xs
xsm
sm
md
lg

"ธนกร" ย้ำ รมว.คลังสั่งดูแลผู้ร้องทุกข์เยียวยาเต็มที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ธนกร" แจงยอดคนผ่านเกณฑ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ทะลุ 14 ล้านคน จ่ายแล้ว 11.8 ล้านคน ย้ำ "อุตตม" สั่งดูแลชาวบ้านเต็มที่ พร้อมโวรัฐบาลแก้โควิด-19 เดินมาถูกทาง หลังผลโพลชี้คนหนุน "นายกฯ " เพิ่มขึ้น ส่วนคนไม่หนุนลดฮวบ เผยชาวบ้านฝากให้กำลังใจนายกฯ เหน็บฝ่ายค้าน โจมตีรายวันทั้งที่ไม่ใช่เวลามาเอาชนะคะคานกันทางการเมือง

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาทตามโครงการเราไม่ทิ้งกันว่า ขณะนี้มีพี่น้องประชาชนผ่านเกณฑ์การคัดกรองแล้วจำนวน 14 ล้านคน มีการจ่ายเงินเยียวยาไปแล้วจำนวน 11.8 ล้านคน ซึ่งทางกระทรวงการคลังจะจ่ายเงินเยียวยาให้ครบ 14 ล้านคนภายในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ในส่วนของการลงพื้นที่ของผู้พิทักษ์สิทธิในการตรวจสอบการทบทวนสิทธินั้น ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย พี่น้องประชาชนต่างเตรียมเอกสารไว้พร้อม ทำให้การทบทวนสิทธิเป็นไปด้วยความรวดเร็ว และทุกอย่างจะจบภายในวันที่ 17 พ.ค.นี้

สำหรับการเปิดรับเรื่องร้องทุกข์ของพี่น้องประชาชนนั้น เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า จะเปิดไปจนถึงวันที่ 15 พ.ค.นี้ ซึ่งขณะนี้เหลือเวลาอีก 4 วัน ทั้งนี้ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ยังได้สั่งการให้ตนดูแลพี่น้องประชาชนที่เดินทางมาร้องทุกข์อย่างดี โดยคาดว่าพี่น้องประชาชนน่าจะเดินทางมาน้อยลง เนื่องจากขณะนี้กระทรวงการคลังได้จ่ายเงินเยียวยาไปเกือบครบจำนวนที่พี่น้องประชาชนผ่านเกณฑ์การคัดกรองแล้ว อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังจะดูแลอย่างเต็มที่เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่พี่น้องประชาชนที่เดินทางมา

ส่วนกรณีที่นายสามารถ แก้วมีชัย อดีตส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ออกมากล่าวพาดพิงรัฐบาลว่า เยียวยาคนทำเรื่องง่ายเป็นเรื่องยากนั้น ขณะนี้รัฐบาลทำจนจะเสร็จโครงการอยู่แล้ว และทุกอย่างครอบคลุม รอบคอบ เพราะเป็นเงินหลวง รัฐบาลกำลังช่วยกันทำงานอยู่ และจะทำทุกอย่างให้ดีที่สุด ถ้ามือไม่พายก็อย่าเอาเท้าราน้ำ

นายธนกร ยังกล่าวถึงผลวิจัยซูเปอร์โพลเปิดเผยผลสำรวจแนวโน้มฐานสนับสนุนของประชาชนจากจุดยืนทางการเมืองต่อรัฐบาลล่าสุด หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ลด พบว่า คนสนับสนุนรัฐบาลเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 36.2 มาอยู่ที่ร้อยละ 46.9 ในขณะที่คนไม่สนับสนุนรัฐบาลลดลงจากร้อยละ 26.6 มาอยู่ที่ร้อยละ 22.2 นั้น ตนมองว่ารัฐบาลเดินมาถูกทางแล้ว โดยเฉพาะการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทุ่มเทสรรพกำลังทั้งหมดในการแก้ปัญหาโดยบูรณาการร่วมกับทุกฝ่าย ซึ่งความมุ่งมั่นและตั้งใจของนายกฯ ส่งผลให้พี่น้องประชาชนให้การสนับสนุนเพิ่มขึ้น และยังให้ความเชื่อมั่นในตัว พล.อ.ประยุทธ์ เพิ่มขึ้นอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ตนไม่เข้าใจฝ่ายค้านที่ออกมาโจมตี ดิสเครดิตรัฐบาลรายวัน สลับหน้ากันออกมาเหมือนตั้งโปรแกรมเอาไว้ ยิ่งประชาชนชื่นชมรัฐบาลมากเท่าใหร่ ก็ยิ่งเหมือนคนทำใจไม่ได้ หน้ามืดตามัวออกมาไม่เว้นวันพระวันโกน ทั้งที่เวลานี้ไม่ใช่เวลามาเอาชนะคะคานกันทางการเมือง แต่เป็นเวลาที่ต้องร่วมแรงร่วมใจกัน ซึ่งพล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ได้ใส่ใจ ยังคงมุ่งเน้นทำงานให้ประชาชนอย่างเต็มที่ เรื่องการเมืองขอพักเอาไว้ก่อน ดังนั้น อยากให้ฝ่ายค้านเข้าใจด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น