xs
xsm
sm
md
lg

ปปง.ประสานหน่วยงานสอบกรณี 4 แบงก์โยงฟอกเงิน ธสน.แจงเป็นกระบวนการปกติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รักษาราชการแทนเลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวถึงการที่เว็บไซต์ของสมาคมผู้สื่อข่าวสืบสวนสอบสวนนานาชาติ (ICIJ) ได้ระบุถึงธนาคารพาณิชย์ 4 แห่งของไทยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำธุรกรรมการโอนเงินที่น่าสงสัย โดยข้อมูลดังกล่าวมาจากเอกสารของเครือข่ายสืบสวนอาชญากรรมทางการเงินสหรัฐฯ หรือ FinCen ที่หลุดออกไปถึงสื่อของสหรัฐฯ และถูกแชร์เป็นวงกว้างโดย ICIJ ว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าข้อมูลที่ปรากฏในสื่อดังกล่าวมีข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ถูกต้องหรือไม่ และเป็นข้อมูลจากหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ใช่หรือไม่ ยังไม่มีใครรู้ แต่ในส่วนของ ปปง.ได้มีการรายงานธุรกรรมที่ต้องสงสัยเข้มงวดอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานกับหน่วยงานข่าวกรองทางการเงินและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ว่าจะทำอย่างไร ทั้งหมดก็ต้องดูความเหมาะสมเพราะไม่ใช่มีข่าวอะไรมาแล้วจะต้องไปตรวจสอบทำให้เรื่องราวใหญ่โต ซึ่งอาจทำให้เกิดความตื่นตระหนก จึงขอระยะเวลาในการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อน
ทั้งนี้ ข้อมูลดังกล่าวได้มีการยกตัวอย่างธุรกรรมการโอนเงินที่น่าสงสัย 92 รายการผ่าน 4 ธนาคารพาณิชย์ของไทย ประกอบด้วย ธนาคารเอกชน 3 แห่ง และธนาคารรัฐ 1 แห่ง คิดเป็นมูลค่ารวม 41,308,752 ดอลลาร์สหรัฐ โดยเป็นการรับเงิน 9,558,752 ดอลลาร์สหรัฐ และการส่งเงิน 31,750,000 ดอลลาร์สหรัฐ และยังระบุว่าธนาคารพาณิชย์หลายแห่งทั่วโลกได้ปล่อยให้มีการโยกย้ายเงินผิดกฎหมายจำนวนมากเป็นเวลานานเกือบ 20 ปี แม้จะมีสัญญาณเตือนเกี่ยวกับแหล่งที่มาของเงินดังกล่าวก็ตาม โดยเอกสารลับของ FinCen ได้เผยข้อมูลเกี่ยวกับการโอนเงินมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ ในระหว่างปี 2542-2560 ซึ่งเงินเหล่านี้ได้รับอนุมัติการทำธุรกรรมโดยหน่วยงานภายในของสถาบันการเงินที่อยู่ในข่ายต้องสงสัย

**EXIM BANK แจงเป็นกระบวนการปกติ**
ด้านธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือ EXIM BANK ระบุว่า จากรายงานข่าวเรื่องธนาคารของไทย 4 แห่ง รวมทั้งธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM BANK) มีส่วนเกี่ยวข้องกับธุรกรรมโอนเงินต้องสงสัยนั้น EXIM BANK ขอชี้แจงว่า ธุรกรรมดังกล่าวเป็นกระบวนการทำงานปกติ ซึ่งธนาคารได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับลูกค้าตามกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องครบถ้วนแล้ว และไม่พบรายการต้องห้าม ทั้งยังได้ปฏิบัติตามกฎหมายเกี่ยวกับการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินอย่างครบถ้วน จึงได้ดำเนินธุรกรรมตามขั้นตอนปกติ


กำลังโหลดความคิดเห็น...