xs
xsm
sm
md
lg

"ออมสิน" ยื่นคลังพิจารณาแผนแก้หนี้ ขรก. ใน 1-2 สัปดาห์นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"รองฯ สมคิด" สั่ง "ออมสิน-ธปท." เร่งหามาตรการลดภาระลูกหนี้กลุ่มข้าราชการ ย้ำเป็นนโยบายที่ "นายกฯ" ให้ความสำคัญมาก เพราะยังคงเป็นปัญหาที่สั่งสมมานาน ขณะที่ภาระหนี้มีอยู่สูงมากจนลูกหนี้บางรายแทบจะไม่มีทางจ่ายคืนหนี้ได้ ด้าน "ผอ.ออมสิน" คาดใน 1-2 สัปดาห์จะเสนอแนวทางแก้หนี้ข้าราชการให้ รมว.คลังพิจารณา ซึ่งจะมีผลใช้จริงได้ใน มี.ค.63 เผยยอดรวมเงินกู้เงินคงค้างรวมมีเกือบ 6.3 แสนล้านบาท ขณะที่บุคลากรภาครัฐที่มีสินเชื่อกับออมสินจะมีกว่า 1.18 ล้านราย

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการตรวจเยี่ยมธนาคารออมสิน และมอบนโยบายให้ผู้บริหารระดับสูงของธนาคารฯ โดยระบุว่า ได้สั่งการให้ธนาคารออมสิน และธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เร่งดำเนินการพิจารณาปรับโครงสร้างหนี้ในกลุ่มข้าราชการ ซึ่งธนาคารออมสินต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ทั้งนี้ ปัญหาหนี้สินของข้าราชการถือเป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก และเป็นนโยบายที่นายกรัฐมนตรีได้กำชับมา อยากให้ธนาคารออมสินช่วยผ่อนคลายภาระการชำระหนี้ดังกล่าวนี้ เนื่องจากเป็นปัญหาสะสมมานาน ภาระหนี้มีสูงมากจนกระทั่งลูกหนี้บางรายเกือบจะไม่มีทางจ่ายหนี้คืน ดังนั้น จึงได้ให้ธนาคารออมสินไปหารือกับ ธปท. ถึงการหาแนวทางว่าจะช่วยเหลือลูกหนี้ข้าราชการกันได้อย่างไร เพื่อที่จะทำให้ลูกหนี้สามารถกลับมายืนขึ้นใหม่ได้อีกครั้ง

แต่อย่างไรก็ตาม รองนายกรัฐมนตรี ยังย้ำว่า การให้ความช่วยเหลือทุกอย่างยังต้องดำเนินการภายใต้กรอบและกฎเกณฑ์ที่เหมาะสมด้วย

ขณะที่ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากนี้ธนาคารออมสินจะเข้ามาหารือกับกระทรวงการคลังถึงรูปแบบที่เหมาะสมสำหรับการปรับโครงสร้างหนี้ของข้าราชการ โดยที่ผ่านมา ธนาคารฯ ได้หารือเรื่องดังกล่าวกับ ธปท. แล้ว ซึ่ง ธปท.ได้ให้ความสนใจ เนื่องจากเรื่องดังกล่าวมีความเกี่ยวข้องกับระบบการเงินทั้งระบบ

ด้าน นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน คาดว่า ภายใน 1-2 สัปดาห์ ธนาคารออมสินจะเสนอแนวทางการให้ความช่วยเหลือแก่ลูกหนี้ข้าราชการให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังพิจารณาได้ ทั้งนี้ โดยเบื้องต้นแนวทางให้ความช่วยเหลือจะเป็นเรื่องการยืดระยะเวลาในการชำระหนี้ให้ลูกหนี้ และการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในรูปแบบเครดิตเงินคืน เพื่อใช้ในการหักเงินต้นให้แก่ลูกหนี้ที่ยังมีการผ่อนชำระหนี้ โดยลูกหนี้ดังกล่าวนี้จะมีสัดส่วนราว 90% ของจำนวนลูกหนี้ข้าราชการโดยรวมทั้งหมดของธนาคารออมสิน

อย่างไรก็ตาม ลูกหนี้ข้าราชการที่อยู่ในกลุ่มหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) นั้น จะได้รับการปรับโครงสร้างหนี้ให้กลับเข้าสู่กลุ่มลูกหนี้ชั้นดีก่อน และจากนั้นจึงจะสามารถเข้าสู่กระบวนการข้างต้นได้ ทั้งนี้ ผู้อำนวยการธนาคารออมสินคาดว่า มาตรการให้ความช่วยเหลือลูกหนี้ข้าราชการจะมีผลบังคับใช้ได้ภายใน มี.ค.63

สำหรับข้อมูลบุคลากรภาครัฐที่มีสินเชื่อกับธนาคารออมสินในปัจจุบันจะมีทั้งสิ้น 1,183,182 ราย โดยแบ่งเป็นข้าราชการพลเรือน/พนักงานรัฐวิสาหกิจ 600,129 ราย หรือคิดเป็นคิดเป็น 51% ส่วนลูกหนี้ในกลุ่มบุคลากรทางการศึกษา 489,060 ราย หรือคิดเป็น 41% ทหารอีก 48,052 ราย หรือคิดเป็น 4% และตำรวจอีก 45,941 ราย หรือคิดเป็น 4%

ส่วนสินเชื่อคงค้างโดยรวมของลูกหนี้ดังกล่าวจะมีมูลค่ารวมกันที่ 629,138 ล้านบาท โดยเป็นเงินกู้ของข้าราชการพลเรือนหรือพนักงานรัฐวิสาหกิจ 185,722 ล้านบาท เงินกู้ของบุคลากรทางการศึกษา 394,927 ล้านบาท เงินกู้ของตำรวจ 28,064 ล้านบาท และเงินกู้ทหาร 20,425 ล้านบาท


กำลังโหลดความคิดเห็น...