xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นปิดเช้าร่วง 11.42 จุด กังวลโควิด-19 ระบาดหนักในประเทศ หวั่นกระทบการฟื้นตัว ศก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นปิดเช้าร่วง 11.42 จุด กังวลโควิด-19 ระบาดหนักในประเทศ หวั่นกระทบการฟื้นตัว ศก. นอกจากนี้ สัญญาณทางเทคนิคไม่ดีตั้งแต่เมื่อวานนี้ เพราะดัชนีไม่ควรหลุดแนว 1,560 จุด สำหรับแนวโน้มการลงทุนในภาคบ่ายคาดตลาดคงจะยังเคลื่อนไหวในแดนลบ

นายพิชัย เลิศสุพงศ์กิจ รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาด บล.ธนชาต กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ปรับตัวลงจากความกังวลการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในประเทศที่พบผู้ติดเชื้อเร่งตัวขึ้นกว่า 2,000 ราย ทำให้ตลาดเซลง โดยเฉพาะหุ้นที่เกี่ยวข้อง และหุ้นกลุ่มธนาคารที่แม้จะมีผลประกอบการออกมาดีกว่าคาด แต่ปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจแผ่วลง นอกจากนี้ สัญญาณทางเทคนิคไม่ดีตั้งแต่เมื่อวานนี้ เพราะดัชนีฯ ไม่ควรหลุดแนว 1,560 จุด

ด้านตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียเช้านี้เคลื่อนไหวทั้งในแดนบวก-ลบ หลังสหรัฐฯ มีแผนจะปรับขึ้นภาษีกำไรที่ได้จากการลงทุนเพิ่มอีกเกือบ 2 เท่า แม้จะไม่ค่อยเกี่ยวข้องกับบ้านเรา แต่หากเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวต่ำโอกาสที่จะเห็นการปรับเพิ่มประมาณการกำไรคงจะเป็นไปได้ลำบาก ส่วนตัวเลขการส่งออกของไทยที่ขยายตัว 8.7% ถือว่ายังไม่ดีพอเมื่อเทียบกับประเทศอื่นที่เติบโตได้ดีกว่า

พร้อมให้ติดตามการทยอยประกาศผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนสัปดาห์หน้า โดยเฉพาะกลุ่มพลังงานและกลุ่มปิโตรเคมี คาดว่าผลประกอบการจะออกมาดีขึ้น และติดตามสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศ และความคืบหน้าการนำเข้าวัคซีนมาเพิ่มเติม

นายธนเดช รังษีธนานนท์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ยูโอบี เคย์เฮียน (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยเช้านี้ภาพรวมเป็นลบ ส่วนหนึ่งตอบรับ Sentiment จากสหรัฐฯ หลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดน มีแนวคิดปรับขึ้นภาษี ประกอบกับอยู่ในช่วง Sell on fact กลุ่มแบงก์หลังประกาศผลประกอบการอาจมีการปรับฐานลงมาในระดับหนึ่ง

สำหรับสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อทะลุ 2 พันราย และมีผู้เสียชีวิต 4 ราย ขณะที่การฉีดวัคซีนยังทำได้ช้า จึงทำให้เกิดการระบาดอย่างรวดเร็ว เนื่องจากยังไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ได้ ส่งผลกระทบต่อแผนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เป็นรายได้หลักของเศรษฐกิจไทยด้วย เป็นแรงกดดันตลาดหุ้นไทยในระยะกลาง

หุ้นในกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจทั้งหุ้นกลุ่มแบงก์ที่ประกาศผลประกอบการออกมาครบเรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะมีแรงขายออกมา ส่วนหุ้นกลุ่มห้างสรรพสินค้า จากปัจจัยด้านการระบาดที่ส่งผลให้คนกังวล และยังขาดความเชื่อมั่นในการกลับไปใช้บริการอาจกระทบต่องผลการดำเนินงานไตรมาส 2/64 แต่กลุ่มโรงพยาบาลคาดว่าจะมี Momentum บวก

ด้านภาวะตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขายครึ่งวันเช้าที่ระดับ 1,556.79 จุด ลดลง 11.42 จุด หรือเปลี่ยนแปลง -0.73% มูลค่าการซื้อขายราวล้านบาท

สำหรับแนวโน้มการลงทุนในช่วงบ่ายนี้ นายพัชัย กล่าวว่า ตลาดคงจะยังเคลื่อนไหวในแดนลบ พร้อมให้แนวรับ 1,560-1,550 จุด ส่วนแนวต้าน 1,565-1,568 จุด

ส่วนนายธนเดช กล่าวว่า ถึงแม้ตลาดจะปรับฐานแต่คาดว่าจะยังไม่หลุดแนวรับที่ 1,550 จุด ส่วนแนวต้านความหวังที่จะกลับไปปิดบวกคงยาก ให้แนวรับอยู่ที่ 1,572 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...