xs
xsm
sm
md
lg

อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทคโชว์ผลประกอบการ Q1/63 กวาดรายได้รวม 296.39 ล้านบาท กำไรสุทธิ 17.11 ล้านบาท เติบโต 1.06%

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ECF โชว์ผลประกอบการ Q1/63 กวาดรายได้รวม 296.39 ล้านบาท กำไรสุทธิ 17.11 ล้านบาท เติบโต 1.06% จากกลยุทธ์บริหารต้นทุนการขายและการบริหาร พร้อมรับรู้กำไรจากธุรกิจพลังงาน โรงไฟฟ้า ดันมาร์จิ้นเพิ่ม ท่ามกลางวิกฤต ปรับแผนรับมือโควิด-19 กระทบระยะสั้น ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ตลาดในประเทศ ลุยขยายช่องทางจำหน่ายออนไลน์ เพิ่มยอดขาย ตลาดต่างประเทศยังเติบโต เจรจาลูกค้าใหม่ย้ายฐานการผลิต

นายอารักษ์ สุขสวัสดิ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อีสต์โคสท์เฟอร์นิเทค จำกัด (มหาชน) หรือ ECF เปิดเผยถึงแผนการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 1/63 ที่ผ่านมา จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ตลาดในประเทศได้รับผลกระทบจากกลุ่มลูกค้า Hypermarket ที่ต้องปิดสาขาชั่วคราว โดยบริษัทได้ปรับกลยุทธ์เพิ่มจำนวนสินค้าเพื่อเสนอขายผ่านช่องทางออนไลน์ www.elegathai.com และร้านค้าปลีกทั่วประเทศให้มากขึ้นจากเดิม ซึ่งช่วงที่ผ่านมาแนวโน้มยอดจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ปรับตัวเพิ่มขึ้น พร้อมพัฒนารูปแบบสินค้าเฟอร์นิเจอร์เพื่อเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานให้มากขึ้น สอดรับกับความต้องการของกลุ่มลูกค้า

ขณะที่ตลาดต่างประเทศยังสามารถเติบโตได้ โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าในประเทศญี่ปุ่นมีคำสั่งซื้ออย่างต่อเนื่อง ส่วนคำสั่งซื้อสินค้าจากประเทศอินเดีย ซึ่งเป็นลูกค้ารายใหม่ที่เริ่มสั่งซื้อกับบริษัทมีการหยุดชะงักชั่วคราว เนื่องจากการปิดประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คาดว่าหากอินเดียเริ่มเปิดประเทศได้อีกครั้ง โอกาสในการสั่งซื้อสินค้าก็จะเริ่มเข้ามาอย่างต่อเนื่องเช่นกัน

ด้านธุรกิจพลังงานทดแทนมีแนวโน้มดี เนื่องจากเริ่มรับรู้รายได้ในเชิงพาณิชย์แล้ว โดยในปีนี้คาดว่าจะเห็นการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรมากขึ้น

สำหรับผลประกอบการไตรมาส 1/63 บริษัทมีรายได้รวม 296.39 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้รวม 359.44 จำนวน 63.05 ล้านบาท หรือลดลง 17.54% อย่างไรก็ตาม บริษัทยังสามารถสร้างการเติบโตของกำไร โดยมีกำไรสุทธิ 17.12 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.06% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีกำไรสุทธิ 16.93 ล้านบาท

ทั้งนี้ ผลประกอบการของบริษัทยังสามารถสร้างการเติบโตของกำไรสุทธิท่ามกลางปัจจัยลบต่างๆ จากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจากบริษัทร่วมและกำไรจากรายได้อื่นๆ ประกอบกับการวางแผนงานเพื่อบริหารจัดการต้นทุนอย่างมีประสิทธิภาพ และควบคุมค่าใช้จ่าย อย่างไรก็ตาม ในส่วนของรายได้รวมปรับตัวลดลงเนื่องจากลูกค้าในต่างประเทศที่รัฐบาลมีคำสั่งล็อกดาวน์ ส่งผลให้บริษัทฯ ไม่สามารถส่งออกสินค้าได้ สำหรับภายในประเทศ เกิดจากกลุ่มร้านค้าประเภท Hypermarket เช่น เทสโก้ โลตัส บิ๊กซี โฮมโปร ฯลฯ ที่เป็นลูกค้าของบริษัทฯ จำเป็นจะต้องปิดการขายผ่านสาขาตามคำสั่งของรัฐบาล


กำลังโหลดความคิดเห็น...