xs
xsm
sm
md
lg

TKS ลงกองทุน “SeaX Ventures” ทรานส์ฟอร์มสู่เทคโนโลยีคัมพานี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ที.เค.เอส.เทคโนโลยี เตรียมแปลงโฉมบริษัทมุ่งสู่ผู้นำด้านเทคฯ เข้าลงทุนใน SeaX Ventures กองทุนสัญชาติไทยที่เน้นการลงทุนในสตาร์ทอัปทั่วโลกที่มีเทคโนโลยีชั้นสูง และเพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมทรานส์ฟอร์มธุรกิจจาก Security Printing ไปเป็น Tech Ecosystem Builder เพื่อเดินหน้าสู่โลกดิจิทัล

นายจุติพันธุ์ มงคลสุธี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ที.เค.เอส.เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ TKS เปิดเผยว่า TKS กำลังเดินหน้าพลิกโฉมองค์กร ต่อยอดจากการเป็นผู้นำด้าน Security Printing & Total Solution Services รายใหญ่ของประเทศไทย ก้าวต่อไปขยายการลงทุนมุ่งสู่เทคคอมพานีมากขึ้น โดยมีวิสัยทัศน์การลงทุนในกองทุนที่มีศักยภาพ ผลตอบแทนที่ดี ต่อยอดเทคโนโลยี ปรับตัวเข้าสู่ Digital Transformation เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการเติบโตและเป็นโอกาสธุรกิจในอนาคต โดยเฉพาะจากสถานการณ์ COVID-19 ที่เกิดขึ้นทำให้โลกมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วจากเทคโนโลยี และก่อให้เกิดการปรับตัว New Normal ขึ้นในสังคมไทยและทั่วโลก ดังนั้น ทางรอดของธุรกิจคือการพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ปรับตัวและเตรียมความพร้อมที่จะนำพาองค์กรเข้าสู่เทคโนโลยีดิจิทัล

การลงทุนในธุรกิจสตาร์ทอัปจึงเป็นอีกแนวทางหนึ่งและเป็นโอกาสในการใช้เทคโนโลยี และไอเดียจากสตาร์ทอัปมาช่วยสร้างการเติบโตให้ธุรกิจมากขึ้น เพราะลำพังแค่การเติบโตแบบออแกนิกในยุคนี้ค่อนข้างลำบาก ยิ่งอยู่ในยุคที่เทคโนโลยีพร้อมจะ Disrupt ทุกอย่างด้วย

ล่าสุด บริษัทฯ ได้เข้าไปลงทุนในกองทุน SeaX Ventures ซึ่งเป็นกองทุนสัญชาติไทยบริหารโดยนายแพทย์ศุภชัย ปาจริยานนท์ ที่เน้นการลงทุนในสตาร์ทอัปทั่วโลกที่มีเทคโนโลยีชั้นสูง (Deep Technology) ใน 6 ด้าน ได้แก่ Blockchain, Foodtech, Biotech & Life Science, Artificial Intelligence, Roboticsและ IoT & Hardware โดยมีการก่อตั้งกองทุนมาแล้วกว่า 3 ปี กับ 2 สตาร์ทอัปยูนิคอร์น และเงินลงทุนรวมกว่า 1.5 พันล้านบาท ที่มีผู้บริหารระดับสูงรวมไปถึงบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยอีกหลายแห่งร่วมลงทุน โดยมีเป้าหมายเพื่อเฟ้นหาสตาร์ทอัประดับโลกที่มี Synergy กับองค์กรชั้นนำระดับภูมิภาค พัฒนานวัตกรรม สร้างผลตอบแทนและขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไทยและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“การลงทุนกับกองทุน SeaX Ventures นับเป็นก้าวย่างสำคัญของ TKS ที่จะขยับตัวออกจากธุรกิจเดิม และถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นในการพลิกโฉมปรับรูปแบบธุรกิจใหม่ โดยการทรานส์ฟอร์มธุรกิจจาก Security Printing ไปเป็น Tech Ecosystem Builder เพื่อเดินหน้าสู่โลกดิจิทัล” นายจุติพันธุ์ กล่าว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาบริษัทฯ เดินหน้าปรับโครงสร้างธุรกิจมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการเทคโนโลยีโซลูชันแบบครบวงจร ปัจจุบัน TKS อยู่ระหว่างปรับโครงสร้างบริษัทใหม่ ซึ่งหลังจากจับมือเป็นพันธมิตรกับ SABUY คาดว่าจะเข้ามาช่วยเสริมในส่วนของ Fintech Ecosystem สอดคล้องกับการเดินหน้าสู่โลกดิจิทัลของบริษัท


กำลังโหลดความคิดเห็น