xs
xsm
sm
md
lg

ไรมอนแลนด์ขนคอนโดฯ 5 โครงการ เร่งปั๊มยอดขาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไลโอเนล ลี
ไรมอน แลนด์ เผยแนวโน้มไตรมาส 2/63 ไวรัสโควิด-19 กระทบต่อเนื่อง เร่งระบายสต๊อกคอนโดฯ 5 โครงการ ปั๊มยอดขาย เสริมสภาพคล่องทางการเงิน เผยมีกระแสเงินสดเพียงพอจ่ายคืนตราสารหนี้ 912 ล้าน พร้อมปรับกลยุทธ์รองรับพฤติกรรมผู้บริโภคยุค New Normal


นายไลโอเนล ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML เปิดเผยว่า แนวโน้มธุรกิจไตรมาส 2/2563 จะยังคงได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบต่อภาคอสังหาริมทรัพย์โดยรวม ทำให้ลูกค้าชาวไทยและต่างชาติชะลอการตัดสินใจซื้อออกไป โดยเฉพาะในเดือนเมษายนที่รัฐบาลประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ปิดการเดินทางเข้าและออกประเทศ ลูกค้าชาวต่างชาติไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศไทยได้ จึงมีผลให้การโอนโครงการเป็นไปได้ยากขึ้น

อย่างไรก็ตาม บริษัทเตรียมความพร้อมด้านฐานะการเงิน และมีแผนรักษากระแสเงินสด ซึ่งบริษัทมีหนี้ค่อนข้างต่ำ นอกจากนี้ ยังคำนึงถึงการรักษาสภาพคล่องทางการเงินให้แข็งแกร่ง เพียงพอต่อการดำเนินธุรกิจท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่ท้าทายและลดความเสี่ยงในการประกอบธุรกิจ ซึ่งกลยุทธ์ดังกล่าวจะทำให้บริษัทฟื้นตัวได้หลังวิกฤตนี้ผ่านพ้นไป ปัจจุบันกระแสเงินสดมีเพียงพอที่จะจ่ายคืนตราสารหนี้ที่ครบกำหนดในเดือนมิถุนายน จำนวน 712 ล้านบาท และในเดือนธันวาคม จำนวน 200 ล้านบาท โดยที่ไม่ต้องรับความช่วยเหลือจากธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)

ทั้งนี้ การดำเนินธุรกิจไตรมาส 2/63 บริษัทมีแผนเร่งระบายสต๊อก 5 โครงการ ได้แก่ โครงการ The Lofts Asoke โครงการ Diplomat 39 โครงการ Diplomat Sathorn โครงการ The River และโครงการ Unixx เพื่อเพิ่มยอดขาย (Presales) เสริมสภาพคล่องกระแสเงินสดของบริษัท โดยประเมินว่ายอดขายน่าจะกลับมาในช่วงครึ่งปีหลัง จากมาตรการภาครัฐประกาศคลายล็อกดาวน์ ซึ่งบริษัทเตรียมเปิดโชว์รูมให้ลูกค้าเข้าชมโครงการ The Lofts Silom, Tait12, The Loft Ratathewi, The Estelle Phrom Phong และ The River

พร้อมกันนี้ บริษัทได้มีมาตรการป้องกันเคร่งครัด ด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิ สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และควบคุมจำนวนผู้เข้าชมโครงการ อีกทั้งใช้กลยุทธ์ O2O (Online to Offline) โปรโมตผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้ลูกค้าสามารถดูห้องตัวอย่างได้แบบเสมือนจริง ก่อนเข้าเยี่ยมชมที่โครงการควบคู่กันไป โดยกลยุทธ์ดังกล่าวคาดว่าจะกระตุ้นความต้องการตัดสินใจซื้อ และสร้างโอกาสปิดการขายกับกลุ่มลูกค้าภายในประเทศ ในยุค New Normal

“ธุรกิจอสังหาฯ ปีนี้มีความท้าทาย ถือเป็นช่วงเวลาสำคัญที่จะพิสูจน์ความแข็งแกร่งในการประคับประคองธุรกิจให้รอดพ้นจากวิกฤตได้ และมีภูมิคุ้มกันในการรับมือกับปัญหาที่ใหญ่กว่าในอนาคต ซึ่งบริษัทเตรียมความพร้อมรับมือกับความเสี่ยงหรือโอกาสของธุรกิจที่จะเกิดขึ้นหลังจากผ่านพ้นวิกฤตนี้ไป” นายไลโอเนล กล่าว

ทั้งนี้ บริษัทมียอดขายรอโอน (Backlog) ณ วันที่ 31 มี.ค.63 อยู่ที่ 7,881 ล้านบาท รวมทั้งหมด 8 โครงการ ได้แก่ โครงการ Tait12 33% โครงการ The Lofts Silom 29.5% โครงการ The Estelle Phrom Phong 26.3% โครงการ The Lofts Ratchathewi 7.4% โครงการ The Lofts Asoke 1.6% และโครงการอื่นๆ 2.2% โดยคาดว่าจะทยอยรับรู้รายได้ตั้งแต่ปี 63 เป็นต้นไป

The Diplomat Sathorn


กำลังโหลดความคิดเห็น...