xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นไทยปิดร่วง 11.80 จุด ไร้ปัจจัยขับเคลื่อน วิตกโควิด-19 ระบาดหนักกระทบการฟื้นตัว ศก.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นไทยปิดร่วง 11.80 จุด ไร้ปัจจัยขับเคลื่อน วิตกโควิด-19 ระบาดหนัก กระทบการฟื้นตัว ศก. ซึ่งมีสัญญาณว่าหน่วยงานภาครัฐจะปรับลดประมาณการ ศก.ลง สำหรับแนวโน้มวันพรุ่งนี้คาดตลาดจะทรงตัว และแกว่งออกด้านข้าง

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุน บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้เปิดกระโดดขึ้นไปในช่วงเช้าก่อนถอยลงมาในลักษณะซึมตัว หลังจากวานนี้ตลาดบ้านเราแข็งกว่าตลาดภูมิภาค แต่เนื่องจากยังไม่เห็นปัจจัยขับเคลื่อนเข้ามา ประกอบกับจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงถึงกว่า 1,400 รายต่อวัน และการเสียชีวิตก็เร่งตัวขึ้นด้วย ทำให้วิตกถึงการฟื้นตัวเศรษฐกิจ ซึ่งมีสัญญาณว่าหน่วยงานภาครัฐจะปรับลดประมาณการเศรษฐกิจลง

"รอบนี้ตลาดดึงขึ้นมาแถว 1,580 จุด มาเข้าใกล้ 1,600 จุด รอบนี้โควิด-19 ไม่จบเร็วทำให้เกิดแรงขายทำกำไรออกมาก่อน แล้วก็มารอดูสถานการณ์โควิด-19 จะคุมอยู่ไหม ตลาดบ้านเรารีบาวนด์ขึ้นมาเร็ว จึงทำให้เห็นการ take profit ในช่วงสั้นๆ"

ทั้งนี้ ตลาดได้รับแรงถ่วงจากหุ้นขนาดใหญ่ (บิ๊กแคป) โดยเฉพาะกลุ่มพลังงานที่รับแรงกดดันจากราคาน้ำมันปรับฐาน หลังจากวิตก Demand น้ำมันจะลดลง เนื่องจากอินเดียที่เป็นผู้บริโภคน้ำมันอันดับ 3 ของโลกเจอกับปัญหาการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างหนักในขณะนี้ และสต๊อกน้ำมันของสหรัฐฯ ก็เพิ่มขึ้นด้วย ขณะที่หุ้นขนาดเล็กยังมีแรงเก็งกำไรเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ด้านตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียวันนี้ส่วนใหญ่เคลื่อนไหวในแดนบวกราว 0.4% เช่นเดียวกับตลาดหุ้นยุโรปเทรดบ่ายนี้บวกเฉลี่ย 0.5% แต่มองเป็นการรีบาวนด์หลังปรับตัวลงไปเมื่อวานนี้

อย่างไรก็ดี ให้ติดตามการประชุมธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในคืนนี้ และดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตและภาคบริการ ทั้งของสหรัฐฯ และยุโรป ที่จะทยอยประกาศออกมา ส่วนบ้านเราติดตามตัวเลขการส่งออกที่จะออกมาในวันพรุ่งนี้

ด้านนายณัฐชาต เมฆมาสิน ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ทรีนีตี้ กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยช่วงบ่ายปรับตัวลง สวนทางตลาดต่างประเทศ โดยตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชีย และตลาดยุโรปต่างเคลื่อนไหวในแดนบวก ทั้งนี้ ตลาดบ้านเราได้รับแรงกดดันจากหุ้นขนาดใหญ่ที่ต่างปรับตัวลง ขณะที่หุ้นขนาดกลาง-เล็กยัง outperform โดยยังคงวิตกการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในประเทศ

ด้านภาวะตลาดหุ้นไทยปิดการซื้อขายที่ระดับ 1,568.21 จุด ลดลง 11.80 จุด หรือเปลี่ยนแปลง -0.75% มูลค่าการซื้อขาย 93,330.76 ล้านบาท

สำหรับแนวโน้มการลงทุนในวันพรุ่งนี้ (23 เม.ย.) นายวิจิตร กล่าวว่า ตลาดคงจะแกว่งออกด้านข้าง และมีโอกาสที่จะซึมลงได้อีกเล็กน้อย พร้อมให้แนวรับ 1,550 จุด ส่วนแนวต้าน 1,580-1,585 จุด

ส่วนนายณัฐชาต กล่าวว่า ตลาดคงจะเคลื่อนไหวในลักษณะทรงตัว พร้อมให้แนวรับที่ 1,560 จุด และแนวต้าน 1,590 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น