xs
xsm
sm
md
lg

โบรกเกอร์เพิ่มราคาเหมาะสม 3 หุ้นโรงกลั่น TOP-SPRC-IRPC

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โบรกเกอร์ปรับเพิ่มมูลค่า 3 หุ้นโรงกลั่น TOP-SPRC-IRPC หลังราคาน้ำมันพุ่งแรง แต่ยังหวั่นงบครึ่งปีแรก 64 ไม่สวย หลังค่าการกลั่นฟื้นตัวจำกัด แต่เชื่อครึ่งปีหลังฟื้นรับวัคซีน การเดินทางกลับมาเป็นปกติ แนะเพียงเก็งกำไร หรือไปลงทุนกลุ่ม Oil play อย่าง PTT-PTTGC แทน

บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยผ่านบทวิเคราะห์ ว่า ราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้นในช่วง 1.5 เดือนที่ผ่านมากว่า 30% จากความคืบหน้าวัคซีนโควิด-19 ที่ออกมาดี รวมถึงมติการประชุม OPEC+ ที่เห็นพ้องเพิ่มโควตาการผลิตน้ำมันเดือนม.ค.64 เพียง 0.5 ล้านบาร์เรล/วัน จากข้อเสนอเดิมที่จะเพิ่มขึ้น 2.0 ล้านบาร์เรล/วัน ส่งผลให้ราคาน้ำมันดูไบ ณ ปัจจุบันขึ้นมาอยู่ที่ 49 ดอลลาร์/บาร์เรล นับว่าปรับตัวขึ้นมาเร็วกว่าคาดการณ์ และสูงกว่าสมมติฐานราคาน้ำมันดิบเฉลี่ยปี 64 ของเราที่ 47 ดอลลาร์/บาร์เรล

ปรับเพิ่มมูลค่า 3 หุ้นโรงกลั่น หลังราคาน้ำมันพุ่งต่อเนื่อง

ทำให้ประมาณการกำไรสุทธิของหุ้นกลุ่มโรงกลั่นมี Upside จากกำไรสต๊อกน้ำมันเพิ่มเติม ดังนั้น เพื่อสะท้อน Upside risk ข้างต้น ได้ปรับเพิ่มมูลค่า (Valuation) ของกลุ่มโรงกลั่น (TOP-SPRC-IRPC) ดังนี้

1.TOP - ปรับไปประเมินมูลค่าด้วย PBV ที่ 1.0x (เดิม 0.9x) อ้างอิงจากค่าเฉลี่ยระยะยาว 10 ปี -1.0SD ต่ำกว่าคู่แข่งเพราะบริษัทฯ อยู่ระหว่างลงทุนโครงการ CFP ทำให้กระแสเงินสดช่วง 2 ปีข้างหน้าตึงตัว ได้ราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 64 ใหม่ที่ 59.00 บาท

2.SPRC - ปรับไปประเมินมูลค่าด้วย PBV ที่ 1.4x (เดิม 1.2x) อ้างอิงจากค่าเฉลี่ยตั้งแต่เข้าตลาดปี 58 สูงกว่าคู่แข่ง เพราะบริษัทฯ ไม่มีโครงการลงทุนใหญ่ในระยะสั้น ทำให้กระแสเงินสดสูงกว่า รวมทั้งเป็นผู้ผลิตน้ำมันเบนซินรายหลักของประเทศ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ความต้องการใช้ฟื้นตัวรวดเร็ว ได้ราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 64 ที่ 8.40 บาท

3.IRPC - ปรับไปประเมินมูลค่าด้วย PBV ที่ 1.0x (เดิม 0.8x) อ้างอิงจากค่าเฉลี่ยระยะยาว 10 ปี -0.5SD โดยมองว่าค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่สูงจะชดเชยกับอัตรากำไรของธุรกิจปิโตรเคมีที่ได้ประโยชน์จากส่วนต่างราคา PP-Naphtha และ ABS-Naphtha ใน Q4 ที่ปรับตัวขึ้นดีกว่าคาดสู่ระดับ 697 ดอลลาร์/ตัน (+21% QoQ, +35% YoY) และ 1,540 ดอลลาร์/ตัน (+38% QoQ, +82% YoY) ได้ราคาเหมาะสม ณ สิ้นปี 64 ที่ 3.80 บาท

แนะแค่ Trading ให้ซื้อ PTT-PTTGC ดีกว่า

อย่างไรก็ตาม ผลการดำเนินงานปกติของกลุ่มโรงกลั่นในช่วงครึ่งปีแรก 64 ยังอยู่ในระดับต่ำ อาจยังไม่มีกำไรจากการดำเนินงาน เนื่องจากเชื่อว่าค่าการกลั่นจะฟื้นตัวได้จำกัด เพราะการแจกจ่ายวัคซีน การใช้งานวัคซีนอย่างแพร่หลายซึ่งจะทำให้การเดินทางระหว่างประเทศทำได้ตามปกติ อาจเกิดขึ้นในครึ่งปีหลังปี 64 รวมทั้งอุปสงค์ที่สูงขึ้นอาจกระตุ้นค่าการกลั่นให้ปรับขึ้นได้จำกัด เพราะโรงกลั่นที่หยุดผลิต ลดอัตราการกลั่นในช่วงที่ผ่านมา สามารถเพิ่มอุปทานเข้ามาในตลาดได้ในเวลาไม่นาน

การลงทุนในกลุ่มโรงกลั่นจึงมองเป็นการ TRADING และชอบหุ้น Oil play ที่ได้ประโยชน์ทางตรงจากราคาน้ำมัน และการเติบโตช่วง 6 เดือนข้างหน้ามีความชัดเจนอย่าง PTT (“ซื้อ” ราคาเหมาะสม 43.00 บาท) และ PTTGC (“ซื้อ” ราคาเหมาะสม 60.00 บาท) มากกว่า

ทั้งนี้ กลุ่มพลังงานยังมีความเสี่ยงจากโควิด-19 ระบาดรุนแรงขึ้น สงครามการค้า Compliance และมาตรการของ OPEC+ ปิดซ่อมบำรุงนอกแผน ภัยธรรมชาติ ประกาศราคาน้ำมัน OSP การเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยี นโยบายพลังงานของสหรัฐฯ ความคืบหน้าวัคซีน


กำลังโหลดความคิดเห็น