xs
xsm
sm
md
lg

Zipmex โชว์ผู้ร่วมทุน Series B แกร่ง เล็งเป้าหมายสู่ยูนิคอร์นใน 1-2 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Zipmex แพลตฟอร์มสินทรัพย์ดิจิทัลในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ประกาศการระดมทุนรอบ Series B วันที่ 31 สิงหาคม 2564 โดยการร่วมมือกับบริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทร่วมลงทุน (CVC) ในเครือธนาคารกรุงศรีฯ รวมถึงบริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน) และบริษัท มาสเตอร์ แอด จำกัด (มหาชน) ที่ได้ประกาศเข้าร่วมลงทุนก่อนหน้านี้ รวมถึง MindWorks Capital ซึ่งเป็นบริษัทจากฮ่องกง รวมถึงผู้นำในการระดมทุนรอบ Series A ที่ผ่านมา Jump Capital ผู้บริหารเงินที่ร่วมลงทุนในสหรัฐฯ ร่วมลงทุนในรอบนี้ด้วย

นายเอกลาภ ยิ้มวิไล ประธานผู้บริหาร และผู้ร่วมก่อตั้ง Zipmex Thailand
เปิดเผยว่า “การระดมทุนในรอบนี้มีมูลค่า 41 ล้านเหรียญสหรัฐ (เทียบเป็นเงินมูลค่ากว่า 1,300 ล้านบาท) ทำให้ Zipmex มีมูลค่าหลักหลายร้อยล้านเหรียญสหรัฐ และกำลังมุ่งไปสู่การเป็นบริษัทที่มีมูลค่าหลักพันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 33,000 ล้านบาทในไม่ช้านี้ ซึ่งเรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้ร่วมงานกับกลุ่มนักลงทุนหลากหลายราย รวมถึงผู้ที่ยังไม่เปิดเผย ณ ตอนนี้ โดยเงินทุนที่ได้ระดมมาในครั้งนี้จะนำมาใช้ในการพัฒนาปรับปรุงระบบต่างๆ ให้ดีขึ้น มีความปลอดภัยมากขึ้น เพื่อเพิ่มความเชื่อมั่นให้ลูกค้า รวมถึงพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ต่อเนื่องจากเดิมเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้ลูกค้าต่อไป โดยปัจจุบัน Zipmex มีผู้ลงทะเบียนใช้งานกว่า 1 ล้านบัญชี

"เรามองว่าตลาดคริปโตเคอร์เรนซียังมีอนาคตที่ดี จากปัจจุบันที่ขนาดของตลาดที่ระดับ 2 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ แต่ยังต่ำกว่ามูลค่าตลาดทองคำที่ 9 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ความผันผวนที่สูงมากในอดีตลดลงเรื่อยไป และน่าจะลดลงได้เรื่อยๆ ในอนาคต ทำให้มีนักลงทุนสถาบัน หรือบริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่ของโลกหันมาลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมากขึ้น จึงเชื่อว่ายังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก ขณะที่ตัวของ Zipmex เอง จากที่มองว่า จะเป็นบริษัทที่มีมูลค่าหลักพันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 33,000 ล้านบาทในไม่ช้านี้ คาดว่าจะเข้าสู่บริษัทที่มีมูลค่าหลักทรัพย์ 10,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือเป็นบริษัทระดับยูนิคอร์นได้ในอีก 1-2 ปีข้างหน้านี้ เพราะที่ผ่านมา เราเติบโตได้อย่างรวดเร็วกว่าที่คาด และยังมีทุนที่เพิ่มเข้ามาอีกในการระดมทุนครั้งนี้ และในส่วนของ Zipmex Thailand หลังจากที่เปิดดำเนินการมาเมื่อกลางปีก่อนคาดว่าจะสามารถทำกำไรได้แล้วในปีนี้"

นายเอกลาภ กล่าวว่า Zipmex เป็นมากกว่าการเป็นแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลที่รวดเร็ว คล่องตัว และปลอดภัย Zipmex ยังมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มวิธีที่จะทำให้ผู้ใช้งานสามารถรับ และใช้สินทรัพย์ดิจิทัลได้อย่างสะดวก ซึ่งมีโทเคน ZMT ช่วยสนับสนุนบริการเหล่านี้อยู่ โดยผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างผลตอบแทนประกอบด้วย ZipUp โปรแกรมการฝากสินทรัพย์ดิจิทัลที่ให้โบนัสรายวันสูงสุดถึง 8% และ ZipLock โปรแกรมการฝากประจำสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลที่ให้โบนัสสูงสุดถึง 14% สำหรับผู้ถือ ZMT นอกจากนี้ ยังมี ZipSpend ในหลายๆ ประเทศ ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ในการชำระด้วยสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา บริษัทได้ประกาศผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุด Zipmex Card ซึ่งเป็นบัตรชำระเงินรูปแบบใหม่ที่จะเปิดตัวในปลายปีนี้ โดยได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ Visa เปิดโอกาสให้ลูกค้ามีอิสระในการใช้สินทรัพย์ดิจิทัลกับร้านค้ากว่า 70 ล้านราย ผ่านทางเครือข่ายการชำระเงินทั่วโลกของ Visa ที่มีความรวดเร็ว เชื่อถือได้ และปลอดภัย และยังได้มีการวางแผนที่จะลิสต์ Non-Fungible Token (NFT) ที่กำลังเป็นกระแสอยู่ในขณะนี้บน ZipWorld อีกด้วย

ด้านความท้าทายและปัจจัยเสี่ยงของธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลนั้น มองว่า ธุรกิจนี้ถือเป็นธุรกิจใหม่ที่เกิดขึ้นมาพร้อมๆ กับบิตคอยน์เมื่อ 13 ปี และมีการเติบโตที่รวดเร็ว มีการเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว มีธุรกิจต่างๆ แตกแขนงออกมามากมาย เช่น Defi ซึ่งเป็นทั้งโอกาสและอุปสรรคที่ผู้ให้บริการจะต้องคิดว่าจะต้องทำอย่างไรให้ลูกค้าเข้าถึงผลิตภัณฑ์ได้อย่างสะดวกและปลอดภัย รวมถึงการกำกับดูแลที่ยังต้องเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเพื่อสร้างความชอบธรรมและปกป้องผู้ลงทุน ซึ่งตรงนี้บริษัทมีความเข้าใจพร้อมทั้งได้หารือกับผู้กำกับดูแลอย่างต่อเนื่องเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดสำหรับทุกฝ่าย และท้ายที่สุดจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปเร็วจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เกิดสังคมไร้เงินสด กลุ่ม NEOBANK Digital Bank เข้ามาอย่างรวดเร็ว ซึ่งการได้ร่วมงานกับกรุงศรี ฟินโนเวต ในเครือธนาคารกรุงศรีอยุธยาในครั้งนี้จะเข้ามาเสริมได้มาก

นายแซม ตันสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด กล่าวว่า สาเหตุที่กรุงศรี ฟินโนเซตเลือกลงทุนใน Zipmex นั้น เนื่องจากเป็นบริษัทที่มีเครือข่ายที่แข็งแกร่งอยู่ต่างประเทศและไทยรวม 4 ประเทศ ได้แก่ ออสเตรเลีย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย รวมทั้งยังมีผลิตภัณฑ์และบริการที่หลากหลาย ไม่ใช่เพียงแค่แพลตฟอร์มการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล ขณะเดียวกัน กรุงศรีก็ได้เข้าดูแลในด้านของระบบการยืนยันตัวตนทางดิจิทัล การชำระเงิน โอนเงินให้ Zipmex ด้วย และยังจะพัฒนาทางด้านอื่นด้วยกันต่อไปในอนาคต

"เราไม่ได้ต้องการเพียงแค่การลงทุน แต่เราต้องการที่จะสนับสนุนให้สตาร์ทอัปที่เราลงทุนเดินทางไปให้ถึงจุดหมายคือการไปสู่ยูนิคอร์น หรือการเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขณะเดียวกัน ธนาคารกรุงศรีเองมีจุดหมายในการเดินหน้าไปสู่ดิจิทัลแบงก์อย่างเต็มรูปแบบซึ่งจะขาดธุรกรรมด้านสินทรัพย์ดิจิทัลไปไม่ได้ ดังนั้น การร่วมทุนครั้งนี้จะนำไปสู่สะพานเชื่อมกันระหว่างธนาคารที่จะปูไปสู่ธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อนำเสนอให้ลูกค้า ขณะที่ Zipmex เองจากที่ธนาคารกรุงศรีที่อยู่ในเครือมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) หนึ่งในกลุ่มสถาบันทางการเงินชั้นนำของโลกที่มีเครือข่ายกว่า 50 ประเทศทั่วโลก จะเป็นจุดแข็งที่จะช่วยส่งเสริมความร่วมมือในอนาคตระหว่างกรุงศรี และ Zipmex ในภูมิภาคอาเซียนและในระดับโลกได้เป็นอย่างดี"

นายแซม กล่าวอีกว่า การได้ร่วมลงทุนกับ Zipmex แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ชั้นนำระดับภูมิภาคที่มีการดำเนินงานถึง 4 ประเทศทั่วเอเชียแปซิฟิกนั้นจะเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญที่จะช่วยยกระดับเทคโนโลยีทางการเงิน เชื่อมโยงธุรกิจต่างๆ โดยกรุงศรีฯ เชื่อมั่นว่าจะเป็นโอกาสที่สำคัญในการเดินหน้าสู่ธุรกิจหรือบริการที่เกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดิจิทัล และสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า เสริมสร้างความแข็งแกร่งของ Ecosystem และเป็นอีกหนึ่งหมุดหมายที่สำคัญในการเป็นรากฐานของระบบการเงินดิจิทัลแห่งโลกอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น