xs
xsm
sm
md
lg

รัฐบาลเตรียมออกแพกเกจกระตุ้นท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองนายกรัฐมนตรี หารือหลายหน่วยงาน เตรียมออกแพกเกจช่วยเหลือภาคท่องเที่ยว ทั้งเติมสภาพคล่อง เติมกำลังซื้อผ่าน “ชิมช้อปใช้” บัตรสวัสดิการฯ ค่าใช้จ่ายผู้สูงอายุท่องเที่ยว ลูกหลานหักลดหย่อนภาษีได้ สร้างแรงจูงใจเอกชนไม่ให้เลิกจ้างพนักงาน

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี หารือกระทรวงที่เกี่ยวข้อง ทั้งกระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงแรงงาน การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) แบงก์รัฐ สมาคมภาคเอกชนด้านการท่องเที่ยว และอีกหลายหน่วยงาน เพื่อออกมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบกลุ่มที่ทำงานหรือประกอบอาชีพในกลุ่มท่องเที่ยว เพื่อออกแพกเกจชั่วคราวช่วยเหลือ ทั้งการเติมกำลังซื้อให้ไทยเที่ยวไทย การเติมสภาพคล่องผู้ประกอบการ การฝึกอบรมแรงงาน เพื่อรองรับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุคใหม่ของไทย และการใช้มาตรการภาษีช่วยเหลือผู้ประกอบการ เมื่อทุกกระทรวงศึกษาเสร็จ เตรียมเสนอ ครม.พิจารณาออกมาตรการเร็วๆ นี้

นายสมคิด กล่าวว่า รัฐบาลเป็นห่วงมากกรณีผู้ประกอบการเตรียมเลิกจ้างแรงงานหลายแห่ง จึงต้องหาช่องทางให้หน่วยงานท่องเที่ยวดูแลลูกจ้างช่วง 3-4 เดือนข้างหน้า ในส่วนของกระทรวงคลังเตรียมใช้มาตรการภาษีดูแลผู้ประกอบการ เพื่อไม่ให้ตัดสินใจเลิกจ้างแรงงานและเสริมด้วยมาตรการอื่น เพื่อดูแลพนักงานต่อไปให้ผ่านพ้นช่วงวิฤตโรคไวรัสโควิด-19 หากแรงงานไม่ได้ทำงานในโรงแรม รีสอร์ต ทำอาชีพอิสระ ให้กระทรวงแรงงาน กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) การท่องเที่ยวฯ ร่วมกับมหาวิทยาลัยราชภัฏทั่วประเทศจัดเตรียมฝึกอบรมแรงงานด้านการท่องเที่ยวแบบยั่งยืน หวังใช้วิกฤตช่วงนี้เติมความรู้ให้แก่ทุกฝ่าย เพื่อเป็นโครงการช่วงระยะสั้นหวังประคองให้ทั้งความรู้และเติมเบี้ยประชุมให้แรงงานมีเงินใช้จ่ายรองรับการพัฒนาเศรษฐกิจฐานราก

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าเมื่อนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง จึงต้องรณรงค์ให้คนไทยเที่ยวไทย หากคนไทยไม่กล้าขึ้นเครื่องบิน บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.ปรับแผนใช้สแกนก่อนขึ้นเครื่อง เพื่อให้ผู้โดยสารมั่นใจ ในส่วนของธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ให้นำสมาชิกสมาร์ทฟาร์เมอร์หัวขบวนออกไปดูงานพื้นที่ที่มีศักยภาพ กองทุนหมู่บ้าน 70,000 แห่ง ต้องส่งเสริมการดูงานเพื่อให้เกิดการท่องเเที่ยวระหว่างกันภายในประเทศ หอการค้าไทยพร้อมช่วยประชุมครั้งใหญ่กระจายการอบรมสัมมนาทั่วประเทศ ในส่วนของกระทรวงการคลังเร่งรัดวิสาหกิจจัดสัมมนาพนักงาน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว

สำหรับมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว อาจหาทางให้คนชราอายุเกิน 60 ปี ออกไปท่องเที่ยว จากนั้นลูกหลานนำใบเสร็จมาหักภาษีและอาจเพิ่มเงินให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการฯ ลดภาระผู้ปกครองในเรื่องค่าเล่าเรียน หวังช่วยเหลือ 3-4 เดือนข้างหน้า สำหรับการกระตุ้นการใช้จ่ายหลายหน่วยงาน เช่น กระทรวงการคลัง ททท. ร่วมกันออกมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยว การเพิ่มสภาพคล่องแก่ผู้ประกอบการ โดย ธปท.พร้อมผ่อนคลายจูงใจมาตรการสินเชื่อกับสถาบันการเงิน เพื่อให้มีสภาพคล่องเพียงพอ เตรียมนำเสนอ ครม.พิจารณาเพื่อบังคับใช้เดือนมีนาคมนี้

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เตรียมหารือ ททท. บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ช่วยค้ำประกันเพิ่มเติมให้แก่ผู้ประกอบการรายย่อย รวมถึงการผ่อนปรนค่าใช้จ่ายลดภาระเกี่ยวกับหนี้บัตรเครดิต รวมถึงการปล่อยสินเชื่อผ่อนปรน (ซอฟต์โลน) จากธนาคาร สำหรับด้านการเพิ่มกำลังซื้อ กระทรวงการคลังพร้อมกระตุ้นการบริโภคผ่านโครงการชิมช้อปใช้เฟส 4 จูงใจให้คนไทยเที่ยวไทยมากขึ้น มาตรการที่ศึกษาเป็นการช่วยเหลือชั่วคราวไม่กระทบภาระทางการคลัง เมื่อหน่วยงานทั้งกระทรวงการท่องเที่ยว กระทรวงแรงงาน กระทรวง อว. สรุปมาตรการช่วยเหลือแล้วจะนำมารวมกันเป็นแพกเกจชุดมาตรการเสนอ ครม.ภายในเดือนมีนาคมนี้ เพื่อให้ทันการท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์เดือนเมษายน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตกงาน สำหรับการใช้เงินงบประมาณปี 2563 ทั้งงบประจำและงบลงทุน สั่งการให้กรมบัญชีกลางเร่งเบิกจ่ายงบให้มีความกระชับ รวดเร็ว เพราะมีเวลาใช้งบเพียง 5 เดือนในปีนี้ และรัฐบาลพร้อมแก้ไข พ.ร.บ.จัดซื้อจัดจ้างที่เป็นอุปสรรค หวังให้การจัดซื้อจัดจ้างมีความสะดวกมากขึ้น และเร่งรัดเงินอัดฉีดงบประมาณออกสู่ระบบ


กำลังโหลดความคิดเห็น...