xs
xsm
sm
md
lg

“ทัลโกนา” น้ำตาลแผ่นเกาหลี ขนมสุดฮิตจาก Squid Game

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ทัลโกนา น้ำตาลแผ่นเกาหลีกลับมาโด่งดังอีกครั้งจากกระแส Squid Game (ภาพจาก Squid Game- Netflix)
กระแสสุดปังของ “Squid Game” ได้ปลุกชีพ “ทัลโกนา” ขนมน้ำตาลแผ่นของเกาหลี ที่เคยซบเซาให้กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในเกาหลี แถมยังดังไกลไปทั่วโลก ทำให้ร้านขายทัลโกนามียอดขายเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว

“Squid Game” หรือ “สควิดเกม เล่นลุ้นตาย” เป็นซีรี่ส์เกาหลีสุดฮอตโโด่งดังไปทั่วโลกในขณะนี้ ที่นอกจากจะสร้างสถิติเป็นซีรี่ส์ที่มีคนดูมากที่สุดใน Netflix แล้ว ยังส่งผลให้สิ่งต่าง ๆ ที่ปรากฏในซีรี่ส์เรื่องนี้ฮอตฮิตไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กตาสุดหลอน หรือสินค้าต่าง ๆ ที่มีไปโผล่อยู่ในเรื่อง รวมไปถึง “ทัลโกนา” ขนมเกาหลีที่เคยซบเซาไปให้กลับมาขายดีถล่มทลายอีกครั้งหนึ่ง

ทัลโกนา น้ำตาลแผ่นเกาหลีกลับมาโด่งดังอีกครั้งจากกระแส Squid Game (ภาพจาก Squid Game- Netflix)
ทัลโกนา (Dalgona) หรือ “ปบกิ” เป็นของกินริมทางยอดนิยมของเกาหลีเมื่อครั้งอดีต สันนิษฐานว่าขนมชนิดนี้เกิดขึ้น ในช่วงทศวรรษ 1960 ที่ประชาชนส่วนใหญ่ลำบากยากจนจากภาวะหลังสงคราม การจะกินไอศกรีมหรือช็อกโกแลตถือเป็นเรื่องยากสำหรับคนทั่วไป เพราะมีราคาแพงมาก ขนมทัลโกนาจึงถือกำเนิดขึ้น โดยการนำน้ำตาลมาทำเป็นแผ่นบาง ๆ (สีน้ำตาล) พร้อมวาดลวดลายต่าง ๆ ด้านหน้า

ด้วยความที่เป็นขนมน้ำตาลแผ่นบาง ๆ มันจึงแตกหักง่าย เด็กเกาหลีสมัยก่อนจึงเล่นเกมเจาะลายขนมแข่งกัน โดยใช้เข็มค่อย ๆ เจาะแผ่นน้ำตาลตามรอยลวดลายบนขนม ใครสามารถทำได้ก็จะเป็นผู้ชนะ เพราะการจะเจาะตามรอยให้ครบสำเร็จเป็นรูปร่างนั้นไม่ง่าย เนื่องจากขนมน้ำตาลแผ่นนี้บางมากและแตกหักง่าย

ทัลโกนา น้ำตาลแผ่นเกาหลีกลับมาโด่งดังอีกครั้งจากกระแส Squid Game (ภาพจาก Squid Game- Netflix)
ทัลโกนาเป็นขนมที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในช่วง ในช่วงทศวรรษ 1970-80 แต่ว่ามาในยุคนี้ความนิยมของขนมชนิดนี้ซบเซาและลดลงไปมาก เนื่องจากชาวเกาหลีมีขนมใหม่ ๆ ร่วมสมัยมากมาย

กระทั่งซีรี่ส์เกาหลีสุดฮอต Squid Game นำขนมชนิดนี้มาปรากฏในซีรี่ส์ตอนที่ 3 ซึ่งผู้เข้าแข่งขันต้องเล่นเกมแกะขนมทัลโกนาแบบสมัยก่อน โดยไม่ให้แผ่นน้ำตาลแตก ซึ่งนอกจากคนดูจะลุ้นระทึกแล้ว ยังส่งผลให้ขนมทัลโกนากลับมาโด่งดังเพียงชั่วข้ามคืน

ทัลโกนา น้ำตาลแผ่นเกาหลีกลับมาโด่งดังอีกครั้งจากกระแส Squid Game (ภาพจาก Squid Game- Netflix)
“อิม ชางจู” และ “จอง จองซุน” สองสามี-ภรรยา ที่ทำขนมทัลโกส่งกองถ่ายทำ เปิดเผยกับสื่อต่างประเทศหลังทัลโกนาปรากฏและโด่งดังจาก Squid Game ว่า ปัจจุบันพวกเขาต้องทำขนมทัลโกนามือเป็นระวิง เพราะมีลูกค้าสั่งเข้ามาเป็นจำนวนมากจนทำแทบไม่ทัน และยอดขายเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว นี่รวมไปถึงผู้ขายขนมทัลโกนาคนอื่น ๆ อีกจำนวนมากที่มียอดขายดีขึ้นจากกระแส Squid Game

“ผมไม่คิดไม่ฝันเลยว่ามันจะได้รับความนิยมขนาดนี้” อิม ชางจู เปิดเผยกับสำนักข่าว AFP

สำหรับกระแสสุดปังของขนมทัลโกนา หรือน้ำตาลแผ่นเกาหลี ในช่วงนี้ที่กลับมาคึกคักอีกครั้งจาก Squid Game ไม่เพียงแค่ฮอตฮิตในเกาหลีเท่านั้น แต่ยังโด่งดังเป็นที่รู้จกไปทั่วโลกอีกด้วย

#########################################

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ อีเมล์ travel_astvmgr@hotmail.com หรือ ชมคลิปต่าง ๆ ได้ที่ Youtube :Travel MGR และ Instagram : @travelfoodonline และ TikTok : @travelfoodonline
กำลังโหลดความคิดเห็น