xs
xsm
sm
md
lg

“พรรคคนงานไทย” กดดันรัฐบาลเร่งจ่ายเยียวยาประชาชน 5 พันบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พรรคคนงานไทย-ประชาชนอีกหลากหลายอาชีพร่วมกันกดดัน “คลัง” จ่ายเยียวยา 5 พันบาทโดยไม่ต้องลงทะเบียน เสนอให้ใช้แค่เลขที่บัตรประชาชนและสมุดบัญชีเงินฝากเป็นหลักฐาน พร้อมทั้งยังเรียกร้องให้รัฐบาลสั่งให้ทุกแบงก์จ่ายให้ประชาชนก่อน

รายงานข่าวจากกระทรวงการคลัง แจ้งว่า มีกลุ่มผู้ลงทะเบียนที่ไม่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติได้รับเงินเยียวยาเดือนละ 5 พันบาท เป็นระยะเวลา 3 เดือน และกลุ่มการเมืองอีกหลายสิบคน ได้เดินทางมายื่นหนังสือร้องเรียนให้กระทรวงการคลังจ่ายเงินเยียวยาให้กลุ่มแรงงานโดยไม่ต้องลงทะเบียน

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังได้เริ่มเปิดให้ผู้ลงทะเบียนที่ไม่ผ่านเกณฑ์คุณสมบัติสามารถยื่นขอทบทวนสิทธิระบบออนไลน์ www.เราไม่ทิ้งกัน.com ได้ในวันนี้ (20) เป็นวันแรก ทั้งนี้ กระทรวงการคลังยังได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าตำรวจว่า จะมีผู้ชุมนุมเรียกร้องเงินเยียวยาเดินทางมาที่กระทรวงการคลัง จึงได้เพิ่มความเข้มงวดในการเข้าออกพื้นที่ของกระทรวง โดยเปิดทางเข้าออกเพียงประตู 4 ได้เพียงประตูเดียว รวมทั้งยังได้มีการขอกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ารักษาความสงบเรียบร้อยในพื้นที่กระทรวงการคลังอีกด้วย

ส่วนกลุ่มอาชีพที่เดินทางมาเรียกร้องสิทธิขอรับเงินเยียวยาในวันนี้จะประกอบไปด้วยบุคคลในหลากหลายอาชีพ เช่น ครูสอนพิเศษ ผู้ขับรถแท็กซี่ คนเก็บขวดพลาสติก รวมถึงพรรคการเมืองขนาดเล็กอย่างพรรคคนงานไทย ที่เรียกร้องให้กระทรวงการคลังจ่ายเงินเยียวยาให้ประชาชนโดยไม่ต้องลงทะเบียน

ทั้งนี้ นายธีระ เจียบุญหยก หัวหน้าพรรคคนงานไทย ได้กล่าวว่า การจ่ายเงินเยียวยาประชาชนตามโครงการเราไม่ทิ้งกันของรัฐบาล ขาดความยุติธรรมและเท่าเทียม เนื่องจากเป็นสิทธิซึ่งประชาชนทุกคนควรจะได้รับตามที่กฎหมายรัฐธรรมนูญระบุไว้ นอกจากนี้ ยังได้เสนอข้อเรียกร้องให้การจ่ายเงินเยียวยาว่า สำหรับประชาชนที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป ไม่ว่าจะประกอบอาชีพใดก็ตาม รัฐบาลต้องจ่ายเงินให้แก่ทุกคน โดยประชาชนเพียงแสดงบัตรประชาชนและสมุดบัญชีเงินฝากของธนาคารเท่านั้น และไม่ต้องลงทะเบียนแก้ไขข้อมูลประจำตัวใหม่ ส่วนขั้นตอนการจ่ายเงินขอให้รัฐบาลจ่านผ่านระบบรวมของทุกธนาคาร

นอกจากนี้ ยังได้เรียกร้องให้รัฐบาลร้องขอให้ธนาคารทุกแห่งจ่ายเงินทดลองออกไปก่อน และการดำเนินการจ่ายเงินต้องทำให้เสร็จสิ้นทุกบัญชีภายในเวลา 30 วัน ทั้งนี้ เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบโดยเร่งด่วน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในครั้งนี้ถือว่าประชาชนได่รับผลกระทบเป็นวงกว้าง

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวยังรายงานว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่สำนักงานรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้เป็นผู้แทนมารับเอกสารข้อร้องเรียนจากผู้ชุมนุม โดยผู้ชุมนุมแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบว่าจะรอฟังผลการตอบรับกระทรวงการคลังในอีก 7 วัน โดยสัปดาห์หน้าจะมาติดตามผลการพิจารณาของกระทรวงการคลังอีกครั้ง ก่อนที่จะยอมสลายตัวกันไป

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ผู้ประกอบการ 8 สายการบินจะขอนัดหมาย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อสอบถามความคืบหน้ามาตรการเยียวยาสายการบิน โดยการขอให้ช่วยหาแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำเป็นพิเศษ (ซอฟต์โลน) วงเงินกว่า 2.4 หมื่นล้านบาท เพื่อช่วยเหลือเป็นเงินในการจ่ายเงินเดือนให้แก่พนักงานสายการบินที่ต้องหยุดทำการบิน ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังยังไม่รับพิจารณาเนื่องการนัดหมายเพื่อให้ผู้ประกอบการธุรกิจสายการบินทั้ง 8 แห่ง ได้เข้าพบ
กำลังโหลดความคิดเห็น...