xs
xsm
sm
md
lg

“เค-ป็อป” ลามวงการคริปโต โทเคน SQUID ก็มี - BTS ก็มา เตือนสาวกเช็คให้ชัวร์ก่อนซื้อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ความนิยมที่มีต่อป็อปคัลเจอร์ของเกาหลีใต้แผ่ขยายเป็นไฟลามทุ่งโดยเฉพาะในช่วงวิกฤตโรคระบาด และตอนนี้เริ่มลามสู่วงการคริปโต โดยมีการออกโทเคน “สควิดเกม” ที่ได้แรงบันดาลใจจากซีรี่ส์สุดฮิตของเน็ตฟลิกซ์ และโทเคน “อาร์มี” ซึ่งเป็นชื่อแฟนคลับอย่างเป็นทางการของวงบอยแบนด์บีทีเอส แต่ปัญหาคือทั้งสองโปรเจ็กต์ดูเหมือนเป็นหลุมพรางขุดล่อเหล่าแฟนๆ และนักลงทุนใสซื่อ

สควิดเกมสร้างปรากฏการณ์เป็นซีรี่ส์ที่มีคนดูมากที่สุดบนเน็ตฟลิกซ์ ด้วยตัวเลขผู้ชมกว่า 140 ล้านครัวเรือนในช่วง 4 สัปดาห์แรกที่ออกอากาศ โดยซีรี่ส์เรื่องนี้จะตามติดตัวเอกที่เข้าร่วมการแข่งขันลึกลับที่ผู้เล่นถูกผลักเข้าสู่สถานการณ์ที่มีแค่เป็นหรือตายในเกมที่แรกเริ่มดูเหมือนเกมเด็กธรรมดาทั่วไปในเกาหลีใต้ โดยผู้ชนะจะได้เงินรางวัล 46,500 ล้านวอน (หรือราว 39 ล้านดอลลาร์)

เว็บไซต์ฟอร์แคสต์รายงานว่า ขณะที่ซีรี่ส์เรื่องนี้กำลังดังสุดขีด โทเคนสควิดเกมก็ถือกำเนิดขึ้นมาโดยมีการเปิดพรีเซลเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ก่อนที่เหรียญนี้จะลิสต์บน Pancakeswap เว็บเทรดคริปโตแบบไร้ศูนย์กลางในวันรุ่งขึ้น ผู้พัฒนาเผยว่า คริปโตน้องใหม่เปิดตัวบน Binance Smart Chain ในรูปเหรียญพิเศษที่จะใช้ในเกม play-to-earn ที่จำลองมาจากเกมในสควิดเกมและกำลังจะเปิดให้เล่นในเดือนนี้

ผู้ที่ต้องการเข้าสู่สเตจแรกของสวิดเกมออนไลน์ต้องจ่ายเหรียญ SQUID 456 เหรียญ ขณะที่ผู้ที่ต้องการมีส่วนร่วมในเกมสุดท้ายต้องจ่ายถึง 15,000 เหรียญ หรือประมาณ 33,450 ดอลลาร์

ผู้ชนะในแต่ละสเตจจะได้เหรียญ SQUID คืนและได้รับเชิญเข้าสู่เกมต่อไป ขณะที่ผู้ชนะในเกมสุดท้ายจะได้ส่วนแบ่ง 90% ของค่าเข้าเล่นที่ผู้เล่นทั้งหมดจ่ายไว้ นอกจากนั้นในบางสเตจ ผู้เล่นยังต้องซื้อ NFT ที่มีขายบนเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของโปรเจ็กต์นี้ (squidgame.cash) ด้วย

ด้วยความดังของซีรี่ส์เรื่องนี้และการตั้งตารอที่จะเล่นเกม ราคา SQUID จึงพุ่งพรวดเกือบ 1,000% ในเวลาเพียง 24 ชั่วโมงจนถึงเช้าวันศุกร์ (29 ต.ค.) ตามเวลาท้องถิ่นของฮ่องกง ทั้งนี้ นับจากเปิดตัว ราคาโทเคนนี้เพิ่มขึ้นจาก 80 เซ็นต์ อยู่ที่กว่า 3.50 ดอลลาร์ เอกสารชี้แจงของโปรเจ็กต์นี้ยังอวดอ้างว่า เหรียญ SQUID “ขายหมดเกลี้ยงภายในวินาทีเดียว”

อย่างไรก็ตาม CoinMarketCap ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับคริปโต ออกคำเตือนเกี่ยวกับโทเคนสควิดเกม หลังผู้ใช้หลายรายร้องเรียนว่า ไม่สามารถขาย SQUID บน Pancakeswap ได้ พร้อมเตือนให้ระมัดระวังในการซื้อขายเหรียญนี้ ทำให้เกิดกระแสวิจารณ์ว่า โทเคน SQUID เป็นโปรเจ็กต์หลอกลวง ขณะเดียวกัน Bitget เว็บเทรดคริปโตในสิงคโปร์ ได้ลิสต์เหรียญ ARMY เมื่อวันพุธ (27 ต.ค.) โดย ARMY คือชื่ออย่างเป็นทางการของกลุ่มแฟนคลับวงบีทีเอสที่ว่ากันว่า มีสมาชิกถึงราว 50 ล้านคน

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ ARMY ระบุว่า คริปโตสกุลนี้สร้างขึ้นมาเพื่อบอยแบนด์กลุ่มนี้ และจะโอนเหรียญ 50% เข้าสู่วอลเล็ตบีทีเอสสำหรับสมาชิกวง ข่าวบอกว่า หลังจากลิสต์บน Bitget ราคาเหรียญ ARMY พุ่งจาก 6 เซ็นต์ไปอยู่ที่ 7.80 ดอลลาร์

ทว่า HYBE บริษัทแม่ของบีทีเอส ออกมาเตือนว่า โทเคนนี้ไม่เกี่ยวข้องกับบริษัทหรือบีทีเอสแต่อย่างใด อีกทั้งภารกิจของเหรียญในการสนับสนุนบีทีเอสก็เป็นเรื่องหลอกลวงทั้งเพ และบริษัทจะดำเนินการทางกฎหมายกับการละเมิดสิทธิ์ในทรัพย์สินทางปัญญาของบีทีเอส

ทางด้านแฟนคลับของบีทีเอสทวิตแสดงความไม่ไว้ใจโปรเจ็กต์นี้อย่างโจ่งแจ้ง และเตือนไม่ให้ตกหลุมพรางโปรเจ็กต์จอมปลอม
กำลังโหลดความคิดเห็น