xs
xsm
sm
md
lg

ทรีนีตี้จับมือ Bitkub แนะลูกค้าลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัล เพิ่มทางเลือกกระจายความเสี่ยง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ทรีนีตี้" เดินหน้าวิสัยทัศน์ พัฒนาผลิตภัณฑ์การลงทุนเพื่อลูกค้า มุ่งมั่นส่งผลตอบแทนที่เหมาะสมให้นักลงทุน ล่าสุดร่วมมือ Bitkub ชวนลูกค้าลงทุน Cryptocurrency สินทรัพย์ดิจิทัล ตามเทรนด์สมัยใหม่ ย้ำความผันผวนราคาสินทรัพย์ทั่วโลก ทำให้การจัดสรรเงินลงทุน (Asset Allocation) ในสินทรัพย์ต่างๆ มีความจำเป็น แนะจัดพอร์ตลงทุน 6 สินทรัพย์ พร้อมเปิดผลตอบแทนการลงทุนตั้งแต่ต้นปี 63 Bitcoin ให้ผลตอบแทนสูงกว่า 53% ตามด้วยทองคำ 32% ส่วนหุ้นไทยติดลบ 14.7%

นายชาญชัย กงทองลักษณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ เปิดเผยว่า วิสัยทัศน์ของบริษัทฯ มุ่งมั่นส่งมอบผลตอบแทนที่เหมาะสมให้แก่ลูกค้า บริษัทฯ ได้มีการแนะนำและพัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินและการลงทุนใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้ามาโดยตลอด เพื่อให้ลูกค้ามีการกระจายสัดส่วนการลงทุนให้สอดคล้องกับภาวะเศรษฐกิจในแต่ละช่วงสถานการณ์ อย่างไรก็ตาม ปีนี้ถือว่าเป็นปีที่ตลาดหุ้นมีความผันผวนค่อนข้างสูง เพราะต้องเผชิญแรงกดดันจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ตั้งแต่ปลายปีที่แล้ว มาถึงการระบาดของไวรัส COVID-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจทั่วโลก ดังนั้นการกระจายความเสี่ยงในการลงทุนอย่างเหมาะสมจึงมีความสำคัญมาก

ล่าสุด บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด ได้ร่วมมือกับ นายจิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้ง พัฒนาความรู้การลงทุนใน Cryptocurrency ที่ถูกต้องให้แก่นักลงทุน โดยอาศัยบทวิจัยและบทวิเคราะห์เชิงปริมาณเพื่อเป็นแนวทางให้นักลงทุนในการจัดการสินทรัพย์ประเภทการลงทุนทางเลือก (Alternative Investment) เพื่อเป็นการต่อยอดการจัดการสินทรัพย์ โดยเชิญชวนลูกค้าและนักลงทุนให้กระจายความเสี่ยงมาลงทุนใน Cryptocurrency ซึ่งเป็นสินทรัพย์ดิจิทัล ที่เป็นเทรนด์การลงทุนสมัยใหม่ ซึ่งนักลงทุนทั่วโลกให้ความสนใจและมีการเติบโตอย่างรวดเร็ว

สำหรับความร่วมมือธุรกิจในครั้งนี้ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ จำกัด จะเป็นผู้แนะนำลูกค้า เพื่อเปิดบัญชีซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลกับศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล บิทคับ ออนไลน์ รวมถึงมีแผนงานจะจัดกิจกรรมร่วมกันในการให้ความรู้เกี่ยวกับสินทรัพย์ดิจิทัล (Cryptocurrency) ให้แก่ลูกค้าและนักลงทุนทั่วไป เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ทางการเงินที่เกิดขึ้นไม่นาน นักลงทุนส่วนใหญ่ยังไม่มีข้อมูล และความรู้ในเรื่องนี้มากนัก ดังนั้น การให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับสินทรัพย์และการลงทุนใน Cryptocurrency จึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างยิ่ง

นายชาญชัยยังกล่าวว่า ในยามภาวะเศรษฐกิจปกติ บริษัทฯ ได้มีการแนะนำผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆ และช่องทางการลงทุนใหม่ๆ ให้แก่ลูกค้ามาโดยตลอด เพื่อให้ลูกค้ามีการกระจายการลงทุนที่เหมาะสม เช่น บริการลงทุนแบบ Portfolio Advisory หรือ พอร์ตมั่นคง พอร์ตว่องไว เพื่อให้นักลงทุนที่ไม่มีเวลาติดตามตลาดหุ้น หรือยังไม่มีความเชี่ยวชาญมากนัก โดยบริการนี้บริษัทฯ จะจัดให้มีนักวิเคราะห์หลักทรัพย์ช่วยคัดเลือกหุ้น และบอกจังหวะในการเข้าซื้อขายหุ้น รวมทั้งมีผู้แนะนำการลงทุน (IC) ช่วยซื้อ-ขายให้ตามคำแนะนำ ซึ่งบริการนี้จะช่วยให้นักลงทุนสะดวกสบายเปรียบเหมือนมีผู้ช่วยจัดการการลงทุนคอยช่วยดูแลการลงทุนให้ หรือการที่ทรีนีตี้เปิดขายกองทุนส่วนบุคคล “ทรีนีตี้ เอเชียน ไพรเวทฟันด์" เพื่อระดมเงินออกไปลงทุนในหุ้นที่มีคุณภาพ มีการเติบโตและมีมูลค่าเพิ่ม ในตลาดหุ้นภูมิภาคเอเชีย ยกเว้น ญี่ปุ่น (Asia ex-Japan) ที่บริหารกองทุนโดย AZIM Singapore ซึ่งสามารถสร้างผลตอบแทนสูงกว่า Benchmark (MSCI ex-Japan) มาโดยตลอด รวมทั้งการกระจายการลงทุนไปยังตลาดหุ้นเวียดนาม ซึ่งมีการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง โดยเปิดขายกองทุน SSI-SCA ซึ่งเป็นกองทุนรวมสัญชาติเวียดนามที่เน้นลงทุนในหุ้นเวียดนาม

ในอุตสาหกรรมที่มีศักยภาพและมี Business Model ที่ดี ซึ่งสามารถลงทุนได้เหมือนคนเวียดนาม โดยไม่ต้องเสียค่า Foreign Ownership Limit’s Premium

ด้านนายวิศิษฐ์ องค์พิพัฒนกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัทหลักทรัพย์ ทรีนีตี้ เปิดเผยว่า การลงทุนในช่วงปี 2563 เต็มไปด้วยความผันผวน จากการระบาดของไวรัส COVID-19 ส่งผลให้เกิดวิกฤตเศรษฐกิจครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง ขณะที่สงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ส่อเค้ารุนแรงขึ้น และการอัดฉีดเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจของธนาคารกลางที่มากมายมหาศาลอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนนำมาสู่ความผันผวนของราคาสินทรัพย์ต่างๆ ทั่วโลก และความผันผวนจะยังคงอยู่ถึงปัจจุบัน ด้วยเหตุนี้ทำให้ทรีนีตี้ตระหนักถึงความสำคัญที่นักลงทุนจะต้องบริหารสินทรัพย์ โดยการจัดสัดส่วนการลงทุน (Asset Allocation) ให้สอดคล้องกับความผันผวนของเศรษฐกิจโลก 

ทรีนีตี้ได้แนะนำให้นักลงทุนแบ่งสัดส่วนการลงทุนดังนี้ คือ 1. ลงทุนในตลาดหุ้นไทย สัดส่วน 20% เพราะตลาดหุ้นไทยมีความโดดเด่นเรื่องผลตอบแทนจากเงินปันผล 2. ลงทุนในตลาดหุ้นต่างประเทศ สัดส่วน 15% โดยเน้นน้ำหนักลงทุนในหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและอาหาร 3. ลงทุนในตราสารหนี้ที่มีคุณภาพ สัดส่วน 30% เพื่อที่จะรับกระแสเงินสดจากดอกเบี้ยสม่ำเสมอ 4. ลงทุนในทองคำ สัดส่วน 5-10% เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงในสหรัฐฯ ที่ติดลบจะส่งผลดีต่อราคาทองคำ 5. ถือเงินสด 25% เพื่อรอจังหวะซื้อสินทรัพย์ในช่วงที่มีราคาถูก และ 6. ลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก (Alternative Investment) เช่น Bitcoin หรืออื่นๆ ในสัดส่วน 1-5%

"ในปี 2020 การลงทุนใน Bitcoin ให้ผลตอบแทนกว่า 53% นับตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน ส่วนการลงทุนทองคำในรูปเงินบาทให้ผลตอบแทนกว่า 32% หุ้น NASDAQ ที่ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเทคโนโลยีให้ผลตอบแทน 19% หุ้นจีนให้ผลตอบแทน 7% ขณะที่หุ้นไทยให้ผลตอบแทนติดลบ 14.7% และ Thai REIT ให้ผลตอบแทนติดลบมากถึง 20.4%"

อย่างไรก็ตาม ทรีนีตี้มองว่าการจัดสรรเงินลงทุนใน Cryptocurrency ในระดับ 1-5% เป็นการกระจายความเสี่ยงของการลงทุน เนื่องจาก Cryptocurrency มีความสัมพันธ์ที่มีสหพัทธ์หรือ Correlation กับราคาสินทรัพย์อื่นๆ ในระดับต่ำ และปัจจุบันความผันผวนของสินทรัพย์ของ Cryptocurrency ได้ลดลงมาในระดับ 50% ซึ่งพอรับได้ในฐานะที่เป็นสินทรัพย์ทางเลือก เมื่อเปรียบเทียบกับความผันผวนในอดีตที่ระดับ 80-90%
กำลังโหลดความคิดเห็น...