xs
xsm
sm
md
lg

"คลัง" เผยมีผู้ผ่านเกณฑ์เยียวยาแล้วกว่า 13.4 ล้านราย จ่อปิดโครงการฯ 17 พ.ค.พร้อมหาทางช่วยกลุ่มลงทะเบียนไม่ผ่าน 1.7 ล้านคน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ผอ.สศค." แจ้งตัวเลขอัปเดตยอดรวมผ่านเกณฑ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาทล่าสุด มีกว่า 13.4 ล้านราย ย้ำ เตรียมปิดโครงการเราไม่ทิ้งกันวันที่ 17 พ.ค.63 โดยจะไม่มีการเปิดให้มาลงทะเบียนรอบใหม่แล้ว ยืนยันพร้อมหาทางช่วยเหลือกลุ่มลงทะเบียนไม่สำเร็จจากข้อมูลบัตรประชาชนไม่ถูกต้องอีก 1.7 ล้านคน

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวถึงความคืบหน้ามาตรการเยียวยาผู้ประกอบอาชีพอิสระ 5,000 บาทต่อเดือน รวมเป็นเวลา 3 เดือนว่า ล่าสุด มีผู้ผ่านเกณฑ์รับเงินแล้วกว่า 13.4 ล้านคน โดยในวันที่ 8 พ.ค.นี้ กระทรวงการคลังจะเร่งโอนให้แล้วเสร็จ 11 ล้านคน และส่วนที่เหลือจะเร่งดำเนินการโอนเงินแล้วเสร็จภายในสัปดาห์หน้า อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าตัวเลขผู้ผ่านเกณฑ์จะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และไม่ได้คงที่จำนวน 13.4 ล้านราย โดยกระทรวงการคลังจะเร่งคัดกรองให้แล้วเสร็จและสิ้นสุดโครงการในวันที่ 17 พ.ค.63

ผู้อำนวยการ สศค. ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากที่กระทรวงการคลังได้เปิดรับร้องเรียนจากผู้ที่ประสบปัญหาในการลงทะเบียนรับเงิน 5,000 บาท ซึ่งพบว่ามีกลุ่มที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จเนื่องจากข้อมูลบัตรประชาชนไม่ถูกต้องอยู่ราว 1.7 ล้านคนนั้น กระทรวงการคลังได้รับทราบปัญหาแล้ว และจะพิจารณาแนวทางการให้ความช่วยเหลือที่เหมาะสมต่อไป อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าเว็บไซต์เราไม่ทิ้งกัน.com จะปิดลงทะเบียนรับเงินเยียวยา 5,000 บาทแล้ว และกระทรวงการคลังจะไม่มีการเปิดให้มาลงทะเบียนรอบใหม่

นายลวรณ ยังแนะนำการแก้ปัญหาสำหรับกลุ่มที่ได้รับสิทธิ แต่ชื่อบัญชีไม่ตรงกับชื่อและนามสกุลที่ลงทะเบียนไว้ว่า ในกรณีนี้ผู้ลงทะเบียนสามารถแก้ไขบัญชีให้ถูกต้องได้ (“เปลี่ยนแปลงข้อมูลการรับเงิน” ปุ่มสีเหลือง) ซึ่งเมื่อเข้าไปเปลี่ยนแปลงวิธี/ข้อมูลการรับเงินแล้วจะขึ้นสถานะ “อยู่ระหว่างการตรวจสอบวิธี/ข้อมูลการรับเงินที่ท่านแก้ไข” ทั้งนี้ การแก้ไขบัญชีสามารถแก้ไขได้ 1 ครั้ง หากยังไม่เรียบร้อย ขอแนะนำให้ไปผูกบัญชีพร้อมเพย์ด้วยเลขบัตรประชาชนจะสะดวกที่สุด โดยไม่ต้องดำเนินการอะไรเพิ่มเติมอีก

ด้าน นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงความคืบหน้าในการยื่นทบทวนสิทธิของผู้ลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันว่า ปัจจุบันมีผู้ยื่นขอทบทวนสิทธิแล้ว 5.6 ล้านราย โดยในจำนวนนี้ผ่านเกณฑ์และได้รับเงินแล้ว 3.8 ล้านคน สำหรับส่วนที่เหลือกระทรวงการคลังจะเร่งส่งผู้พิทักษ์สิทธิลงพื้นที่ตรวจสอบข้อมูลให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 17 พ.ค.63 ซึ่งถือเป็นวันสิ้นสุดโครงการ โดยผู้ที่ลงทะเบียนทั้งหมดจะรู้ว่าตนได้รับสิทธิ หรือไม่ได้รับสิทธิ ส่วนใครที่ผ่านเกณฑ์คัดกรองของกระทรวงการคลังนั้นจะได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลแน่นอน

ทั้งนี้ หลังจากวันที่ 17 พ.ค.63 ซึ่งปิดโครงการมาตรการเยียวยา กระทรวงการคลัง จะร่วมกับกระทรวงมหาดไทย กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เข้าดูแลกลุ่มที่ตกหล่น กลุ่มชายขอบ กลุ่มเปราะบาง เช่น ผู้สูงอายุ ผู้พิการ คนไร้บ้าน และกลุ่มที่ลงทะเบียนมาตรการเยียวยา 5,000 บาท ไม่สำเร็จราว 1 ล้านคน เพื่อพิจารณาหามาตรการช่วยเหลือเป็นลำดับต่อไป ซึ่งคนกลุ่มนี้อาจจะไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ เนื่องจากรัฐบาลมีฐานข้อมูลอยู่แล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น