xs
xsm
sm
md
lg

โกลเด้นแลนด์ชี้โควิด-19 เกิดความต้องการ สนง.รูปแบบใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิทวัส คุตตะเทพ
โกลเด้นแลนด์ชี้โควิด-19 เกิดความต้องการสำนักงานรูปแบบใหม่ เพิ่มพื้นที่เว้นระยะห่าง แต่เช่าเท่าเดิม ระบุการแพร่ระบาดไม่ได้ทำให้ความต้องการลดลง ยกเว้นเศรษฐกิจแย่ พร้อมเดินหน้ายกระดับความปลอดภัยผู้ใช้อาคารมัดใจผู้เช่า

นายวิทวัส คุตตะเทพ รองกรรมการผู้จัดการ สายโครงการเชิงพาณิชยกรรม บริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ โกลเด้นแลนด์ เปิดเผยว่า ธุรกิจอาคารสำนักงาน ถึงแม้ว่าหลายบริษัทฯ จะปรับตัวตามมาตรการระยะห่างระหว่างบุคคล (Physical Distancing) ของภาครัฐ โดยการปรับให้พนักงานทำงานที่บ้าน (Work from Home) มากขึ้น แต่รูปแบบการทำงานที่ทำงาน (Work at Office) ยังคงจำเป็นสำหรับการประชุม และการใช้พื้นที่ร่วมกันของพนักงาน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และช่วยเป็นแรงจูงใจในการทำงาน โดยแต่ละบริษัทฯ จะมีการปรับความยืดหยุ่นในการทำงาน (Work flexibility) มากขึ้น

ทั้งนี้ ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2563 มียอดผู้เช่าที่มองหาพื้นที่สำนักงานเกรด A ใจกลางเมืองเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอาคารที่มีระบบระบายอากาศดี และมีมาตรการรับมือกับสถานการณ์โควิด-19 อย่างเข้มงวด ขณะเดียวกัน ผู้เช่าเดิมก็ยังคงต้องการใช้พื้นที่เท่าเดิม เนื่องจากต้องการจัดสรรพื้นที่สำหรับพนักงานต่อตารางเมตรให้มากเพียงพอต่อมาตรการระยะห่างระหว่างบุคคล (Physical Distancing) ที่จะกลายเป็น New Normal ในอนาคตต่อไป

ในอดีตบริษัทผู้เช่าพื้นที่อาคารสำนักงานมักจะมีความต้องการพื้นที่สำนักงาน 10 ตารางเมตร/1 คน แต่ในช่วง 2-3 ปีหลังลดลงมากเหลือ 7-8 ตร.ม./1 คน และเมื่อเกิดไว้รัสโควิด-19 ขึ้น เชื่อว่าจะมีความต้องการพื้นที่สำนักงานต่อคนเพิ่มขึ้น มาเป็น 10 ตร.ม./คน หรือมากกว่านั้นเพื่อเว้นระยะห่าง แต่เชื่อว่าบริษัทจะไม่เพิ่มพื้นที่เช่า เพราะข้อจำกัดในด้านต้นทุนค่าเช่า แต่จะใช้วิธีออกแบบใหม่ให้มีความเหมาะสม ให้ความสำคัญกับเรื่องของ Wellness ลดพื้นที่ส่วนกลางภายในลง หันไปใช้พื้นที่ส่วนกลางของอาคารแทน เพื่อลดค่าใช้จ่าย ซึ่งอาคารสมัยใหม่จะมีห้องประชุมขนาดใหญ่ ห้องประชุมขนาดเล็ก พื้นที่สันทนาการไว้ให้บริการอยู่แล้ว

ปัจจุบัน โกลเด้นแลนด์มีอาคารสำนักงานให้เช่า จำนวน 5 อาคาร ได้แก่ 1.อาคารมิตรทาวน์ ออฟฟิศ ทาวเวอร์ ค่าเช่าประมาณ 1,200 บาท/ตร.ม./เดือน อัตราเช่าปัจจุบันที่ 85% 2.อาคารเอฟวายไอ เซ็นเตอร์ ค่าเช่าประมาณ 900 บาท/ตร.ม./เดือน อัตราเช่า 99% 3.อาคารสาทรสแควร์ ค่าเช่าประมาณ 1,250 บาท/ตร.ม./เดือน อัตราเช่า 97% 4.อาคารปาร์คเวนเชอร์ ค่าเช่าประมาณ 1,600 บาท/ตร.ม./เดือน อัตราเช่า 100% และ 5.อาคารโกลเด้นแลนด์ ค่าเช่า 600 บาท/ตร.ม./เดือน อัตราเช่า 92% คิดเป็นพื้นที่อาคารสำนักงานรวมทั้ง 5 อาคาร จำนวน 210,000 ตารางเมตร ปัจจุบันมีพนักงานของบริษัทชั้นนำในหลากหลายธุรกิจใช้บริการมากกว่า 20,000 คน

นายวิทวัส กล่าวต่อว่า การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ไม่ได้ทำให้ความต้องการพื้นที่อาคารสำนักงานลดน้อยลง แต่หากการแพร่ระบาดระยะยาวทำให้เศรษฐกิจแย่จนทำให้บริษัทปิดตัวลงจนทำให้ต้องปิดกิจการหรือลดพื้นที่เช่าลงก็เป็นได้ แต่ปัจจุบันยังไม่มีสัญญาณ แต่จะมีความต้องการสเปซการทำงานที่เปลี่ยนไป

หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวี ควบคุมการทำงานด้วยระบบ AI
ปัจจุบัน บริษัทใช้มาตรการ “PREVENTIVE-10 ชั่วโมงแห่งการทำงานอย่างปลอดภัยห่างไกลโควิด-19” ในทุกอาคาร โดยจะแบ่งเป็นช่วงเวลา ได้แก่ ก่อนเริ่มทำงาน 1.ตรวจวัดอุณหภูมิเจ้าหน้าที่อาคาร เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่รักษาความสะอาด 2.ก่อนปฏิบัติหน้าที่ เจ้าหน้าที่ทุกคนต้องสวมใส่หน้ากากอนามัย 3.เจ้าหน้าที่ที่ทำงานใกล้ชิดกับผู้ใช้อาคารต้องมีอุปกรณ์ป้องกันส่วนบุคคลเพิ่มเติม เช่นถุงมือ หรือ Face shield 4.จัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือบริเวณ Reception Counter และหน้าโถงลิฟต์ชั้น G 5.ทำความสะอาดจุดสัมผัสต่างๆ เช่น ราวจับประตู ราวจับบันไดเลื่อน ปุ่มกดลิฟต์ เป็นต้น 6.ฝ่ายวิศวกรรมตรวจสอบความพร้อมของระบบต่างๆ เช่น ระบบลิฟต์ ระบบปรับอากาศ ระบบเข้าออกอัตโนมัติ

ช่วงเวลาเริ่มงาน 7.ตรวจวัดอุณหภูมิผู้ใช้อาคารทุกคนก่อนขึ้นอาคาร 8.หากอุณหภูมิเกิน 37.5 ขอสงวนสิทธิการขึ้นอาคาร 9.ผู้ใช้อาคารต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา 10.กำหนดระยะห่างในการผ่านทางเข้าออกอัตโนมัติ และระหว่างรอลิฟต์โดยสาร 11.กำหนดจำนวนผู้โดยสารลิฟต์ต่อเที่ยว เว้นระยะห่าง และงดสนทนาระหว่างโดยสาร 12.จัดเจ้าหน้าที่เพิ่มบริเวณ Lobby ชั้น G เพื่ออำนวยความสะดวกจัดคิวเว้นระยะห่าง 13.จัดให้มีป้ายประชาสัมพันธ์ต่างๆ เพื่อแนะนำข้อปฏิบัติเช่น มาตรการ Physical distancing การสวมหน้ากากอนามัย หรือการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ 14.สื่อสารให้ผู้ใช้อาคารมีความเข้าใจ หากมีความล่าช้าเนื่องจากมาตรการต่างๆ

ช่วงเวลาทำงาน 15.มีการทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำ โดยเน้นจุดสัมผัสต่างๆ 16.จัดให้มีสบู่ล้างมือและกระดาษเช็ดมืออย่างเพียงพอ 17.ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาดปุ่มกดลิฟต์ทุกชั่วโมง และสำหรับลิฟต์ที่มีการติดตั้งระบบ Destination control ยังช่วยลดการสัมผัส 18.ระบบเติมอากาศจากภายนอกมีการทำงานอัตโนมัติตามจำนวนผู้ใช้งาน เพื่อให้มีการถ่ายเทอากาศอย่างเพียงพอ และมีการกรองฝุ่น PM2.5 19.ผู้มาติดต่อทุกคนต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้าอาคาร 20.กำหนดระยะห่างในการรอแลกบัตรขึ้นอาคารสำหรับผู้มาติดต่อ 21.ทำความสะอาดบัตรขึ้นอาคาร และบัตรจอดรถสำหรับผู้มาติดต่อทุกรอบการใช้งาน 22.บริษัทผู้เช่า มีการกำหนดมาตรการต่างๆ เช่น หลีกเลี่ยงการประชุมหรือรวมกลุ่มกันแออัด การกำหนดจุดทิ้งขยะติดเชื้อภายในบริษัท 23.มีการรณรงค์ให้ล้างมือด้วยน้ำสะอาดและสบู่ หรือเจลแอลกอฮอล์ล้างมืออย่างสม่ำเสมอและถูกวิธี

ช่วงเวลาพักกลางวัน 24.มีจุดรับอาหารและสินค้าจากพนักงานส่งอาหารและสินค้าที่ชั้น G โดยมีการเว้นระยะห่างที่เหมาะสม 25.กำหนดระยะห่างตามจุดสาธารณะต่างๆ เช่น จุดสูบบุหรี่ ห้องพักพนักงานขับรถ 26.ร้านค้าภายในอาคารมีมาตรการลดการแพร่เชื้อ และปฏิบัติตามข้อแนะนำของรัฐบาล 27.ตรวจสอบเจลแอลกอฮอล์ สบู่ล้างมือ และกระดาษเช็ดมือให้เพียงพอ

ช่วงเวลาหลังเลิกงาน 28.บริเวณห้องขยะส่วนกลาง มีจุดทิ้งหน้ากากอนามัยที่ใช้แล้วเพื่อการกำจัดอย่างถูกวิธี 29.มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้อพื้นที่ส่วนกลาง ห้องน้ำ ทางเดิน และจุดสัมผัสต่างๆ 30.มีการพ่นฆ่าเชื้อ และ Big Cleaning อย่างสม่ำเสมอ 31.ฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสี UVC จากหุ่นยนต์ควบคุมการทำงานด้วยระบบ AI 32.ตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์และระบบต่างๆ ของอาคารให้มีความพร้อมอยู่เสมอ 33.ตรวจวัดอุณหภูมิบุคคลภายนอก และผู้รับเหมาตกแต่งทุกคน และมีการบันทึกประวัติการเข้าออกอาคาร 34.ทำความสะอาดและบำรุงรักษาระบบปรับอากาศอย่างสม่ำเสมอ และ 35.ติดตามสถานการณ์ มาตรการของภาครัฐ และปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขอย่างต่อเนื่อง เพื่อความและพร้อมปรับเปลี่ยนมาตรการความปลอดภัยตามความเหมาะสม


กำลังโหลดความคิดเห็น...