xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นไทยปิดบวก แรงซื้อกลุ่มพลังงาน-ปิโตรฯ ประคองตลาด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หุ้นไทยปิดบวก 0.36 จุด แรงซื้อหุ้นพลังงาน-ปิโตรฯ ประคองตลาด แนวโน้มสัปดาห์หน้าแกว่งในกรอบ จับตา GDP Q1/63 และการประชุม กนง. โดยคาดการณ์ว่า กนง.จะตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับเดิม แต่ก็มีโอกาสลดดอกเบี้ยในระยะต่อไป

นายคณฆัส จิรเสวีนุประพันธ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและบริการการลงทุน บล.โนมูระ พัฒนสิน กล่าวว่า ตลาดหุ้นไทยวันนี้เป็นลักษณะการประคองตัวเลือกลงทุนหุ้นรายตัวในหุ้นขนาดกลางอย่างกลุ่มพลังงานและปิโตรเคมี นำโดยหุ้น PTTGC ที่มีแรงซื้อเข้ามาคึกคักจากสเปรดปิโตรเคมีคาดว่าจะขยับขึ้น รวมถึงหุ้น DELTA ในกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ที่มีแรงซื้อเข้ามาหนาแน่น

อย่างไรก็ตาม ตลาดไม่ได้ตอบรับการประกาศของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ชุดใหญ่ที่มีมติผ่อนปรนมาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในระยะที่ 2 มากนัก โดยผ่อนปรนให้หลายกิจการเปิดได้ตั้งแต่ 17 พ.ค.เพื่อให้เศรษฐกิจเดินหน้าต่อไป เนื่องจากรับรู้ไปบ้างแล้วว่ารัฐบาลจะมีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ หลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในไทยดีขึ้น ขณะที่ยังรอว่ารัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะต่อไปออกมาอีกหรือไม่ หลังมาตรการที่ออกมาส่วนใหญ่มุ่งช่วยเหลือภาคประชาชนที่ได้รับผลกระทบเป็นหลัก แต่การช่วยเหลือภาคธุรกิจยังมีไม่มากนัก

นอกจากนี้ ตลาดยังกังวลปัจจัยต่างประเทศทั้งสถานการณ์โควิด-19 ที่แม้ภาพรวมอาจจะชะลอตัวลง แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในบางประเทศก็ไม่ได้ลดลงมาก รวมถึงยังมีความกังวลการแพร่ระบาดรอบ 2 หลังหลายประเทศผ่อนปรนมาตรการล็อกดาวน์ ตลอดจนจับตาความคืบหน้าของสถานการณ์สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนที่เริ่มเห็นความขัดแย้งกันอีกรอบ

ทั้งนี้ ดัชนีหุ้นไทยปิดการซื้อขายที่ระดับ 1,280.76 จุด เพิ่มขึ้น 0.36 จุด หรือเปลี่ยนแปลง +0.03% มูลค่าการซื้อขาย 50,659.85 ล้านบาท

ส่วนแนวโน้มการซื้อขายในสัปดาห์หน้า คาดว่าดัชนีจะแกว่งตัวในกรอบตามการเลือกลงทุนในหุ้นรายตัว พร้อมทั้งยังต้องจับตาการประกาศตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/63 ที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) จะแถลงในวันที่ 18 พ.ค. และการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 20 พ.ค. ซึ่งเบื้องต้น consensus คาดการณ์ว่า กนง.จะตรึงอัตราดอกเบี้ยในระดับเดิม แต่ก็มีโอกาสลดดอกเบี้ยในระยะต่อไป พร้อมมองแนวรับที่ 1,266 และ 1,258 จุด ส่วนแนวต้านอยู่ที่ 1,300 และ 1,315 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...