xs
xsm
sm
md
lg

“IMH” คาดครึ่งปีหลังนิวไฮ โบรกฯ ให้ “หุ้น Top Pick” กลุ่ม รพ. เป้า 24 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"โรงพยาบาลอินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ" ส่งซิกเชิงบวกครึ่งปีหลัง ภาพรวมผลการดำเนินงานส่อแววรุ่ง อานิสงส์โควิค-19 เป็นแรงผลัก IMH ก้าวสู่ รพ.โควิด-19 แบบครบวงจร ู ชูความพร้อมการให้บริการฉีดวัคซีน Sinopharm ต่อเนื่อง ด้าน บล.ทรีนีตี้ชู IMH “หุ้น Top Pick” กลุ่มโรงพยาบาล แนะซื้อเป้า 24 บาท ชี้กำไร Q3 “นิวไฮ” แตะ 180 ล้านบาท ขณะกำไรทั้งปีทะลุ 386 ล้านบาท

ดร.สิทธิวัตน์ กำกัดวงษ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โรงพยาบาลอินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ จำกัด (มหาชน) หรือ IMH เปิดเผยถึงประเมินแนวโน้มครึ่งปีหลัง (Q3/64-Q4/64) ว่า ด้วยจุดแข็งของ IMH ในการเป็น รพ.โควิด-19 แบบครบวงจร และมีศักยภาพความพร้อมรับมือในการให้บริการตรวจโรคและรักษาโควิด-19 ประกอบกับช่วงที่ผ่านมา IMH มีการให้บริการฉีดวัคซีน sinopharm กว่า 300,000 โดส ให้กลุ่มองค์กรและหน่วยงานต่างๆ ควบคู่กับการให้บริการตรวจสุขภาพนอกสถานที่ให้กลุ่มลูกค้าประเภทองค์กร และหน่วยงานต่างๆ ที่ต้องการตรวจสุขภาพและตรวจโควิด-19 ให้พนักงาน ทั้งในรูปแบบ ATK และ RT-PCR ขณะที่โรงพยาบาลประชาพัฒน์ เปิดรองรับการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าวส่งผลให้บริษัทฯ มองว่า ภาพรวมผลการดำเนิน IMH ในครึ่งปีหลังมีแนวโน้มที่ปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นจนสามารถทุบสถิติ “นิวไฮ”

ทั้งนี้ ทิศทางการเติบโตของบริษัทฯ สอดรับการประมาณการของบทวิเคราะห์ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ที่ระบุว่า บริษัท โรงพยาบาล อินเตอร์เมดิคัล แคร์ แอนด์ แล็บ จำกัด (มหาชน) หรือ IMH มีจุดเด่นเป็น รพ. โควิด-19 แบบครบวงจร พร้อมรับมือเสี่ยงระบาดรอบใหม่ มีแนวโน้มผลการดำเนินงาน ในช่วงครึ่งปีหลังยังคงเติบโตต่อเนื่อง เป็นผลมาจากปริมาณเตียงผู้ป่วยโควิด-19 (U-Rate) เต็ม 100% จากเคสผู้ป่วยสะสมสีเหลือง-แดง ถึงแม้ว่าจำนวนผู้ติดเชื้อปัจจุบันจะอยู่ระดับประมาณ 10,000 คนต่อวัน แต่อย่างไรก็ตามผู้ป่วยเคสสีเหลือ-แดงยังคงมีสะสมอีกเป็นจำนวนมาก และการเปิดประเทศในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ อาจมีความเสี่ยงติดเชื้อซ้ำ เกิดระบาดรอบใหม่ได้ ซึ่ง IMH มีประสบการณ์ในการบริหารจัดการรับมือผู้ป่วยโควิด-19 ทุกระยะอยู่แล้ว

นอกจากนี้ IMH ยังมีรายได้เพิ่มจากการให้บริการตรวจสุขภาพนอกสถานที่ขึ้นมาก เนื่องจากปริมาณของลูกค้าองค์กรที่ต้องการตรวจสุขภาพและตรวจโควิด-19 ให้พนักงาน ทั้งแบบ ATK และ RT-PCR ต่อยอดจากฐานลูกค้าที่ IMH ได้ให้บริการฉีดวัคซีน sinopharm ไปแล้วกว่า 300,000 โดส ส่งผลให้ฝ่ายวิจัยประเมินทิศทางผลการดำเนินงาน โดยคาดกำไรไตรมาส 3/2564 ทำสถิติสูงสุดใหม่ราว 180 ล้านบาท และไตรมาส 4/2564 มีโอกาสเติบโตต่อเนื่อง เคสผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเคสสีเหลือง-แดงยังคงจำเป็นต้องรักษาในโรงพยาบาล เนื่องจากส่วนใหญ่พบอาการติดเชื้อที่ปอด และจำเป็นต้องมีการ x-ray เพื่อตรวจรักษาตามอาการโดยแพทย์ ส่งผลให้กำไรทั้งปี 2564 ทะลุ 386 ล้านบาท จึงเคาะราคาเป้าหมายที่เหมาะสมโดยแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 24 บาท

ทั้งนี้ ฝ่ายวิจัยยังประเมินว่า ในปี 2565 IMH คาดว่าผลการดำเนินงาน ยังคงดีต่อเนื่องจากการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 สะสมสีเหลือง-แดง และการเปิดศูนย์แพทย์เฉพาะทางรักษาโรคผู้ป่วยหลังโควิด-19 (Post-Covid) เช่น โรคปอดติดเชื้อ และโรคทางเดินหายใจ เป็นต้น ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 และกลับมารักษาต่อเนื่องใน รพ.

อย่างไรก็ตาม IMH วางกลยุทธ์ “ต่อยอดโควิด” ด้วยการตั้งเป้าฉีดวัคซีนทุกประเภทให้มากกว่า 1,000,000 โดส ซึ่งคาดว่าฐานลูกค้าการฉีดวัคซีนจะมีอย่างต่อเนื่อง จากลูกค้าเดิมที่ฉีดวัคซีนในปี 2564 และมีแผนส่ง รพ.ประชาพัฒน์ เร่งซื้อกิจการโรงพยาบาลเพิ่ม (Takeover) 1-2 แห่ง เพื่อเพิ่มรายได้ทางการแพทย์ในกลุ่มคนไข้ทั่วไป และดัน รพ.ประชาพัฒน์ เข้าตลาดปี 2565 ตามลำดับ


กำลังโหลดความคิดเห็น