xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มผู้ค้าสลากฯ เสนอเลื่อนออกหวยงวดวันที่ 1 เม.ย.63 เหตุมาตรการป้องกันโควิด-19 จากรัฐบาลกระทบการขาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"แนวร่วมสมาพันธ์คนพิการผู้ค้าสลากฯ" ยื่นหนังสือเรียกร้อง “รมว.คลัง” ให้พิจารณาเลื่อนเวลาการออกรางวัลงวดวันที่ 1 เม.ย.63 เพื่อรอประเทศผ่านพ้นการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ไปก่อน เหตุการยกระดับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 จากรัฐบาล ส่งผลกระทบต่อการจำหน่ายสลากฯ ที่ต้องขายให้หมดก่อนการออกรางวัล ทั้งยังเสนอบอร์ดสลากฯ ออกมาตรการเยียวยาช่วยผู้ค้าปลีกรายย่อยทั้งคนพิการ บุคคลธรรมดา ไม่ให้ตกอยู่ในสภาพที่ขาดทุน

กลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยและกลุ่มคนพิการผู้ค้าสลากทั่วประเทศ ได้รวมตัวกันที่กระทรวงการคลัง เพื่อยื่นหนังสือถึงนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อร้องเรียนขอให้เลื่อนวันออกสลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 1 เม.ย.63 ออกไปก่อน เนื่องจากผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังส่งผลกระทบอย่างกว้างขวางทั้งในด้านสังคมและเศรษฐกิจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ประกอบอาชีพค้าสลากฯ ซึ่งเป็นสินค้าที่มีกำหนดเวลาการจำหน่าย และจะหมดมูลค่าลงเมื่อถึงกำหนดเวลาวันออกสลากฯ รวมทั้งรัฐบาลก็ยังไม่มีมาตรการเยียวยาผู้จำหน่ายสลากในขณะนี้ ทั้งนี้ จึงได้เสนอให้เลื่อนการออกรางวัลไปจนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

ด้าน นายอำนวย กลิ่นอยู่ ประธานสมาพันธ์คนพิการผู้ค้าสลากแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ผู้จำหน่ายสลากฯ ต้องกลายเป็นผู้แบกภาระอันเป็นผลจากวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในครั้งนี้ ประกอบกับคณะกรรมการอำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ยังได้กำหนดมาตรการเพื่อแก้ปัญหาการแพร่ระบาด ซึ่งส่งผลกระทบที่ทำให้ผู้จำหน่ายสลากจะไม่สามารถออกจำหน่ายสลากฯ ได้ตามปกติ ทำให้ผู้มีอาชีพค้าสลากจำนวนนับ 100,000 ชีวิต และหลายแสนครอบครัวได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจจากวิกฤตในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ ประธานสมาพันธ์คนพิการผู้ค้าสลากฯ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า พวกตนเห็นด้วย รวมทั้งมีความพร้อมและมีความยินดีที่จะปฏิบัติตามมาตรการต่างๆ ในการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเขื้อโควิด-19 ตามที่ทางการได้ประกาศออกมา แต่ขณะเดียวกัน แนวร่วมสมาพันธ์คนพิการผู้ค้าสลากฯ ต้องขอวิงวอนให้หน่วยงานทุกภาคส่วนให้ความร่วมมือเพื่อฝ่าฟันวิกฤตไปด้วยกัน และเพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตในครั้งนี้ แนวร่วมสมาพันธ์คนพิการผู้ค้าสลากฯ จึงได้เสนอแนวทางอันเป็นการแก้ไขปัญหาผลกระทบต่อผู้มีอาชีพค้าสลากอย่างเร่งด่วน ดังนี้

1.ขอให้คณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้จำหน่ายสลากฯ โดยมีมติให้เลื่อนการออกสลากฯ งวดวันที่ 1 เม.ย.63 ออกไปก่อน เพื่อช่วยเยียวยาผู้ค้าปลีกรายย่อยทั้งคนพิการ บุคคลธรรมดา ไม่ให้ตกอยู่ในสภาพที่ขาดทุน 2.ขอให้ลดจำนวนสลากฯ ที่ซื้อของและคืนเงินค่าจองสลากฯ ของงวดประจำวันที่ 16 เม.ย.63 ให้แก่ผู้จำหน่ายที่ประสงค์ขอคืนเงินจองต่อไป และ 3.ขอให้ผู้จำหน่ายสลากฯ จำหน่ายสลากฯ ด้วยความระมัดระวัง เพื่อป้องกันการติดเชื้อหรือแพร่เชื้อให้ประชาชนหรือผู้ที่เกี่ยวข้อง และขอให้หน่วยงานที่รับผิดชอบได้ทำการประชาสัมพันธ์ถึงวิธีการป้องกันอย่างถูกวิธี

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 14.00 น. กลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยและกลุ่มคนพิการผู้ค้าสลากทั่วประเทศได้เดินทางเข้ายื่นหนังสือถึงนายพชร อนันต์ศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต ในฐานะประธานคณะกรรมการสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อให้พิจารณาข้อเสนอดังกล่าวต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...