xs
xsm
sm
md
lg

ซื้อหรือไม่ซื้ออสังหาฯ ท่ามกลางโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในช่วงที่ผ่านมามีหลายคนถามว่า เวลานี้เหมาะหรือไม่ที่จะลงทุนหรือซื้อบ้าน-คอนโด มันเป็นคำถามที่ทำให้พวกเราที่อยู่ในแวดวงอสังหาฯ คิดต่อไปว่า ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในเวลานี้ใกล้ถึงจุดเปลี่ยนหรือยัง

ซึ่งคงยังไม่มีอะไรแน่ชัดว่า สถานการณ์วิกฤติจากไวรัสโควิด-19 ครั้งนี้จะจบลงจริงๆ เมื่อไร แต่สัญญาณทางด้านสาธารณสุข การรณรงค์ป้องกันการแพร่ระบาดก็มีแนวโน้มที่ดีขึ้น เมื่อไม่มีผู้ติดเชื้อภายในประเทศติดต่อกันมานานกว่า 1 เดือน

อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ซื้อ (Buyer) ที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะผู้ซื้อบ้านหลังแรก First Home buyer อาจจะเป็นช่วงเวลาที่ดีในการซื้อในตอนนี้เพราะราคาที่อยู่อาศัยโดยเฉลี่ยลดลง มีรายการส่งเสริมการขายโปรโมชันแรงๆ ทั้งส่วนลดและของแถมจูงใจมากมาย พร้อมทั้งเงื่อนไขด้านดอกเบี้ยจากสถาบันการเงินที่ต่ำลง

ผู้ที่จะซื้อเพื่อการอยู่อาศัยจริง (Real demand) คงต้องเริ่มต้นจากการสำรวจตัวเองว่าคอนโดหรือบ้านที่จะซื้อนั้นเหมาะกับผู้ซื้อหรือไม่ ในที่นี้หมายถึงกำลังซื้อกำลังในการผ่อนจ่ายในกรณีขอสินเชื่อบ้าน

แต่ถ้าจะซื้อเพื่อการลงทุน ต้องวิเคราะห์ถึงกลยุทธ์ Exit strategy ว่าจะถือครองนานเท่าไหร่ ผลตอบแทนที่จะได้รับคุ้มค่าแค่ไหน และกับคำถามที่ว่า ราคา ณ ปัจจุบันคิดว่าถึงจุดต่ำสุดหรือยังเราไม่รู้ว่าจะมีสถานการณ์อะไรที่จะเกิดขึ้นอีกตรงจุดนี้ถ้าคิดว่าพร้อมด้านการเงินก็ลงทุนเลย

จากสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลอย่างไรกับการซื้อคอนโดหรือบ้านเราลองมาพิจารณากัน


- ราคาขายมีการปรับตัวลงโดยเฉลี่ย

- การตัดสินใจซื้อไม่ได้ขึ้นอยู่กับความต้องการ demand เพียงอย่างเดียว แต่ยังมีตัวแปรอื่น สิ่งที่ต้องมองคือความเชื่อมั่นของผู้บริโภคสถานะการเงินรายได้ที่เปลี่ยนไปหนี้ครัวเรือนที่สูงขึ้นและความมั่นคงด้านการทำงาน

- อัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อบ้านที่ต่ำลง

- การเยี่ยมชมโครงการคอนโดบ้านทั้งใหม่และมือสองจำนวนลดลงเนื่องจากมาตรการรักษาระยะห่าง Physical Distancing ส่งผลให้การซื้อขายลดลงไประดับหนึ่ง

- ขั้นตอนการทำการซื้อขายมีการปรับเปลี่ยนรูปแบบไปโดยมีการใช้ Virtual Tour ในการชมห้องหรือโครงการเพิ่มมากขึ้น การเข้าชมโครงการจะเป็นในรูปแบบส่วนตัวหรือ Private Inspection มากขึ้น
ก่อนจะซื้อเราต้องดูอะไรบ้างด้านล่างนี้เป็นข้อแนะนำเล็กๆ น้อยๆ เพื่อนำไปใช้ในการตัดสินใจซื้อ

- ต้องมั่นใจว่างานที่เราทำหรือแหล่งรายได้ของเรายังคงสภาพที่ดีอยู่

- อย่าซื้อเกินกำลังความสามารถในการผ่อนชำระในกรณีขอสินเชื่อบ้าน


- ทำการ Pre approve จากสถาบันการเงินในกรณีที่ยื่นขอสินเชื่อเพื่อตรวจสอบความสามารถในการผ่อนชำระ

- เลือกซื้อที่อยู่อาศัยที่ต้องการและดูสภาพแวดล้อมภาพรวมที่มีผลต่อมูลค่าในอนาคตแม้ว่าจะมีสถานการณ์วิกฤตเกิดขึ้นอีกราคาก็ยังคงอยู่และราคาอาจสูงขึ้นเมื่อตลาดกลับมาดีอีกครั้ง

สำหรับใครที่มีความพร้อมอยู่แล้วในตอนนี้ ก็ขอให้รอจังหวะอีกสักนิด เพราะในช่วงปลายปีเชื่อว่าจะมีแคมเปญใหญ่ไม่ว่าจะเป็นการลด แลก แจก แถม ที่ผู้ประกอบการอสังหาฯ เตรียมเอามาใช้สำหรับกระตุ้นยอดขาย ในช่วงเวลาที่ภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัวกันอีกระลอก deal ดีๆ จึงยังมีให้เลือกอีกมากมายในช่วงโค้งสุดท้ายของปีนี้

บทความโดย บริษัท เซ็นจูรี่ 21 (ประเทศไทย) จำกัด


กำลังโหลดความคิดเห็น...