xs
xsm
sm
md
lg

ธปท.ชี้ปีหน้าเสี่ยงสูง จับตาเปิดประเทศต่างชาติเข้าไทยต้องระวัง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ธปท.เปิดภาวะเศรษฐกิจไทยในเดือน ก.ค. ยังไร้นักท่องเที่ยวต่างชาติ ส่วนในประเทศดีขึ้นแต่กระจุกตัวพื้นที่รอบกรุงเทพฯ-ใกล้เคียง ขณะที่ลงทุนเอกชนหดตัวติดลบกว่าเดือนก่อนหน้า สะท้อนยังไม่เชื่อมั่นและลังเลว่าเศรษฐกิจจะฟื้นเมื่อไร

นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในเดือนก.ค.ที่ผ่านมา ปรับดีขึ้น ตามการใช้จ่ายภาครัฐและการผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองทั้งในและต่างประเทศ แต่จำนวนนักท่องเที่ยวต่างประเทศยังหดตัวติดลบ 100% เพราะมาตรการจำกัดการเดินทางระหว่างประเทศของไทยยังคงมีอยู่ ส่งผลให้ไม่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาในไทย ซึ่งต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 แล้ว

ขณะที่ภาพรวมมาตรการภาครัฐสนับสนุนท่องเที่ยวและวันหยุดยาว มองว่าได้ผลดีระดับหนึ่ง ทำให้นักท่องเที่ยวในประเทศได้เดินทางท่องเที่ยวและพักแรมสูงขึ้น ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวในประเทศเดินทางในจังหวัดที่ใกล้เคียงกรุงเทพฯ ทำให้การเดินทางยังกระจุกตัวในบางพื้นที่ โดยมองว่าการเปิดประเทศให้ต่างชาติเข้ามา จะทำให้การท่องเที่ยวไทยฟื้นตัวในระยะที่เหลือของปีนี้ แต่ต้องทำอย่างระมัดระวัง หากโควิด-19 เกิดระลอกสองขึ้นมา จะทำให้ประเทศลำบากอีกครั้ง

"เศรษฐกิจปรับตัวดีขึ้นกว่าที่ประเมินไว้ แต่ข้างหน้าความไม่แน่นอนสูง เช่น เรื่องนักท่องเที่ยวต่างประเทศ จาก กนง.ที่เคยคาดไว้นักท่องเที่ยวปีนี้จะมี 8 ล้านคน แต่ สศช.ประกาศล่าสุด 6.7 ล้านคน หายไป 1.3 ล้านคน กระทบจีดีพีเยอะ หายไป 0.5% ของจีดีพี ซึ่งไม่นับรวมการระบาดรอบสองของในประเทศ โดยคาดการณ์จำนวนนักท่องเที่ยวของธปท.ต้องปรับใหม่ จากเดิมตัวเลขปีหน้าให้ 16 ล้านคน กระทรวงการท่องเที่ยวฯ 12 ล้านคน ซึ่งปีหน้าความเสี่ยงมากกว่าปีนี้ และนักท่องเที่ยวต่างชาติจะต้องกลับมาอย่างระวัง" 

ส่วนตลาดแรงงานนั้น ยังมีผู้ขอรับสิทธิว่างงานเพิ่มสูงขึ้นแต่เป็นอัตราชะลอลง ซึ่งเดือน ก.ค.เพิ่มจาก มิ.ย.เพียงเล็กน้อย แต่ต้องจับตาดูต่อไปว่าจะเป็นอย่างไร โดยมองว่าเดือน ก.ค.แม้ดัชนีชั่วโมงการทำงานที่หายไปจากการปิดกิจการชั่วคราวตามมาตรา 75 จะลดลงมาแต่ยังสูงอยู่ เชื่ออีกนานกว่าจะกลับมาปกติ

นายดอน กล่าวว่า รายได้เกษตรกรเดือน ก.ค.ขยายตัวในด้านราคา หลังจากติดลบในเดือนก่อนหน้า คาดรายได้เกษตรกรเป็นบวกได้จากแนวโน้มราคาสินค้าเกษตร เช่น ข้าว ยาง แนวโน้มดีขึ้น ซึ่งจากการติดตามยางแผ่นขาดตลาดในช่วงที่ผ่านมา ทำให้ราคาปรับตัวสูงขึ้น มองจนถึงสิ้นปีนี้เกษตรกรมีรายได้เป็นบวกได้ และเมื่อรวมกับการผ่อนคลายให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจได้ ทำให้ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคดีขึ้น แต่ยังอยู่ในระดับต่ำ สะท้อนประชาชนยังไม่มีความมั่นใจที่จะใช้จ่าย

นอกจากนี้ การลงทุนเอกชนเดือน ก.ค.ติดลบถึง 12.8% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันปีก่อน โดยติดลบมากขึ้นเมื่อเทียบเดือนก่อนที่ติดลบ 10.2% จากกำลังการผลิตส่วนเกินเหลืออยู่มาก เช่น กลุ่มเครื่องจักรและอุปกรณ์ โดยกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่กลับมาดีขึ้น แต่ยังไม่ทำให้ผู้ประกอบการมั่นใจได้ และยังลังเลว่าเศรษฐกิจจะฟื้นเมื่อไร ทำให้การลงทุนเอกชนลดลง ซึ่งเป็นสิ่งที่ ธปท.ต้องจับตาใกล้ชิดเพราะการลงทุนในไทยต่ำมาเป็นเวลานาน


กำลังโหลดความคิดเห็น...