xs
xsm
sm
md
lg

ปัญจวัฒนาพลาสติกเปิดงบครึ่งแรกปีนี้กำไรโต

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัญจวัฒนาพลาสติกโชว์กำไรสุทธิงวด 6 เดือนแรกปี 63 อยู่ที่ 39.7 ล้านบาท และมีรายได้รวม 1,404.6 ล้านบาท เนื่องจากยอดขายกลุ่มบรรจุภัณฑ์นม และนมเปรี้ยวเติบโตต่อเนื่อง ผู้บริหารประเมินครึ่งปีหลังมีสัญญาณที่ดีขึ้นเนื่องจากมีออเดอร์จากจีนทยอยกลับเข้ามาตั้งแต่ต้นไตรมาส 2/63 ขณะเดียวกันเน้นกลยุทธ์เพิ่มประสิทธิภาพบริหารต้นทุนเพื่อรักษาความสามารถการทำกำไร

นายวิวรรธน์ เหมมณฑารพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ปัญจวัฒนาพลาสติก จำกัด (มหาชน) หรือ PJW เปิดเผยว่า ภาพรวมผลการดำเนินงานในงวด 6 เดือนแรกของปี 2563 (สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน 2563) บริษัทฯ มีกำไรสุทธิอยู่ที่ 39.7 ล้านบาท และมีรายได้รวมเท่ากับ 1,404.6 ล้านบาท ปัจจัยสนับสนุนที่ทำให้บริษัทฯ สามารถรักษาการทำกำไรไว้ได้เนื่องจากกลุ่มสินค้าประเภทบรรจุภัณฑ์นม และนมเปรี้ยวยังเติบโตได้ต่อเนื่อง

"ภาพรวมอุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์และชิ้นส่วนรถยนต์ในรอบระยะเวลา 6 เดือนได้รับผลกระทบที่รุนแรงจากสถานการณ์โควิด โดยเลวร้ายที่สุดในช่วงไตรมาส 2/2563 ซึ่งบริษัทมีนโยบายลดต้นทุน และบริหารประสิทธิภาพกำลังการผลิตจนสามารถมีผลประกอบการเป็นบวกได้ ในส่วนของบรรจุภัณฑ์นมและนมเปรี้ยวได้รับผลกระทบเพียงเล็กน้อยและยังคงเติบโตจากตลาดส่งออกของนม ซึ่งยอดขายจากจีนเริ่มกลับมาตั้งแต่ต้นไตรมาส 2/2563 ขณะที่บริษัทบริหารต้นทุนได้เป็นอย่างดี เนื่องจากได้รับความร่วมมือจากลูกค้า คู่ค้า และโดยเฉพาะจากพนักงานที่มีการติดตามสถานการณ์ และสื่อสารข้อมูลเพื่อให้เกิดต้นทุนการผลิตที่มีประสิทธิภาพ รวมไปถึงบริษัทยังคงมีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งจากการบริหารเงินทุนหมุนเวียน รวมถึงคุณภาพของสินทรัพย์ โดยเฉพาะลูกหนี้การค้า และสินค้าคงคลัง รวมถึงยังได้อานิสงส์จากยอดขายไตรมาส 1/2563 จึงทำให้ยังมีสภาพคล่องที่เพียงพอ และสามารถรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี"

นายวิวรรธน์กล่าวอีกว่า ภาพรวมการดำเนินธุรกิจในครึ่งปีหลัง บริษัทฯ คาดว่าตลาดบรรจุภัณฑ์น้ำมันและน้ำมันหล่อลื่นจะเริ่มกลับมาฟื้นตัวได้ และสามารถส่งออกไปต่างประเทศ ขณะเดียวกันจะเห็นว่าผู้ผลิตรถยนต์เริ่มทยอยเปิดโรงงานเป็นปกติแล้ว ดังนั้นคาดว่ายอดขายในส่วนนี้น่าจะเริ่มทยอยกลับมาในช่วงปลายไตรมาส 3/2563 เป็นต้นไป อย่างไรก็ตาม แม้การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อภาพรวมเศรษฐกิจ แต่บริษัทฯ มีความมั่นใจว่าสถานการณ์ยอดขายบรรจุภัณฑ์พลาสติกจะกลับมาเป็นปกติในปลายปีนี้ หรืออย่างช้าต้นปี 2564 โดยประเมินว่าอุตสาหกรรมยานยนต์อาจจะทยอยฟื้นตัวกลับมาได้มากขึ้นราวๆ ปลายปีหน้า จึงคาดการณ์ว่าผลประกอบการโดยรวมของบริษัทในปีนี้จะดีกว่าปีที่แล้วและจะกลับมาดีมากขึ้นในปีหน้า 2564 ทั้งนี้ขึ้นอยู่บนสมมติฐานว่าจะไม่เกิดการระบาดรอบ 2 ในประเทศไทย และผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ของทั้งโลกอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้มากขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...