xs
xsm
sm
md
lg

"เกาหลีใต้" ยกระดับคุมเข้ม crypto หวังล้อมคอกแก้ปัญหาการฟอกเงิน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Coinone ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัลรายใหญ่ของเกาหลีใต้ เผยว่าหน่วยงานรัฐบาลกำลังเตรียมยกระดับความปลอดภัย โดยจ่อคลอดหน่วยงานใหม่เพื่อหวังเสริมสร้างความสามารถในการต่อต้านการฟอกเงิน

จากการเปิดเผยของ cryptonews ระบุถึงประกาศของ Coinone เมื่อวันอังคารที่ผ่านมานี้ว่าขณะนี้หน่วยงานรัฐ ได้มีการจัดตั้งศูนย์ต่อต้านการฟอกเงิน (AML) และกำลังจัดทำรายงานธุรกรรมที่น่าสงสัย (STRs) ให้กับหน่วยงานด้านการเงิน AML Center โดย Coinone พร้อมด้วยพันธมิตร NH Nonghyup Bank จะดำเนินการตรวจสอบข้อมูลลูกค้า (KYC) ตรวจสอบเหตุการณ์และข้อพิพาท และสร้างระบบความร่วมมือกับบุคคลภายนอก ซึ่งที่ผ่านมา Coinone ได้ให้การฝึกอบรมขั้นพื้นฐานสำหรับพนักงานศูนย์ AML เกี่ยวกับการต่อต้านการฟอกเงินและการรายงานธุรกรรมที่น่าสงสัยเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว พร้อมกันนี้ยังได้วางแผนที่จะขยายศูนย์ผ่านการรับสมัครเพิ่มเติมอีกด้วย

ขณะที่ระบบรายงานธุรกรรมที่น่าสงสัย (STR) เป็นอุปกรณ์ทางกฎหมายและสถาบันสำหรับการตรวจจับและป้องกันการฟอกเงินที่ผิดกฎหมาย บริษัททางการเงิน เช่น ธนาคารและบริษัทหลักทรัพย์มีหน้าที่ตรวจสอบธุรกรรมที่สงสัยว่าเป็นการฟอกเงิน และรายงานไปยัง Financial Intelligence Unit (FIU) โดย Coinone ระบุว่า หลังจากส่งรายงานการปฏิบัติตามกฎระเบียบไปยัง FIU เมื่อเดือนที่แล้ว ตอนนี้บริษัทถูกจัดประเภทเป็นบริษัททางการเงินและต้องปฏิบัติตามภาระผูกพันที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ในปีที่แล้ว เกาหลีใต้ได้รวมแนวทางการต่อต้านการฟอกเงินและการก่อการร้ายของ Financial Action Task Force (FATF) หรือที่เรียกว่ากฎการเดินทาง ไว้ในข้อบังคับสำหรับธุรกรรมทางการเงิน การปฏิบัติตามกฎการเดินทางของเกาหลีกำหนดให้มีการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์เสมือนเพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ส่งและผู้รับธุรกรรมคริปโต (crypto) ที่มีมูลค่ากว่าล้านวอนเกาหลี หรือประมาณ 837 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยทางการเกาหลีให้การแลกเปลี่ยนสินทรัพย์เสมือนจนถึงวันที่ 25 มีนาคม เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของกฎการเดินทาง

อย่างไรก็ดีในการตอบสนองการแลกเปลี่ยน crypto ของเกาหลีใต้ Coinone, Bithumb และ Korbit ได้เปิดตัวการร่วมทุนชื่อ CODE (Connect Digital Exchanges) เพื่อพัฒนาโซลูชันสำหรับการแลกเปลี่ยนเพื่อต่อสู้กับการฟอกเงินและการจัดหาเงินทุนของผู้ก่อการร้ายตามมาตรฐานสากลของ FATF

ขณะที่กรมศุลกากรของเกาหลียังประกาศในวันเดียวกันนั้นว่าจะเสริมมาตรการในการรวบรวมข้อมูลการทำธุรกรรมของสินทรัพย์เสมือนและเพิ่มความพยายามในการตรวจสอบธุรกรรมที่เกี่ยวข้องกับการใช้คริปโตเช่นการแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศที่ผิดกฎหมายหรือการฟอกเงิน


กำลังโหลดความคิดเห็น...