xs
xsm
sm
md
lg

TIDLOR เผย สคบ.คุมดอกเบี้ยเช่าซื้อรถยนต์ไม่กระทบธุรกิจ มั่นใจ Q3/64 โตต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"เงินติดล้อ" ย้ำธุรกิจไม่ได้รับผลกระทบ หลัง สคบ.เตรียมออกประกาศควบคุมสัญญาเช่าซื้อรถยนต์ จักรยานยนต์ รถแทรกเตอร์ และเครื่องจักรกลการเกษตร กำหนดเพดานดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 15% ต่อปี เนื่องจากมีสินเชื่อปล่อยใหม่แก่ลูกค้ากลุ่มเช่าซื้อไม่เกิน 0.5% ของพอร์ตสินเชื่อปล่อยใหม่รายเดือนเท่านั้น เผยผลประกอบการไตรมาส 3 ที่ผ่านมายังคงแข็งแกร่ง ชี้ดีมานด์สินเชื่อและประกันภัยตั้งแต่เดือนกันยายนที่ผ่านมาปรับตัวดีขึ้นเข้าสู่ภาวะปกติ มั่นใจทำผลงานทั้งปีได้ตามเป้าหมาย ปลื้มประกัน 0% สูงสุด 10 เดือนตอบรับดี คาดนโยบายเปิดประเทศหนุนการใช้รถและธุรกิจประกัน พร้อมเดินหน้าขยายสาขาต่อเนื่อง หลัง 9 เดือนแรกเปิดแล้ว 184 สาขา

นายปิยะศักดิ์ อุกฤษฎ์นุกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.เงินติดล้อ (TIDLOR) เปิดเผยว่า จากกรณีที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เตรียมออกประกาศคณะกรรมการว่าด้วยสัญญาให้ธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ จักรยานยนต์ รถแทรกเตอร์ และเครื่องจักรกลการเกษตร เป็นธุรกิจที่ควบคุมสัญญา โดยจะควบคุมเพดานอัตราดอกเบี้ยเช่าซื้อที่ระบุในสัญญาได้ไม่เกิน 15% ต่อปี และห้ามเก็บหนี้ส่วนที่เหลือในกรณีที่ผู้เช่าซื้อใช้สิทธิเลิกสัญญาด้วยการส่งมอบรถ (คืนรถจบหนี้) นั้น

กรณีดังกล่าวไม่ได้ส่งผลกระทบต่อบริษัททั้งในด้านผลการดำเนินงานและการดำเนินธุรกิจ เนื่องจากในปัจจุบันบริษัทมีพอร์ตสินเชื่อเช่าซื้อปล่อยใหม่ในกลุ่มรถยนต์ จักรยานยนต์ รถแทรกเตอร์และเครื่องจักรกลการเกษตรเพียงเล็กน้อย คิดเป็นสัดส่วนไม่เกิน 0.5% ของพอร์ตสินเชื่อปล่อยใหม่รายเดือนเท่านั้น

ทั้งนี้ ถึงแม้ภาพรวมเศรษฐกิจในช่วงไตรมาส 3 ที่ผ่านมายังอยู่ในช่วงชะลอตัว เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 และภาคธุรกิจต่างๆ ได้รับผลกระทบจากการบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในช่วงที่ผ่านมา แต่ตั้งแต่เดือน ก.ย.ที่ผ่านมา พบว่าความต้องการด้านสินเชื่อและการซื้อประกันภัยปรับตัวดีขึ้นเข้าใกล้ระดับปกติหลังจากรัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์

ส่วนภาพรวมการดำเนินงานของบริษัทฯ ไตรมาส 3/64 คาดว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ จากรายได้รวมที่ยังคงเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องและการบริหารจัดการค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะต้นทุนทางการเงินที่ปรับลดลงอย่างต่อเนื่อง หลังจากนำบริษัทฯ เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด ได้ประกาศปรับเพิ่มอันดับเครดิตองค์กรและอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกันของบริษัทฯ เป็นระดับ A จากเดิมที่ระดับ A- ด้วยแนวโน้มคงที่ หรือ Stable

ขณะที่ภาพรวมธุรกิจสินเชื่อจำนำทะเบียนรถในช่วงไตรมาส 4/64 มีแนวโน้มเติบโตอย่างแข็งแกร่งหลังจากที่รัฐบาลประกาศพิจารณาผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มขึ้นในเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา รวมถึงการเตรียมเปิดประเทศในวันที่ 1 พ.ย.นี้ ซึ่งส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจของประเทศ การฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยวและบริการ ตลอดจนความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในภาคธุรกิจต่างๆ ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดความต้องการสินเชื่อเพิ่มขึ้น เพื่อเสริมสภาพคล่องเป็นเงินทุนหมุนเวียนหรือรองรับการลงทุนเพื่อรับโอกาสการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ เนื่องจากฐานลูกค้าส่วนใหญ่ของบริษัทฯ เป็นผู้ประกอบอาชีพค้าขายและผู้ประกอบการรายย่อย

ธุรกิจนายหน้าประกันภัยมีแนวโน้มที่ดี หลังจากเมื่อต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ออกผลิตภัณฑ์ผ่อนประกันรถยนต์ 0% เป็นระยะเวลาสูงสุด 10 เดือน ขยายจากเดิม 6 เดือน เพื่อช่วยลูกค้าลดภาระและสำรองเงินเพื่อการใช้จ่ายหรือรองรับการดำเนินธุรกิจ ถือว่าได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี โดยมีลูกค้าสนใจซื้อประกันภัยรถยนต์เพิ่มสูงขึ้น และคาดว่าจะได้รับผลตอบรับที่ดียิ่งขึ้นจากการที่รัฐบาลประกาศเปิดประเทศและเตรียมผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์เพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจต่างๆ และสนับสนุนให้เกิดความต้องการใช้รถในการเดินทางและประกอบอาชีพเพิ่มขึ้น ซึ่งจะเป็นปัจจัยบวกต่อความต้องการซื้อประกันภัย

"ในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าขยายสาขาในทำเลที่มีศักยภาพอย่างต่อเนื่อง นอกจากการใช้จุดแข็งด้านเทคโนโลยีเข้ามาเพิ่มศักยภาพด้านการให้บริการและเข้าถึงสินเชื่อของลูกค้า คาดว่าภายในสิ้นปีนี้จะเปิดสาขาใหม่รวมทั้งสิ้นไม่ต่ำกว่า 200 สาขา และมีสาขาทั่วประเทศเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 1,300 สาขา หลังจากในช่วง 9 เดือนแรกที่ผ่านมาเปิดไปแล้ว 184 สาขา และมีสาขาทั่วประเทศอยู่ที่ 1,260 สาขา" นายปิยะศักดิ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...