xs
xsm
sm
md
lg

WGE เดินหน้าเทรด พ.ย.นี้ ส่วน PROS ยื่นไฟลิ่ง ขาย 140 ล้านหุ้น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"เวล เกรด เอ็นจิเนียริ่ง (WGE)" เตรียมขายไอพีโอ 160 ล้านหุ้น จ่อเซ็นอันเดอร์ไรต์-เคาะราคาขายวันนี้ และคาดเข้าเทรดใน SET พ.ย.นี้ ระบุครึ่งปีแรกตุน backlog แล้ว 1.5 พัน ลบ. ส่วนเข้าประมูลงาน 4-5 พัน ลบ. ขณะที่ “พรอสเพอร์ เอ็นจิเนียริ่ง (PROS)” ยื่นไฟลิ่งต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เสนอขายหุ้น IPO จำนวน 140 ล้านหุ้น พาร์ 0.50 บาท พร้อมเทรดใน mai มี "คันทรี่ กรุ๊ป" เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน ระดมทุนใช้ลงทุนในเครื่องจักรและอุปกรณ์ รองรับการเติบโตของบริษัท

นายเกรียงศักดิ์ บัวนุ่ม ประธานกรรมการบริหาร บริษัทเวล เกรด เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ WGE เปิดเผยว่า พรุ่งนี้ (21 ต.ค.) จะเซ็นสัญญาแต่งตั้งผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายหุ้นสามัญเพิ่มทุนและผู้ร่วมจัดจำหน่าย และเปิดเผยราคาขายพร้อมกรอบเวลาการจำหน่ายหุ้น เพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (SET) คาดจะเข้าซื้อขายในเดือน พ.ย.นี้

WGE ขาย IPO จำนวน 160 ล้านหุ้น ขยายโกดังสินค้า

ทั้งนี้ บริษัทฯ จะเสนอขายหุ้นให้แก่ประชาชนทั่วไป (IPO) จำนวน 160 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 0.50 บาท คิดเป็น 26.67% ของจำนวนหุ้นสามัญที่ออกและชำระแล้วทั้งหมด ซึ่งการเข้าระดมทุนครั้งนี้บริษัทจะนำเงินไปใช้เตรียมขยายโกดังสินค้าบริเวณลาดหลุมแก้ว ซึ่งมีพื้นที่รองรับแล้ว 15 ไร่ จากเดิมที่มีโกดังสินค้าเพียง 5 ไร่ บริเวณบางใหญ่ นอกจากนี้ จะนำเงินทุนหมุนเวียนในกิจการรองรับงานได้มากขึ้น

สำหรับภาพรวมผลการดำเนินงานในปีนี้บริษัทมีกำไรครึ่งปี 63 อยู่ที่ 29.12 ล้านบาท ด้านอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 17.76% ซึ่งปกติเฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 10-15% ด้านกำไรสุทธิปี 62 อยู่ที่ 114.65 ล้านบาท สำหรับ D/E ครึ่งปีแรก 63 อยู่ที่ 2.05 เท่า โดยส่วนใหญ่เป็นหนี้ทางการค้าไม่มีภาระดอกเบี้ย

ส่วนครึ่งปีแรกบริษัทฯ มีงานในมือรอรับรู้รายได้ (backlog) อยู่ที่ 1,575.43 ล้านบาท และยังเดินหน้าประมูลงานใหม่เข้ามาเพิ่มในพอร์ต โดยเฉลี่ยปกติในแต่ละปีบริษัทจะรักษาระดับ backlog เฉลี่ยที่ 2 พันล้านบาทบวกลบ ซึ่งก่อนหน้านี้ บริษัทฯ ได้เปิดเผยในงานโรดโชว์ว่าเป้าหมายประมูลงานในช่วงครึ่งปีหลัง 63 จะเข้าประมูลงานมูลค่ารวม 4,000-5,000 ล้านบาท โดยเป็นงานทั้งภาครัฐและเอกชน แต่ขณะนี้ยังไม่สามารถตอบได้ว่าได้มาแล้วเท่าไหร่เนื่องจากอยู่ในช่วงยื่นข้อมูลไฟลิ่ง

"เรามีจุดเด่นเป็นผู้รับเหมาที่มีงานหลากหลายกลุ่ม อยากให้ดูงบว่าเราเป็นอย่างไร โดยเราดำเนินงานมาเป็น 10 ปี ซึ่งเรายังเป็นกำไรทุกปี" นายเกรียงศักดิ์ กล่าว

WGE ดำเนินธุรกิจให้บริการรับเหมาก่อสร้างอาคาร และสิ่งปลูกสร้าง ที่มีแหล่งที่มาของรายได้ทั้งภาครัฐ และเอกชน เช่น คอนโดมิเนียมแนวสูง และแนวราบ โรงพยาบาล อาคารสำนักงาน ซึ่งครอบคลุมถึงงานวิศวกรรมโยธา งานระบบ วิศวกรรมประกอบอาคาร และงานภูมิสถาปัตย์ รวมถึงงานก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคตามที่ลูกค้ากำหนด ซึ่งกลุ่มลูกค้ากระจายทั่วประเทศ

พรอสเพอร์ (PROS) ยื่นไฟลิ่ง ก.ล.ต. ขายไอพีโอ 140 ล้านหุ้น

นายพงศ์เทพ รัตนแสงสรวง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พรอสเพอร์ เอ็นจิเนียริ่ง จำกัด (มหาชน) หรือ PROS ผู้ให้บริการรับเหมาติดตั้งงานระบบวิศวกรรมประกอบอาคาร กล่าวว่า พรอสเพอร์ฯ ได้ยื่นแบบคำขอเพื่อเสนอขายหลักทรัพย์ (Filing) เพื่อเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็ม เอ ไอ (mai) ต่อสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยมีบริษัท คันทรี่ กรุ๊ป แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน โดยบริษัทฯ กำหนดจะเสนอขายหุ้นให้แก่ประชาชนครั้งแรก (IPO) จำนวน 140 ล้านหุ้น มูลค่าที่ตราไว้ (พาร์) หุ้นละ 0.50 บาท จะทำให้ทุนจดทะเบียนเพิ่มเป็น 270 ล้านบาท จากเดิม 200 ล้านบาท

PROS เทรด mai นำเงินลงทุนเครื่องจักร-ทุนหมุนเวียน

วัตถุประสงค์หลักในการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ในครั้งนี้ เพื่อต้องการระดมทุนนำเงินไปใช้ลงทุนในเครื่องจักรและอุปกรณ์ และใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในการประกอบธุรกิจ เพื่อรองรับการเติบโตของบริษัทในอนาคต อีกทั้งเป็นการยกระดับมาตรฐานของบริษัทเข้าสู่มาตรฐานสากล เพิ่มความน่าเชื่อถือในด้านภาพลักษณ์ ให้เป็นที่ยอมรับของลูกค้าและคู่ค้า รวมถึงเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน

PROS เป็นหนึ่งในผู้นำด้านงานรับเหมาติดตั้งงานระบบวิศวกรรมประกอบอาคารของประเทศรายใหญ่รายหนึ่งที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการทำงานมาอย่างยาวนาน โดยตลอดระยะเวลา 24 ปีที่ผ่านมา บริษัทมุ่งเน้นการให้บริการที่มีคุณภาพ การดูแลและเอาใจใส่ลูกค้าแต่ละโครงการอย่างใกล้ชิด การตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่หลากหลาย ตลอดจนการส่งมอบงานที่มีมาตรฐานและคุณภาพภายในระยะเวลาที่ลูกค้ากำหนด ด้วยทีมผู้บริหารและทีมงานที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญ ทำให้บริษัทได้รับความไว้วางใจจากเจ้าของโครงการให้ดำเนินงานติดตั้งระบบวิศวกรรมประกอบอาคารมาอย่างต่อเนื่อง

โดยฐานลูกค้าหลักของบริษัทกระจายอยู่ในหลากหลายอุตสาหกรรม เช่น ห้างสรรพสินค้า อาคารชุดพักอาศัย ศูนย์กระจายสินค้า โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา PROS มุ่งเน้นพัฒนาด้านงานการบริการก่อสร้างที่มีคุณภาพและการส่งมอบงานตรงเวลา เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้า จนทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจ และกลับมาใช้บริการอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ภายหลังการเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai บริษัทฯ คาดว่าจะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปใช้ลงทุนในเครื่องจักรและอุปกรณ์และเป็นเงินทุนหมุนเวียน เพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจในอนาคต นอกจากนั้น การเข้าจดทะเบียนในครั้งนี้ยังเป็นการยกระดับมาตรฐานของบริษัทฯ ให้เป็นมาตรฐานสากล เพิ่มความน่าเชื่อถือ และภาพลักษณ์ให้เป็นที่ยอมรับของลูกค้าและคู่ค้า พร้อมเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน ในฐานะบริษัทจดทะเบียนที่ดำเนินกิจการภายใต้หลักบรรษัทภิบาล มีความยั่งยืนและมีความโปร่งใส รวมทั้งการต่อยอดด้านการพัฒนาบุคลากรซึ่งเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งในการเติบโตของบริษัทฯ

ในสถานการณ์โควิด-19 มีผลทำให้ลูกค้าของบริษัทฯ บางโครงการมีการชะลอแผนงานการก่อสร้างออกไปในช่วงต้นปี และจะมีการกลับมาก่อสร้างและทยอยรับรู้รายได้ในช่วงเวลาที่เหลือต่อจากนี้ สำหรับการรับรู้รายได้จากงานก่อสร้างและรายได้จากงานบริการงวดหกเดือนแรกปี 63

ส่วนใหญ่เป็นโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ที่บริษัทได้เซ็นสัญญาก่อสร้างในปี 63 เช่น โครงการ DECATHLON BANGYAI, SIGMA PLASTIC ASIA, MEGA BANGNA FOODWALK RENOVATION เป็นต้น

ในขณะที่งวด 6 เดือนแรกปี 63 บริษัทย่อยมีโครงการก่อสร้างงานโยธาที่สำคัญ ได้แก่โครงการ ALS-LABORATORY BUILDING AND BUILDING SYSTEM, DOW-NEW HVAC FOR MTP LAB BUILDING และ GCME-POLYMER COMPLEX PP3 ซึ่งเป็นโครงการที่เซ็นสัญญาก่อสร้างในช่วงปลายปี 62 ถึงต้นปี 63 ที่จะสนับสนุนการรับรู้รายได้ของบริษัทฯ อย่างมั่นคงในระยะยาว


กำลังโหลดความคิดเห็น...