xs
xsm
sm
md
lg

เพอร์เฟคชี้ปัจจัยลบอื้อ ลดลงทุนเหลือ 3 โครงการ ขอกำเงินสด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต
เพอร์เฟคปรับแผนลดลงทุนเหลือ 3 โครงการใหม่ จากแผนเดิมเปิด 12 โครงการ ระบุขอกำเงินสดลดเสี่ยงในภาวะที่ปัจจัยลบเดิมอื้อ แถมโควิด-19 ซ้ำเติมตลาด ล่าสุด จับมือเครือโรงพยาบาลพญาไทรับรองมาตรฐานคุณภาพอากาศ บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์

นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด (มหาชน) หรือ PF เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และปัจจัยลบต่างๆ เช่น LTV หนี้ครัวเรือน สงครามการค้า ความเชื่อมั่นผู้บริโภค รวมถึงความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อของสถาบันการเงิน ที่ยังส่งผลกระทบต่อธุรกิจอสังหาริมทรัพย์อย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน ทำให้บริษัทประเมินว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์จะยังคงชะลอตัวต่อเนื่องไปอีกประมาณ 2 ปีจึงจะกลับมาฟื้นตัวได้เท่ากับปี 2562

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการบริหารความเสี่ยง รักษาสภาพคล่อง ถือเงินสดเอาไว้ บริษัทจึงลดการเปิดโครงการใหม่ลงจากเดิมตั้งเป้าเปิด 12 โครงการ มูลค่า 18,560 ล้านบาท เหลือเพียง 3 โครงการใหม่ เนื่องจากการเปิดโครงการใหม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง ในขณะที่ความต้องการซื้อบ้านมีน้อยทั้งจากกำลังซื้อที่ลดลง และความเชื่อมั่นผู้บริโภคลด จึงไม่คุ้มที่จะลงทุนใหม่

สำหรับโครงการที่จะเปิดใหม่ 3 โครงการในปีนี้ มีมูลค่ารวม 5,600 ล้านบาท ซึ่งทั้งหมดเป็นโครงการร่วมทุนกับบริษัทเซกิซุย เคมิคอล จากประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ โครงการ เพอร์เฟค มาสเตอร์พีช สุขุมวิท 77 เป็นโครงการบ้านเดี่ยว มูลค่า 1,700 ล้านบาท โครงการ Lake forest ราชพฤกษ์ตัดใหม่ 2 โครงการ ได้แก่ เพอร์เฟค พาร์ค มูลค่า 2,000 ล้านบาท และเพอร์เฟค เพลส 1,900 ล้านบาท

"สถานการณ์การขายในช่วงมกราคม-กุมภาพันธ์ 2563 ถือว่าดี แต่เมื่อเกิดไวรัสโควิด-19 ทำให้การขายตกไปมากในช่วงเดือนมีนาคมที่มีการล็อกดาวน์ และเริ่มดีขึ้นในช่วงปลายเดือนเมษายนเมื่อเทียบกับปีก่อนๆที่มีวันหยุดยาว ซึ่งจนถึงปัจจุบันตลาดบ้านแนวราบยังมียอดขายต่อเนื่อง แต่สำหรับคอนโดมิเนียมยังคงชะลอตัวอย่างมาก ซึ่งบริษัทได้จัดแคมเปญกระตุ้นยอกขาย "ผ่อนให้ฟรี 30 เดือน" "ออกต้น ออกดอกให้ฟรี" ทำให้ในรอบ 5 เดือนมียอดขายใกล้เคียงกับช่วงเดียวกันของปี 2562" นายวงศกรณ์กล่าว


พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จับมือเครือโรงพยาบาลพญาไท รับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพอากาศ “บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์”
ล่าสุด พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟคฯ ได้จับมือกับเครือโรงพยาบาลพญาไท ในการรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพอากาศ “บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์” ในโครงการเพอร์เฟค มาสเตอร์พีซ 5 ทำเล ได้แก่ สุขุมวิท 77, พระราม9-กรุงเทพกรีฑา, รามคำแหง, แจ้งวัฒนะ และรัตนาธิเบศร์ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกในวงการอสังหาริมทรัพย์ที่มีการทดสอบและรับรองคุณภาพอากาศภายในบ้าน

นายวงศกรณ์ กล่าวว่า “บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์” เป็นความร่วมมือระหว่าง พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค และเซกิซุย เคมิคอล โดยนำเทคโนโลยีการอยู่อาศัยขั้นสูงจากญี่ปุ่นมาใช้เต็มรูปแบบ จึงเป็นที่มาของการได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพอากาศภายในบ้าน จากเครือโรงพยาบาลพญาไท ซึ่งหัวใจของนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์อยู่ที่ระบบ Air Factory ซึ่งเป็นเทคโนโลยีเอกลักษณ์เฉพาะของเซกิซุย เคมิคอล โดยเป็นระบบหมุนเวียนอากาศและกรอง 3 ชั้น สามารถกรองได้ทั้งเชื้อโรค ก๊าซ และสารก่อภูมิแพ้ รวมถึงฝุ่นละอองขนาด 0.3 ไมครอน ซึ่งเล็กกว่า PM 2.5 ได้ถึง 97%

ทั้งนี้ ระบบยังระบายอากาศจากภายใน ช่วยระบายกลิ่นและก๊าซต่างๆ ด้วย อีกทั้งระบบยังหมุนเวียนอากาศภายในบ้าน ทำให้มีการเติมอากาศบริสุทธิ์ให้หมุนเวียนในบ้านได้อย่างต่อเนื่อง และมี Heat Exchanger แลกเปลี่ยนอากาศและปรับอุณหภูมิให้บ้านเย็นสบายเสมอ ลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศช่วยประหยัดไฟ ระบบ Air Factory ทำงานร่วมกับ ระบบ Air Tightness ที่ปิดช่องว่างต่างๆ อย่างสนิทด้วยวัสดุปิดรอยต่อ ป้องกันฝุ่น เสียง กลิ่น แมลง ความร้อนจากภายนอกไม่ให้ผ่านเข้ามาได้

นอกจากนี้ ยังมีเทคโนโลยีการอยู่อาศัยที่ดีต่อสุขภาพ ทั้ง Thermal Insulated ระบบฉนวนกันความร้อน 3 ชั้น และ Sound Insulated ระบบผนังป้องกันเสียง เมื่ออยู่ในบ้านจะได้ยินเสียงเบากว่าบ้านทั่วไป 10 เดซิเบล ระบบต่างๆ เหล่านี้ทำให้ “บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์” ผ่านการรับรองมาตรฐานคุณภาพอากาศภายในบ้าน เป็นอีกขั้นของความปลอดภัยด้านสุขภาพที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยมั่นใจได้มากขึ้น

ตรวจคุณภาพอากาศ
นพ.อนันตศักดิ์ อภัยรัตน์ ผู้อำนวยการสายบริหารงานกลุ่ม PMC (Phyathai-Paolo Medical Campus) เปิดเผยว่า ในการประเมินคุณภาพอากาศของ “บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์” เป็นการประเมิน Indoor Quality Program โดยมีหลักการประเมินภายใต้มาตรฐานด้านสุขภาพ ความปลอดภัย และสิ่งแวดล้อม (Health Safety and Environment หรือ HSE) ซึ่งเป็นหลักการเดียวกับที่ใช้ประเมินคุณภาพสถานประกอบการหรือโรงงาน โดยนำ 3 หลักการนี้มาเป็นเกณฑ์ในการตรวจวัดค่าต่างๆ ในบ้าน โดยเน้นการประเมินด้านสภาพแวดล้อมที่มีผลต่อสุขภาพและความปลอดภัยของผู้อาศัยภายในบ้าน

หากบ้านผ่านหลักเกณฑ์การประเมิน ผู้อยู่อาศัยในบ้านก็จะมีสุขภาพที่ดี ความปลอดภัยที่ดี และสภาพแวดล้อมที่ดี ซึ่งผลการตรวจวัดบ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์ผ่านเกณฑ์มาตรฐานทุกข้อ และค่าต่างๆ เหล่านี้ยังมีมาตรฐานใกล้เคียงกับห้องปลอดเชื้อในโรงพยาบาล การตรวจวัดนี้เป็นการทำงานระหว่างแพทย์และบุคลากรของโรงพยาบาล กับบริษัทด้านการตรวจวัดอากาศชั้นนำ ที่ได้รับการรับรองโดยกระทรวงแรงงาน และกรมโรงงาน


ด้าน นพ.วิสิฎฐ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขอนามัย และเป็นผู้ให้การรับรองผลการประเมินแก่บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงกระบวนการตรวจวัดว่า ได้ทำการทดสอบในหลายขั้นตอน ประกอบด้วย การเพาะเชื้อภายในบ้าน เพื่อหาเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจ ผลทดสอบผ่านเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนด การวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก ด้วยเครื่องมือวัดค่าฝุ่นละออง ก็ไม่พบค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก ที่มีขนาดเล็กกว่า PM 10 ซึ่งเป็นขนาดของอนุภาคที่สามารถเข้าไปสู่ระบบทางเดินหายใจและทำให้มีโอกาสเป็นโรคปอดได้ และยังมีการตรวจวัดก๊าซไนโตรเจนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นสารตั้งต้นตัวสำคัญของฝุ่น PM 2.5 ซึ่งไม่พบภายในบ้าน การตรวจวัดสารพิษที่ปนเปื้อนในอากาศ ทั้งคาร์บอนมอนอกไซด์ (CO), คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2), สารฟอร์มาลดีไฮด์ และสารระเหยอินทรีย์ ซึ่งเป็นสารพิษที่ติดมากับพลาสติก เฟอร์นิเจอร์ หรือเสื้อผ้าต่างๆ ทำให้เกิดการระคายเคืองตา ทางเดินหายใจ ผิวหนัง หากสะสมอาจส่งผลให้เป็นตัวก่อมะเร็ง ซึ่งพบว่าไม่มีสารเหล่านี้ภายในบ้าน นอกจากนี้ ยังมีการตรวจสอบค่าอื่นๆ ตามมาตรฐาน Indoor Quality Program ทั้งดารตรวจวัดอุณหภูมิ ความชื้นสัมพัทธ์ และความเร็วลม เพื่อบ่งชี้ถึงความสบายในการอยู่อาศัยและการก่อให้เกิดเชื้อโรคภายในบ้าน ซึ่งได้ค่าเป็นไปตามมาตรฐานทุกประการ

นอกจากการรับรองมาตรฐานคุณภาพอากาศ “บ้านนวัตกรรมอากาศบริสุทธิ์” แล้ว พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค และเครือโรงพยาบาล ยังมีความร่วมมือในบริการด้านสุขภาพให้แก่ลูกบ้านของพร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค โดยมีบริการ Clinic Connect เพิ่มความสะดวกโดยผู้ป่วยไม่จำเป็นต้องมาโรงพยาบาล ด้วย 3 บริการ คือ ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง (TeleMedicine) บริการเจาะเลือดนอกสถานที่ตามคำสั่งแพทย์ และจัดส่งยาตรงถึงคุณ ภายใน 2 วันทำการ โดยฟรีค่าส่งยาเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลสำหรับกลุ่มผู้มีประวัติเดิมกับโรงพยาบาลยังมีสิทธิพิเศษอื่นๆ ทั้งส่วนลดค่าห้องพักกรณีผู้ป่วยใน ส่วนลดค่ายาและค่าบริการทางทันตกรรม โปรแกรมตรวจสุขภาพและวัคซีนราคาพิเศษโดยสามารถให้บริการที่บ้าน บริการรถพยาบาลฟรีสำหรับผู้ป่วยในเขตกรุงเทพฯ โดยความร่วมมือของผู้ดูแลโครงการตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้ลูกบ้านอุ่นใจเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินด้านสุขภาพ การประเมินความเสี่ยงสุขภาพ Health Assessment เพื่อดูภาวะสุขภาพก่อนนัดพบแพทย์ผ่านระบบ Tele care ในโครงการ Connect Clinic ของเครือโรงพยาบาลพญาไท การจัด Webinar และ Virtual Workshop ให้ลูกบ้านในทุกเดือน สิทธิการใช้ VIP Lounge สำหรับผู้อยู่อาศัยในโครงการเพอร์เฟค มาสเตอร์พีซ


กำลังโหลดความคิดเห็น...