xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นขานรับจีนอัดฉีดเงินลดผลกระทบโคโรนา-คืบหน้าร่าง กม.งบปี 63

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โบรกฯ มองแนวโน้มดัชนีเช้านี้ซิกแซ็กขึ้น ขานรับจีนอัดฉีดเงินลดผลกระทบโคโรนา-คืบหน้าร่าง กม.งบปี 63 แต่ราคาน้ำมันร่วงยังถ่วง

นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการสายงานวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์ บล.ทิสโก้ กล่าวว่า การเคลื่อนไหวของดัชนีเช้านี้ให้น้ำหนักในทางแกว่งตัวซิกแซ็กขึ้น หลังตลาดน่าจะมีความผ่อนคลายมากขึ้นต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา แม้ว่าจะมียอดผู้เสียชีวิตในจีนแซงหน้ายอดผู้เสียชีวิตจากโรคซาร์สไปแล้วก็ตาม แต่การที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ระบุว่ายอดรวมผู้ติดเชื้อราว 80% มีอาการไข้ขึ้น ส่วนอีก 15% ที่มีผลกระทบต่อปอด ขณะที่อีก 5% เป็นผู้ป่วยที่ต้องดูแลใกล้ชิด ทำให้มองว่าความรุนแรงของโรคอาจไม่มากแต่ยังต้องติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมของจีนก็เริ่มทยอยเปิดการดำเนินงานตามปกติ หลังจากที่รัฐบาลจีนสั่งขยายช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่งผลต่อภาคการผลิตของจีนที่เคยระงับการนำเข้าต่างๆ เริ่มกลับมาเดินหน้าอีกครั้งซึ่งส่งผลดีต่อภาคธุรกิจ นอกจากนี้ ธนาคารกลางจีนยังได้อัดฉีดเงินช่วยเหลือทั้งด้านสินเชื่อ และผ่อนปรนภาษีให้ภาคเอกชนเพื่อลดผลกระทบของไวรัสโคโรนา ก็ทำให้ตลาดคลายความกังวลเรื่องผลกระทบที่จะเกิดต่อเศรษฐกิจด้วย

สำหรับปัจจัยในประเทศยังได้แรงหนุนจากการที่ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 มีความคืบหน้าในทิศทางที่ดี หลังจากที่ประธานสภาผู้แทนราษฎรได้นัดประชุมสภาฯ นัดพิเศษ วันที่ 13 ก.พ.เพื่อพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าวในวาระ 2 และ 3 อีกครั้ง ตามที่คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญระบุไว้

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบที่ร่วงลงเมื่อคืนนี้ โดยราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัส (WTI) ปรับลงต่ำกว่าระดับ 50 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล น่าจะส่งผลกระทบต่อการลงทุนหุ้นกลุ่มพลังงานด้วย ทำให้ภาพรวมดัชนีหุ้นไทยจะขยับขึ้นได้ไม่มากนัก

พร้อมให้แนวรับที่ 1,525-1,530 จุด ส่วนแนวต้านที่ 1,542 และ 1,550 จุด


กำลังโหลดความคิดเห็น...