xs
xsm
sm
md
lg

IMF ชี้แนวโน้มกระแสคลั่งคริปโต อาจกระทบต่อความมั่นคงทางการเงินโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คณะกรรมการความมั่นคงทางการเงินของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ IMF ชี้กระแสความคลั่งไคล้ crypto ที่เพิ่มขึ้นทั่วทุกมุมโลก อาจกระทบต่อความมั่นคงทางการเงินและกลายเป็นอัตราเสี่ยงต่อเศรษฐกิจโลก

จากการรายงานของ cointelegraph ระบุว่า กลุ่มการใช้คริปโตในพื้นที่ต่างๆทั่วโลกในขณะนี้มี แนวโน้มความเสี่ยงจากการถูกแฮ็คข้อมูลเพิ่มขึ้นเนื่องจาก “ขาดความโปร่งใสในการออกและแจกจ่าย” ของโทเค็นและความเสี่ยงในการดำเนินงานรวมถึงการหยุดทำงานในช่วงที่มีความผันผวนสูง

ในรายงานเสถียรภาพทางการเงินทั่วโลกที่เผยแพร่เมื่อวันอังคาร กองทุนการเงินระหว่างประเทศหรือ IMF กล่าวว่าการนำสินทรัพย์ดิจิทัลและเหรียญเงินดิจิทัลมาใช้ในตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาอาจสร้างความท้าทายต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและการเงินของประเทศเหล่านั้น กลุ่มกล่าวว่าความเสี่ยงนั้น “มีอยู่ในตอนนี้” แต่ขอให้หน่วยงานกำกับดูแลตรวจสอบเส้นทางของ cryptocurrencies ต่างๆนั้น

IMF เสริมว่าในขณะที่พื้นที่ crypto กำลังขยายตัวและพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่องนั้น "แหล่งที่มาของความเสี่ยงใหม่" ก็เกิดขึ้น เช่น stablecoins และการเงินแบบกระจายศูนย์ หรือ DeFi โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กลุ่มระบุพื้นที่เสี่ยงต่อการถูกแฮ็กว่า "ขาดความโปร่งใสในการออกและแจกจ่าย" โทเค็น และความเสี่ยงในการปฏิบัติงาน รวมถึงการหยุดทำงานในช่วงที่มีความผันผวนสูง นอกจากนี้ยังระบุว่า “โทเค็นมีม” และการรวมศูนย์ ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนที่สำคัญเช่น Binance ที่มีการจัดการปริมาณการซื้อขายจำนวนมาก ในขณะที่ Tether เป็นผู้รับผิดชอบในการจัดหา Stablecoin ส่วนใหญ่ เป็นปัจจัยที่ต้องพิจารณา

“จนถึงตอนนี้ ความสูญเสียอันเป็นผลจากความเสี่ยงดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อความมั่นคงทางการเงิน ทั้งในระดับโลกและในประเทศ” แต่เมื่อเมื่อสินทรัพย์คริปโตเติบโตขึ้นในระดับระดับมหภาคแนวโน้มที่จะเกิดความเสี่ยงดังกล่าวจะมีความรุนแรงเพิ่มขึ้น” IMF กล่าว

อย่างไรก็ดีการเน้นย้ำถึงความเสี่ยงของประเทศกำลังพัฒนาที่นำสินทรัพย์ดิจิทัลมาใช้เป็นสโลแกนทั่วไปสำหรับ IMF โดยกลุ่มนี้เคยรายงานเกี่ยวกับความท้าทายของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางและเหรียญที่มีเสถียรภาพ ซึ่งกลุ่มได้เตือนทั้งหมู่เกาะมาร์แชลล์และเอลซัลวาดอร์ว่าการรับรู้สกุลเงินดิจิทัลเป็นเงินที่ถูกกฎหมายสามารถ "เพิ่มความเสี่ยงต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจมหภาคและการเงินตลอดจนความสมบูรณ์ทางการเงิน"

โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา IMF ได้ออกชุดนโยบายสำหรับตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาเพื่อให้มั่นใจถึงเสถียรภาพทางการเงินท่ามกลางการยอมรับ crypto ทั่วโลก โดยกรรมการผู้จัดการ Kristalina Georgieva อ้างว่ามากกว่าครึ่งหนึ่งของธนาคารกลางทั้งหมดในโลกกำลังสำรวจวิธีการเปิดตัวดิจิทัล สกุลเงิน ข้อเสนอแนะจากกลุ่มรวมถึงผู้ร่างกฎหมาย "ใช้มาตรฐานสากลสำหรับสินทรัพย์ crypto และเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบระบบนิเวศของ crypto โดยจัดการกับช่องว่างของข้อมูล"


กำลังโหลดความคิดเห็น...