xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรีคาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 32.30-32.80 ยังผันผวนสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) (BAY) มีมุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่าเงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 32.30-32.80 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดแข็งค่าเพียงเล็กน้อยที่ 32.62 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ หลังซื้อขายในกรอบ 32.21-32.65 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ เงินดอลลาร์อ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินสำคัญส่วนใหญ่ ขณะที่ยูโรแตะระดับแข็งค่าสุดในรอบกว่า 1 เดือน หลังข้อมูลบ่งชี้ว่าอัตราเงินเฟ้อและภาคการผลิตในยูโรโซนฟื้นตัว ส่วนผู้ว่าการธนาคารกลางออสเตรียและประธานธนาคารกลางเยอรมนีแสดงความเห็นสนับสนุนการปรับทิศทางนโยบายการเงินจากระดับผ่อนคลายมากเป็นพิเศษ นอกจากนี้ ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนสิงหาคมของสหรัฐฯ ที่ต่ำกว่าคาดมากกดดันค่าเงินดอลลาร์ช่วงท้ายสัปดาห์ อย่างไรก็ดี ค่าจ้างเฉลี่ยรายชั่วโมงที่ปรับตัวสูงเกินคาด ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯขยับขึ้นเล็กน้อย ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทย 9,870 ล้านบาท และ 17,916 ล้านบาท ตามลำดับ

ทั้งนี้ ตลาดโลกจะจับตาการประชุมธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) วันที่ 9 กันยายน โดยเงินยูโรอาจย่อตัวลงหากอีซีบียังไม่ส่งสัญญาณลดทอนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ทั้งนี้ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือต่อการใช้เป้าหมายเงินเฟ้อใหม่ในการดำเนินนโยบาย นอกจากนี้ นักลงทุนจะให้ความสนใจกับดัชนีราคาผู้ผลิตของสหรัฐฯ หลังข้อมูลจ้างงานล่าสุดสร้างความกังวลเกี่ยวกับภาวะ Stagflation ที่เงินเฟ้อจากค่าจ้างสูงขึ้นขณะเศรษฐกิจชะลอตัว นำมาซึ่งความท้าทายสำหรับธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ส่วนการประกาศเปลี่ยนผู้นำรัฐบาลญี่ปุ่นมีผลกระทบจำกัดต่อนโยบายด้านเศรษฐกิจและค่าเงินเยน โดยสภาวะแวดล้อมตลาดการเงินโลกยังคงเป็นปัจจัยชี้นำหลักสำหรับค่าเงินเยน

สำหรับปัจจัยภายในประเทศ ตลาดจะติดตามตัวเลขเงินเฟ้อเดือนสิงหาคม ซึ่งคาดว่ายังคงอยู่ในระดับต่ำ ทางด้านธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานว่าเศรษฐกิจไทยเดือนกรกฎาคมได้รับผลกระทบมากขึ้นจากการแพร่ระบาดและมาตรการควบคุมโรค ขณะที่ภาครัฐมีส่วนสำคัญในการประคองเศรษฐกิจ ด้านปัญหาที่เกี่ยวข้องกับห่วงโซ่อุปทานชัดเจนขึ้นในภาคการผลิต โดยแนวโน้มเศรษฐกิจเดือนสิงหาคมยังถูกกดดันต่อเนื่อง ส่วนการใช้จ่ายหลังการคลายล็อกล่าสุดมีความไม่แน่นอน เนื่องจากผู้บริโภคบางส่วนอาจกังวลว่าการระบาดจะกลับมาอีกครั้ง ขณะที่ ธปท.มองเงินบาทที่แข็งค่าสะท้อนว่าตลาดคลายกังวลเรื่อง COVID-19 และการปรับนโยบายของเฟด สำหรับบัญชีเดินสะพัดเดือนกรกฎาคมขาดดุล 0.7 พันล้านดอลลาร์ แคบลงจากระดับขาดดุล 1.3 พันล้านดอลลาร์ ในเดือนมิถุนายน อนึ่ง กรุงศรีคาดว่าระหว่างวันเงินบาทจะยังเคลื่อนไหวผันผวนสูงในระยะนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น