหน้าหน้าค้าขายเงินดิจิทัล

แต่คาดการณ์ผิดถนัด เพราะยังไม่ถึงสิ้นปี นายจิรายุสมีฐานะเป็นมหาเศรษฐีหมื่นล้านบาทไปแล้ว

ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCB แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยช่วงเย็นวันที่ 2 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ระบุว่า เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน คณะกรรมการบริษัทหลักทรัพย์ ไทยพาณิชย์ จำกัด (SCBS) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของธนาคาร มีมติเข้าทำสัญญาซื้อหุ้น บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด จากบริษัท บริษัท บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป จำกัด ในสัดส่วน 51% คิดเป็นมูลค่ารวมประมาณ 17,850 ล้านบาท

ถ้าคำนวณมูลค่าเต็มของ บริษัท บิทคับ ออนไลน์ จำกัด จะมีประมาณ 35,000 ล้านบาท ซึ่งหมายถึง นายจิรายุสที่ถือหุ้นใหญ่ จะเป็นมหาเศรษฐีหมื่นล้านบาท ด้วยวัยเพียง 31 ปี และเป็นการสร้างสถิติคนหนุ่มที่ประสบความสำเร็จจนร่ำรวยที่สุดเมื่อเทียบกับคนในวันเดียวกัน

และใช้เวลาเพียง 3 ปี หลังจากเปิด BITKUB เปิดให้บริการซื้อขายเงินสกุลดิจิทัล เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม 2561 และตลอด 3 ปีที่ผ่านมาโตปีละ 1,000%

ได้มีโอกาสสัมภาษณ์นายจิรายุสออกรายการครั้งแรก ประมาณปลายปี 2563 หลังจากนั้นได้โทรศัพท์ไปขอความรู้เรื่องบิตคอยน์อยู่ครั้งหนึ่ง โดยพบกันครั้งแรก ได้เล่าให้นายจุรายุสฟังเรื่องเด็กหนุ่มคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จการลงทุนในตลาดหุ้น ก่อนผันตัวเองเป็นนักธุรกิจด้านพัฒนาอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจการเงิน จนมีฐานะเป็นเศรษฐีระดับพันล้านบาท

แต่นายจิรายุสไม่ได้แสดงความตื่นเต้นกับความสำเร็จของเด็กหนุ่มที่โกยเงินจากตลาดหุ้นแต่อย่างใด มาถึงตอนนี้จึงมีคำตอบว่า เหตุใดจึงเมินเฉยกับคนในรุ่นเดียวกันที่มีเงินเป็นพันล้านบาท

เพราะหลังจาก 1 ปีที่ได้พูดคุยกัน นายจุรายุสก้าวขึ้นมาเป็นคนหนึ่งเบอร์หนึ่งที่ประสบความสำเร็จ ร่ำรวยที่สุด กลายเป็นมหาเศรษฐีระดับหมื่นล้านบาท

และอนาคต มีโอกาสขยับขึ้นเป็นมหาเศรษฐีระดับแสนล้านบาท โดยเฉพาะเมื่อมีเครือข่ายธนาคารไทยพาณิชย์เข้ามาเป็นพันธมิตร ร่วมบุกธุรกิจค้าขายเงินสกุลดิจิทัล

โลกยุคใหม่ เป็นโลกของคนหนุ่ม ถ้าเดินถูกทาง สามารถไขว่คว้าความเป็นมหาเศรษฐีได้ภายในเวลาพริบตา ชนิดที่คนรุ่นพ่อรุ่นแม่แทบไม่เชื่อว่า คนรุ่นลูกรุ่นหลานจะทำได้

“จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา” คว้าตำแหน่งเจ้าพ่อนายหน้าค้าเงินสกุลดิจิทัลไปแล้ว ส่วนค่ายธนาคารไทยพาณิชย์ ได้สานต่อนโยบายการเปิดแนวรบในธุรกิจการเงิน และมองการณ์ไกลถึงแนวโน้มการเติบใหญ่ของการค้าขายเงินสกุลดิจิทัล

การทุ่มเงินจำนวน 17,850 ล้านบาท เพื่อซื้อหุ้น BITKUB แม้เป็นการลงทุนด้วยเงินก้อนมหึมา แต่ค่ายธนาคารไทยพาณิชย์ประเมินแล้วว่าคุ้ม ขณะที่ราคาหุ้น SCB ตอบรับข่าวที่ออกมาในช่วงบ่ายวันที่ 2 พฤศจิกายนในทันที โดยขยับขึ้นแรง เพราะนักลงทุนแห่มาไล่ซื้อหุ้นเก็งกำไร

ประมาณ 38 ปีก่อน ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นผู้นำอิเลคโทรนิคส์แบงกิ้ง โดยเปิดบริการตู้ถอนเงิน ATM เป็นธนาคารแรก

ปัจจุบันธนาคารไทยพาณิชย์ กำลังจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำในธุรกิจการเงินในโลกยุคใหม่ รวมทั้งธุรกิจเงินสกุลดิจิทัล ซึ่ง SCB จะเป็นยักษ์ใหญ่ในการค้าเงินสกุลดิจิทัลทันที เมื่อธุรกรรมการซื้อหุ้น BITKUB ลุล่วง

การซื้อขายหรือเก็งกำไรบิตคอยน์และเงินสกุลดิจิทัลอื่น ๆ แม้หลายประเทศต่อต้าน แม้หลายคนไม่ยอมรับ แต่วันนี้ไม่มีใครสามารถปิดกั้นธุรกรรมที่กำลังโตวันโตคืนของเงินในโลกยุคใหม่ได้อีกแล้ว

และการทุ่มเงินมหาศาลซื้อ BITKUB เป็นภาพสะท้อนให้เห็นว่า ค่ายธนาคารไทยพาณิชย์ไม่อยากพลาดโอกาสการยึดครองธุรกิจการค้าเงินดิจิทัลที่จะโตอย่างไร้ขีดจำกัด
กำลังโหลดความคิดเห็น