xs
xsm
sm
md
lg

EFORL ฉลุย! กำไร Q2/64 พุ่ง 358%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์EFORL โชว์กำไรไตรมาส 2/64 แตะ 85 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 358% ขณะที่รายได้รวมแตะ 600 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38% จากงวดเดียวกันปีก่อน ทำสถิตินิวไฮ หลุดการขึ้นเครื่องหมาย C ผลจากยอดขายเครื่องมือทางการแพทย์ใช้รักษาโรคโควิด-19 โตแรง ฟาก “ปรีชา นันท์นฤมิต” ซีอีโอระบุครึ่งปีหลังแนวโน้มดี เผยมีคำสั่งซื้อแล้วมูลค่ากว่า 500 ล้านบาท ลุยประมูลงานใหม่ พร้อมเร่งนำเข้าเครื่องมือทางการแพทย์ และสินค้าเกี่ยวข้องรักษาโรคโควิด-19 ผลักดันรายได้ปีนี้โตทะลุเป้า 2,000 ล้านบาท

นายปรีชา นันท์นฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อี ฟอร์ แอล เอม จํากัด (มหาชน) หรือ EFORL ตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ เปิดเผยว่า ผลการดำเนินงานไตรมาส 2/2564 สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2564 บริษัทฯ และบริษัทย่อยมีรายได้รวม 600 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อนคิดเป็น 38% ขณะที่มีกำไรสุทธิในส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นบริษัท 85 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากงวดเดียวกันของปีก่อน คิดเป็น 358% ส่งผลให้บริษัทไม่ถูกขึ้นเครื่องหมาย C กรณีที่ส่วนของผู้ถือหุ้นน้อยกว่า 50% ของทุนชำระแล้ว

สำหรับงวด 6 เดือนแรกของปี 2564 มีรายได้รวม 1,018 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 34% จากงวดเดียวกันปีก่อนที่มีรายได้รวมเท่ากับ 759 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัทอยู่ที่ 120 ล้านบาทเพิ่มขึ้น 132% จากงวดเดียวกันปีก่อนที่ขาดทุนสุทธิ 373 ล้านบาท

ปัจจัยที่สนับสนุนให้ผลการดำเนินงานเพิ่มขึ้น เนื่องจากทยอยรับรู้รายได้จากการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องมือทางการแพทย์ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการรักษาโรคไวรัสโควิด-19 ซึ่งมียอดขายโตเพิ่มสูงขึ้นมาก ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ได้เน้นการบริหารจัดการต้นทุนค่าใช้จ่ายได้ดี ส่งผลให้มีความสามารถในการทำกำไรปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ รวมทั้งได้ปรับกลยุทธ์กลับมาให้ความสำคัญกับธุรกิจการจำหน่ายเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ ซึ่งสอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันที่มีแนวโน้มการเติบโตที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน

สำหรับแนวโน้มธุรกิจช่วงครึ่งปีหลัง คาดว่าจะมีทิศทางที่ดีกว่าครึ่งปีแรก เนื่องจากจะมีการรับรู้รายได้เพิ่มต่อเนื่องจากคำสั่งซื้อเครื่องมือทางการแพทย์ในมือ (Backlog) รวมกว่า 500 ล้านบาท เช่น เครื่องช่วยหายใจ เครื่องมอนิเตอร์สัญญาณชีพผู้ป่วย (Patient Monitor) เครื่องตรวจสมรรถภาพปอดแบบ Portable เครื่อง Oxygen High Flow และคาดว่าจะมีผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ซึ่งที่เกี่ยวข้องกับการรักษาโควิด-19 ซึ่งปัจจุบันมีความต้องการสูง รวมทั้งการร่วมมือกับพันธมิตรทั้งในประเทศ และต่างประเทศในการนำเครื่องมือทางการแพทย์ในรูปแบบต่างๆ เข้ามาจำหน่ายเพิ่มเติม

“บริษัทจะเน้นสินค้าที่มีความต้องการสูงในช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ซึ่งมีหลายผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายอยู่แล้ว และมีออเดอร์เพิ่มขึ้นค่อนข้างมาก ขณะเดียวกันบริษัทฯ เร่งในการนำผลิตภัณฑ์ประเภทอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะในช่วงกลางเดือนสิงหาคมนี้ ชุดตรวจโควิด-19 แบบเร่งด่วน (Rapid Test) ของแบรนด์ชั้นนำระดับโลก Siemens ล็อตแรก 1 แสนชุดจะนำเข้ามาจำหน่ายก่อน จากนั้นก็จะทยอยนำเข้ามาอย่างต่อเนื่อง ขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าประมูลงานโรงพยาบาลภาครัฐและเอกชน คาดว่าจะได้งานมูลค่ารวมทั้งหมด 1,000 ล้านบาท ซึ่งจะช่วยสนับสนุนให้รายได้ในปีนี้จะเติบโตได้ทะลุเป้าหมายกว่า 2,000 ล้านบาท” นายปรีชา กล่าวในที่สุด


กำลังโหลดความคิดเห็น