xs
xsm
sm
md
lg

จีนเดินหน้าแบน คริปโต ปิดกั้นเว็บ CoinGecko และ CoinMarketCap ไม่ให้เข้าถึงไซต์ข้อมูล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประเทศจีนได้ขยายการปราบปราม cryptocurrencies โดยการปิดกั้นการเข้าถึงของผู้ใช้ไปยังไซต์ข้อมูล crypto สองแห่งคือ CoinGecko และ CoinMarketCap และนอกเหนือจากนี้ยังมีไซต์ TradingView และ cryptocurrency อื่น ๆ ที่ถูกบล็อกในประเทศจีน

ตามรายงานข่าวของ The Block ผู้ใช้ CoinMarketCap และ CoinGecko ในประเทศเริ่มมีปัญหาในการเข้าถึงทั้งสองไซต์ในเช้าวันที่ 28 กันยายน โดยข้อมูลแสดงให้เห็นว่าแพลตฟอร์มแผนภูมิและการวิเคราะห์ยอดนิยม TradingView ไม่สามารถเข้าถึงได้สำหรับผู้ใช้ในประเทศจีน

ตามรายงาน การเซ็นเซอร์ดูเหมือนจะเป็นการกระทำโดยตรงจาก Great Firewall ของจีน โดยเครื่องมือค้นหาออนไลน์แสดงผลลัพธ์ที่แสดงว่าไซต์ถูกบล็อกไม่ให้ผู้ใช้ในประเทศนั้น ๆ เข้าถึงข้อมูลเชิงสถิติของข้อมูลคริปโตที่สำคัญในพื้นที่ต่างๆ โดยหนึ่งในเครื่องมือดังกล่าว ได้แก่ Blocky.greatfire.org ซึ่งได้แสดงให้เห็นว่าทั้ง CoinMarketCap และ CoinGecko ถูกบล็อก 100% ในการจำกัดการเข้าถึงโดยสิ้นเชิง

อย่างไรก็ดี ด้วยการปิดกั้นนี้ ดูเหมือนว่าวิธีเดียวที่ผู้ใช้ crypto ในจีนแผ่นดินใหญ่สามารถเข้าถึงไซต์ข้อมูลได้คือผ่าน Virtual Private Networks หรือ VPN ซึ่งการปรับแบบการใช้งาน VPN นั้นอนุญาตให้ผู้ใช้ปิดบังที่อยู่ IP ของพวกเขา โดยการสร้างเครือข่ายที่ได้รับการป้องกันในการเข้ารหัสเพื่อช่วยให้การเชื่อมต่อข้ามคำสั่งการปิดกั้นได้ ดังเช่นการใช้งานโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่ไม่รับการอนุญาติในประเทศจีน

ทั้งนี้การมาตรการจำกัดการเข้าถึงข้อมูล cryptocurrencies ของจีนเพื่อจำกัดไซต์ดังกล่าว เป็นไปตามการปราบปราม cryptocurrencies ของประเทศ หลังจากการประกาศปิดการทำเหมือง crypto และบังคับให้คนงานเหมืองที่ต้องการทำเหมืองคริปโตต่อ ต้องย้ายฐานขุดไปยังต่างประเทศ ขณะเดียวกันในการออกมาตรการของรัฐต่อมาคือเจ้าหน้าที่ได้มีการออกคำสั่งห้ามการซื้อขายและใช้งาน crypto เป็นครั้งที่สองในลำดับถัดมา

นอกจากนี้ ล่าสุดจากมาตรการป้องกันและปราบปราบอย่างเข้มงวด ซึ่งหลายฝ่ายมองว่า การที่อาลีบาบาได้เข้าร่วมกับบริษัทและธุรกิจจีนอื่นๆ หลายแห่งในการปิดบริการที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrencies ซึ่งเป็นคำสั่งตรงจากฝ่ายรัฐบาลจีน ซึ่ง อาลีบาบายักษ์ใหญ่อีคอมเมิร์ซ ประกาศออกมาเมื่อวันจันทร์ว่าจะยกเลิกการขายเครื่องขุด crypto และจะห้ามการใช้บริการเพื่อขาย Bitcoin (BTC) และ Ethereum (ETH) ท่ามกลาง cryptocurrencies หลักอื่น ๆ รวมไปถึงข้อมูลเชิงเทคนิคอื่นๆที่เชื่อมโยงกับ cryptocurrencies ด้วยเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น