xs
xsm
sm
md
lg

น่าห่วง! ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ประจวบฯ พุ่ง 155 ราย จากคลัสเตอร์ใหญ่ตลาดฉัตร์ไชยหัวหิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประจวบคีรีขันธ์ - สถานการณ์โควิด-19 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ยังน่าเป็นห่วง วันนี้พบผู้ติดเชื้อสูงอีกวัน 155 ราย มีผู้เสียชีวิตเป็นชาวต่างชาติที่หัวหิน 1 ราย และคลัสเตอร์ตลาดฉัตร์ไชย ตัวเลขสะสม 61 ราย

วันนี้ (14 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด รายงานสถานการณ์โควิด-19 จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบผู้ป่วยใหม่ 155 ราย ที่ อ.หัวหิน 43 ราย อ.ปราณบุรี 74 ราย อ.เมือง 24 ราย และ อ.บางสะพาน 5 ราย มีผู้เสียชีวิตที่ อ.หัวหินเพิ่ม 1 รายอายุ 83 ปี ชายชาวสวิตเซอร์แลนด์ มีอาการปอดติดเชื้อ ไม่มีประวัติรับวัคซีน รวมเสียชีวิตสะสม 80 ราย

ขณะเดียวกัน ในส่วนของคลัสเตอร์ตลาดฉัตร์ไชย ตลาดใหญ่ใจกลางเมืองหัวหิน มีผู้ติดเชื้อสะสม 61 ราย ณ วันนี้ ขณะที่นายนพพร วุฒิกุล นายกทศมนตรีเมืองหัวหิน ลงนามประกาศปิดเพิ่มเติมจนไปถึงวันที่ 17 ต.ค. และจะเปิดตลาดค้าขายปกติในวันที่ 18 ต.ค.โดยในวันที่ 15 และ 16 ต.ค.นี้ได้แจ้งให้แม่ค้า พ่อค้าในตลาดฉัตร์ไชยทั้งหมด 600 ราย ตั้งเป้าตรวจวันละ 300 ราย วันที่ 17 แจ้งผล วันที่ 18 ต.ค. เปิดตลาด โดยจะต้องมาตรวจคัดกรองการตรวจหาเชื้อเชิงรุกด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้งจากเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลหัวหิน และสาธารณสุข

โดยจะใช้สถานที่สวนสาธารณะโผน กิ่งเพชร เพื่อให้เกิดความมั่นใจ ปลอดภัยว่าผู้ค้าทั้งหมดในตลาดต้องผ่านการตรวจในครั้งนี้ 100 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนั้น ทุกสัปดาห์ผู้ค้าทั้งหมดต้องตรวจด้วยชุดตรวจ ATK ทุกสัปดาห์เช่นกัน คนละ 2 ชุด อ.ปราณบุรี ที่ร้านปราณฤทัย อ.สามสามร้อยยอด รับได้ที่ครัวทะเล ส่วนที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ รับได้ที่สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด และอำเภอ ที่เหลือสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 08-1988-9288 ร้านอาหารครัวชมทะเล สามร้อยยอด

นอกจากนั้น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รายงานพบคลัสเตอร์ร้านอาหารชื่อดังใจกลางเมืองหัวหินใกล้ตลาดฉัตร์ไชย "ร้านเจ๊กเปี๊ยะ" มีผู้ติดเชื้อสะสม 11 ราย และยังมีนักเรียนทหาร โรงเรียนนายสิบทหารบกหัวหิน ติดเชื้อสะสม 380 ราย

สำหรับที่ อ.ปราณบุรี สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ รายงานว่า มีคลัสเตอร์ตลาดฉัตรแก้ว ติดเชื้อสะสม 293 ราย มีคลัสเตอร์โรงงานแปรรูปผลไม้เพื่อการส่งออก ที่มีผู้ติดเชื้อแต่ไม่ได้ประกาศปิดสายการผลิต ประกอบด้วย โรงงานสยามอุตสาหกรรมเกษตร สะสม 58 ราย โรงงานเนเชอรัล ฟรุ๊ต ปราณบุรี สะสม 55 ราย ที่ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ พบคลัสเตอร์โรงงานสับปะรดกระป๋องทิปโก้ สะสม 76 ราย

ทำให้หลายฝ่ายเรียกร้องให้หน่วยงานภาครัฐวางมาตรการเข้มงวดช่วงหยุดยาวปลายเดือนตุลาคมนี้ แม้ว่ามีการฉีดวัคซีนประชากรในเขตเทศบาลเมืองหัวหินเกินร้อยละ 70 แต่พบว่ามีประชากรแฝงจำนวนมากเข้ามาทำงานในธุรกิจบริการ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่โดยไม่มีมาตรการควบคุมที่รัดกุม หรือมีการติดตามตรวจสอบบุคคลกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด

ด้าน น.ส.ประภัสสร รังสิโรจน์ นายกสมาคมร้านอาหารไทยและสตรีทฟู้ด นำชุดตรวจ ATK จากกรมอนามัย และศูนย์อนามัยที่ 5 รายบุรี ไปแจกให้ผู้ประกอบการร้านอาหารใน 8 อำเภอ จำนวน 2,200 ชุด เริ่มต้นที่อำเภอหัวหิน โดยมีนางวาสนา ศรีกาญจนา นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวหัวหิน-ชะอำ นายกิติพงษ์ สิริเพชรเกษม ผู้บริหารแพไม้ฟู้ดการ์เด้น ตัวแทนผู้ประกอบการร้านค้า และร้านอาหารบางส่วนเป็นตัวแทนเข้ารับชุดตรวจ และในช่วงเย็นวันพรุ่งนี้จะนำไปมอบให้ร้านอาหารในตลาดโต้รุ่งหัวหินต่อไป

ส่วนอำเภอปราณบุรี และอำเภออื่นๆ ที่เหลือจะดำเนินการไปมอบให้ผู้ประกอบการร้านอาหารต่อไปจนครบ เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้นักท่องเที่ยวที่เลือกเดินทางมาท่องเที่ยวในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังจากนายกรัฐมนตรีมีการเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้เป็นต้นไป ผู้ประกอบการปฏิบัติตัวเองให้สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุข ขั้น Universal prevention เป็นการป้องกันระดับสากล 

ซึ่งในการมอบชุดตรวจครั้งนี้เพื่อสร้างเครือข่ายในการกระจายชุดตรวจให้ผู้ประกอบการ ร้านอาหารตรวจวิเคราะห์ความเสี่ยงโควิด-19 และสร้างความมั่นใจให้นักท่องเที่ยว โดยคนละ 2 ชุด อ.ปราณบุรี ที่ร้านปราณฤทัย อ.สามสามร้อยยอด รับได้ที่ครัวทะเล ส่วนที่อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์ รับได้ที่สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัด และอำเภอที่เหลือสามารถติดต่อเข้ามาได้ที่ 08-1988-9288 ร้านอาหารครัวชมทะเล สามร้อยยอด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...