xs
xsm
sm
md
lg

WGE ทำเจ็บหนัก / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไม่มีข้ออ้างใดสำหรับ บริษัท เวล เกรด เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ WGE หุ้นน้องใหม่ตัวล่าสุดที่ สร้างความผิดหวังให้นักลงทุน เพราะเข้ามาซื้อขายท่ามกลางภาวะตลาดหุ้นที่คึกคัก แต่ราคากลับรูดไม่เป็นท่า ราคาต่ำจองตั้งแต่วันแรก

WGE ดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง นำหุ้นจำนวน 160 ล้านหุ้น เสนอขายนักลงทุนครั้งแรกระหว่างวันที่ 26-28 ตุลาคมที่ผ่านมา ในราคาหุ้นละ 2.30 บาท จากพาร์ 50 สตางค์ โดยมีค่าพี/อี เรโช 13.53 เท่า มีบริษัท คันทรี่ กรุ๊ป แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน

หุ้น WGE ประเดิมซื้อขายวันอังคารที่ 3 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเปิดที่ราคา 2.40 บาท และขึ้นไปสูงสุดที่ 2.54 บาท ก่อนจะมีแรงเทขาย จนราคาลงมาปิดที่ 1.98 บาท ซึ่งเป็นราคาต่ำสุดของวัน ต่ำกว่าราคาจอง 32 สตางค์ หรือต่ำกว่าจอง 13.91%

ไม่มี "แพะ" ที่บริษัทที่ปรึกษาการเงินหรือผู้บริหาร WGE จะนำมาแก้ตัว ถึงสาเหตุที่หุ้นหลุดจองตั้งแต่วันแรก เพราะเข้ามาซื้อขายในภาวะตลาดที่เอื้ออำนวยมาก ดัชนีหุ้นพุ่งทะยานเกือบ 20 จุด กระดานหุ้นเขียวขจีแทบจะยกแผง

แต่ WGE ปักหัวลงหน้าตาเฉย

นักลงทุนที่แห่เข้าไปเคาะซื้อขายเก็งกำไร เจ็บตัวโดยถ้วนหน้า แม้แต่คนที่จองซื้อ เชื่อว่าส่วนใหญ่เจ็บไปด้วย เพราะคงไม่คิดว่า WGE จะทำเจ็บ จึงไม่ชิงจังหวะขายทิ้งไปเสียก่อน

หุ้นน้องใหม่ที่เข้ามา 4-5 ตัวหลัง แทบไม่มีตัวไหนที่สร้างความประทับใจให้นักลงทุน ใครเข้าไปเก็งกำไรมักเจ็บตัวกลับออกมา ไล่ตั้งแต่บริษัท สยามราชธานี จำกัด ซึ่งเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 14 ตุลาคมที่ผ่านมา ราคาจอง 6.50 บาท ปิดวันแรก 6.40 บาท ต่ำกว่าจอง 10 สตางค์ ล่าสุดปิดที่ 6.15 บาท ต่ำกว่าจอง 35 สตางค์

บริษัท พีรพัฒน์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ PRAPAT เข้าซื้อขายในตลาด mai เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม ราคาจอง 1.50 บาท ปิดวันแรกที่ 1.46 บาท ต่ำกว่าจอง 4 สตางค์ ล่าสุดปิดที่ 1.32 บาท ต่ำกว่าจอง 18 สตางค์

บริษัท เอสซีจี แพคเกจจิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SCGP เข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์วันที่ 22 ตุลาคม ราคาจอง 35 บาท ปิดวันแรกที่ 35 บาท เท่าราคาจอง ล่าสุดปิดที่ 35 บาท

บริษัท ดีเฮ้าส์พัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ DHOUSE เข้าซื้อขายในตลาด MAI เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ราคาจอง 60 สตางค์ ปิดวันแรกที่ 61 สตางค์ สูงกว่าจอง 1 สตางค์ ล่าสุดปิดที่ 57 สตางค์ ต่ำกว่าจอง 3 สตางค์

และบริษัท ชริ้ง เฟล็กซ์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SFT เข้าซื้อขายในตลาด mai เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม ราคาจอง 3.80 บาท ปิดวันแรกที่ 3.66 บาท ต่ำกว่าจอง 14 สตางค์ ล่าสุดปิดที่ 4 บาท สูงกว่าจอง 20 สตางค์

หุ้นใหม่ที่เข้าซื้อขาย 6 ตัวหลัง ส่วนใหญ่เอาตัวไม่รอด ใครที่หลงเข้าไปเก็งกำไรในกระดานวันแรกมักจะเจ็บหนัก เช่นเดียวกับนักลงทุนที่ได้โควตาจอง ถ้าไม่รีบชิงจังหวะขาย ต้องแบกขาดทุนไปด้วย และสาเหตุที่ราคาหลุดจอง เกิดจากการตั้งราคาเสนอขายที่สูงเกินไป

เช่นเดียวกับหุ้น WGE ที่นักลงทุนจำนวนมาก ต้องเซ่นสังเวย เพราะราคาเสนอขายอาจไม่เปิดช่องการทำกำไรให้คนจองซื้อ

และอาจแรงขายจากผู้ถือหุ้นเดิมที่ไม่ติดไซเลนท์ พีเรียด หรือช่วงเวลาห้ามขายหุ้น ผสมโรงถล่มขายออกมาด้วย

เดือนนี้ยังมีหุ้นอีกหลายตัวรอคิวเข้าซื้อขาย และอีกหลายตัวกำลังจะเปิดให้นักลงทุนจองซื้อ แต่ จะจองหุ้นใหม่ หรือเก็งกำไรหุ้นใหม่ ต้องยับยั้งชั่งใจให้ดี พิจารณาให้ถี่ถ้วน

เพราะระยะหลังหุ้นใหม่นี้แหละตัวดีนัก จองซื้อไว้มักจะเจ็บ แห่เก็งกำไรเมื่อเข้ามาซื้อขายในกระดาน มักจะเจ๊ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...