xs
xsm
sm
md
lg

GBS หวั่นยอดติดเชื้อโควิด-19 พุ่งทำนิวไฮกระทบเศรษฐกิจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บล.โกลเบล็ก ประเมินหุ้นไทยมีโอกาสพักฐานจากความกังวลต่อสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในหลายพื้นที่จนต้องปิดแคมป์คนงานก่อสร้างนาน 30 วัน บวกกับแผนการฉีดวัคซีนที่ล่าช้า แนะจับตาเศรษฐกิจไทย หลัง ธปท.คาดการณ์ว่าเศรษฐกิจต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวและอาจจะยาวไปถึงไตรมาส 1/2566 

น.ส.วิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ โกลเบล็ก จำกัด หรือ GBS ประเมินทิศทางตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้มีโอกาสพักฐาน จากความกังวลต่อสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นจากระดับ 3 พันรายไปแตะระดับ 5 พันราย ขณะที่การฉีดวัคซีนยังล่าช้ากว่าแผนที่วางไว้ ประกอบกับการปิดแคมป์คนงานก่อสร้างนาน 30 วัน คาดอาจจะส่งผลให้มีงานก่อสร้างล่าช้า กระทบการรับรู้รายได้ของหุ้นกลุ่มรับเหมาก่อสร้าง และในอนาคตคาดจะมีผลกระทบต่อกลุ่มอสังหาริมทรัพย์จากการก่อสร้างล่าช้าและโอนล่าช้า

ล่าสุด ธนาคารแห่งประเทศไทยคาดการณ์ว่าทิศทางของเศรษฐกิจไทยต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวและอาจจะต้องรอถึงไตรมาส 1/2566 กว่าจะกลับมาฟื้นตัวได้เท่ากับในระดับที่ก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 ดังนั้น จึงให้กรอบการเคลื่อนไหวของดัชนีที่ระดับ 1,550-1,600 จุด

พร้อมทั้งยังต้องจับตาปัจจัยต่างประเทศที่ทยอยรายงานตัวเลขทางเศรษฐกิจออกมาต่อเนื่อง เช่น อียูเปิดเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน มิ.ย. สหรัฐฯ รายงานความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน มิ.ย. ธปท.รายงานภาวะเศรษฐกิจไทย จีนรายงานดัชนี PMI ภาคการผลิตและบริการเดือน มิ.ย.จากสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) สหรัฐฯ รายงานตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือน มิ.ย. ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายเดือน พ.ค. และสต๊อกน้ำมัน การประชุมกลุ่มโอเปกพลัสหารือร่วมกับรัสเซียเกี่ยวกับนโยบายการผลิตน้ำมัน จีนรายงาน PMI ภาคการผลิตเดือน มิ.ย.จากไฉชิน สหรัฐฯ รายงานจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ดังนั้น แนะนำกลยุทธ์การลงทุนในหุ้นที่ได้ประโยชน์จากตัวเลขการส่งออกที่มีแนวโน้มการเติบโตในเดือน มิ.ย. ต่อเนื่องจากเดือน พ.ค.ที่พุ่งขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์จากฐานที่ต่ำในช่วงเดียวกันของปีก่อน และรับอานิสงส์จากเงินบาทอ่อนค่าในรอบ 13 เดือน โดยหุ้นที่คาดว่ามีความน่าสนใจต่อการลงทุน ได้แก่ AH-SAT-NER-STA-KCE-HANA-SMT-ASIAN

ส่วนทิศทางการลงทุนในทองคำ นายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า แนวโน้มราคาทองคำโลกในสัปดาห์ที่ผ่านมาปรับตัวขึ้นเล็กน้อย 13$/Oz ไปแตะ 1,777 $/Oz โดยทองคำรีบาวนด์ขึ้นจากการปรับตัวลงในสัปดาห์ก่อน โดยได้แรงหนุนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ ที่ปรับตัวลงสู่ 1.36% นอกจากนี้ประธานเฟดยังไม่วิตกเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อทำให้ยังไม่มีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเวลาอันใกล้ โดยเฟดจะรอให้มีหลักฐานชัดเจนเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อก่อนการตัดสินใจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยโดยทองคำปรับตัวลงสวนทางเงินดอลลาร์ที่แข็งค่าขึ้นหลังจากเฟดส่งสัญญาณปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

ดังนั้น จากความผันผวนของราคาทองคำ ฝ่ายวิจัยประมาณกรอบทองคำในสัปดาห์นี้ 1,740-1,800$/Oz โดยแนะนำให้รอซื้อเมื่ออ่อนตัวกลับมาที่แนวรับ 1,740-1750$/Oz เนื่องจากราคาปรับตัวลงตอบรับข่าวการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปี 66 ไปแล้ว โดยแนะนำให้เล่นฝั่ง Short เนื่องจากการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟดและการลดวงเงิน QE ยังคงเป็นปัจจัยกดดันในระยะกลาง


กำลังโหลดความคิดเห็น