xs
xsm
sm
md
lg

NCAP...นักเก็งกำไรเจ็บอีก / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นน้องใหม่รายล่าสุด บริษัท เน็คซ์ แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ NCAP ประเดิมซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์วันแรก คึกคักตามความคาดหมาย ราคาหุ้นยืนอยู่เหนื  นักลงทุนที่ได้รับโควตาจัดสรร กำไรกันถ้วนหน้า แต่นักลงทุนที่แห่เข้าไปเก็งกำไร ต้องเจ็บตัวกันไม่น้อย

NCAP นำหุ้นจำนวน 300 ล้านหุ้น ราคาพาร์ 50 สตางค์ เสนอขายนักลงทุนครั้งแรกในราคาหุ้นละ 2.20 บาท คำนวณค่าพี/อี เรโช 9.3 เท่า เปิดจองซื้อระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม และ 2-3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีบริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

บริษัทดำเนินธุรกิจให้บริการสินเชื่อเช่าซื้อรถจักรยานยนต์ โดยมีบริษัท คอมเซเว่น จำกัด (มหาชน) หรือ COM7 เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่อันดับหนึ่งในสัดส่วน 33.93% ของทุนจดทะเบียนและ บริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SYNEX ถือหุ้นในสัดส่วน 26.67%

หุ้น NCAP ประเดิมซื้อขายวันที่ 9 พฤศจิกายน โดยเปิดที่ราคา 3.20 บาท ก่อนถูกลากขึ้นไปสูงสุดที่ 3.92 บาท และลงมาต่ำสุดที่ 2.92 บาท แต่ดีดตัวขึ้นมาปิดที่ 3.06 บาท สูงกว่าจอง 0.86 บาท หรือสูงกว่าจอง 39.09 บาท โดยเคาะซื้อขานกันสนั่น 310.48 ล้านหุ้นหรือ 1,046.29 ล้านบาท

ถ้าเทียบกับหุ้นน้องใหม่รุ่นพี่ที่เข้ามาซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์และตลาด mai ประมาณ 6 บริษัทก่อนหน้า ต้องถือว่า NCAP เป็นหุ้นน้องใหม่ที่มีความคึกคักมากกว่า ราคาหุ้นที่เข้าซื้อขายวันแรกสามารถให้ผลตอบแทนที่ดีแก่ผู้จองซื้อ

ขณะที่หุ้นใหม่หลายบริษัท ราคาต่ำกว่าจองตั้งแต่วันแรก ล่าสุดส่วนใหญ่ราคาหลุดจองแล้ว ทั้งที่ภาวะตลาดเอื้ออำนวย ดัชนีหุ้นพุ่งทะยาน แต่หุ้นใหม่หลายตัวราคากลับปักหัวลง

ในส่วนของผู้ที่ได้รับโควตาจัดสรรหุ้น NCAP ยิ้มแย้มแจ่มใส เพราะขายราคาไหนก็มีกำไร แต่สำหรับนักลงทุนที่ตามแห่เข้าไปเก็งกำไร ส่วนใหญ่น่าจะบาดเจ็บ เลือดสาดกลับออกมา โดยเฉพาะคนที่เข้าไปไล่ซื้อราคาสูงๆ และขายออกไม่ทัน ตอนนี้ถือว่าติดหุ้นเป็นที่เรียบร้อย

ราคา NCAP ถูกลากขึ้นไปสูงสุดที่ 3.82 บาท ก่อนจะถูกถล่มขายจนรูดลงมาปิดที่ 3.06 บาท โดยมีราคาเฉลี่ยการซื้อขายวันแรกที่ 3.37 บาท ซึ่งหมายถึงนักเก็งกำไรที่เข้าไปซื้อขายส่วนใหญ่ขาดทุนจากหุ้นน้องใหม่ตัวนี้ โดยเฉพาะนักลงทุนที่ตามแห่เข้าไปซื้อในราคาระดับสูงสุดหรือใกล้สูงสุด ถือว่าเจ็บหนัก

หุ้นน้องใหม่โดยส่วนใหญ่ราคาที่ซื้อขายวันแรกมักเป็นราคาสูงสุด หุ้นน้องใหม่ 6 ตัวก่อนหน้าก็มีลักษณะเดียวกัน ราคาวันแรกจะเป็นราคาสูงสุด ส่วนวันต่อๆ มาราคาจะเริ่มปรับฐานลง และหลายตัวปรับฐานลงจนหลุดจอง

หุ้น NCAP ราคาสูงสุดวันแรกที่ 3.82 บาท ถือว่า เป็นราคาบนยอดดอย นักลงทุนที่เคาะซื้อไว้ติดดอยไปแล้ว และไม่รู้ว่าเมื่อไหร่ราคาจะกลับขึ้นไปแตะดอยใหม่ นักลงทุนจะต้องถือรอคอยอีกนานไหม หรือจนทนถือรอไหวไหม โดยไม่ถอดใจตัดขายขาดทุนเสียก่อน

นักลงทุนบาดเจ็บจากการเก็งกำไรหุ้นใหม่ที่เข้าซื้อขายวันแรกกันไม่น้อย แต่ไม่เข็ดหลาบ จนต้องเจ็บซ้ำแล้วซ้ำอีก

NCAP ทำให้นักเก็งกำไรประเภทเสือปืนไวเจ็บอีก และยังจะมีหุ้นใหม่ที่รอคิวเข้าซื้อขายทำให้นักเก็งกำไรต้องเจ็บกันต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...