xs
xsm
sm
md
lg

หุ้นกู้ TWZ พ่นพิษใส่ บล.เออีซี / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้บริหารฝ่ายวาณิชธนกิจ บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี จำกัด (มหาชน) ถูกหามส่งโรงพยาบาลด่วน เนื่องจากเกิดอาการช็อก ความดันโลหิตพุ่งพรวดไป 175/110 ซึ่งเป็นผลจากความเครียด เมื่อหุ้นกู้ บริษัท ทีดับบลิวแซด คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TWZ มีปัญหาการจำหน่าย

บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี เป็นผู้จัดจำหน่ายหุ้นกู้ TWZ วงเงิน 420 ล้านบาท โดยการจำหน่ายหุ้นกู้ต้องได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) แต่ขั้นตอนการพิจารณาของ ก.ล.ต.เกิดความล่าช้า และอนุมัติในเวลากระชั้นชิด ทำให้มีเวลาจำหน่ายหุ้นกู้ได้เพียงวันเดียว คือ วันพุธที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา

ผลที่ตามมาคือ หุ้นกู้จำหน่ายไม่หมด เนื่องจากนักลงทุนไม่มีเวลาพิจารณาข้อมูล และยังมีปัญหาขั้นตอนการจองซื้อ ทำให้ผู้บริหารฝ่ายวาณิชธนกิจ “อีเอซี” ซึ่งรับผิดชอบการจำหน่ายหุ้นกู้เครียดหนัก

เพราะหาก ก.ล.ต.พิจารณาอนุมัติการเสนอขายหุ้นกู้ TWZ ภายในเวลารวดเร็ว และมีเวลาในการเสนอขายหุ้นกู้วงเงิน 420 ล้านบาท คงจำหน่ายได้หมด ผู้รับผิดชอบกับการจำหน่ายหุ้นกู้คงไม่ต้องเครียด

หุ้นกู้ TWZ วงเงิน 420 ล้านบาท เป็นส่วนหนึ่งของหุ้นกู้วงเงิน 5,000 ล้านบาท ซึ่งที่ประชุมผู้ถือหุ้น TWZ มีมติอนุมัติตั้งแต่วันที่ 28 เมษายน 2560 เพื่อนำเงินไปชำระคืนหนี้เงินกู้ หรือใช้ในวัตถุประสงค์อื่น โดยคณะกรรมการบริษัทฯ เพิ่งนำออกเสนอขายเป็นครั้งแรก

ลักษณะหุ้นกู้วงเงิน 420 ล้านบาทชุดนี้ เป็นหุ้นกู้ระบุชื่อผู้ถือ ไม่ด้อยสิทธิ มีหลักประกัน และให้สิทธิผู้ออกหุ้นกู้ไถ่ถอนก่อนครบกำหนด มีอายุ 2 ปี 1 เดือน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 7% ต่อปี ชำระดอกเบี้ยทุก 3 เดือน จำหน่ายให้ผู้ลงทุนสถาบันและผู้ลงทุนรายใหญ่

TWZ เป็นผู้จำหน่ายและให้บริการเกี่ยวกับอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคม ประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือ ซิมการ์ด บัตรเติมเงินและอุปกรณ์เสริม เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เมื่อวันที่ 18 พฤศจิกายน 2548 หลังนำหุ้นกระจายสู่ประชาชนในราคาหุ้นละ 3.80 บาท จากพาร์ 1 บาท ปัจจุบันลดพาร์เหลือ 10 สตางค์

ผู้ถือหุ้นใหญ่คือกลุ่มรังคสิริ และมีอดีตเทรดเดอร์นักพากย์หุ้นชื่อดังผู้มั่งคั่ง นายสิปปกร ขาวสะอาด ถือหุ้นในสัดส่วน 3.70% โดยมีผู้ถือหุ้นรายย่อย จำนวน 9,336 ราย ถือหุ้นรวมกันในสัดส่วน 84.35%

TWZ เป็นบริษัทจดทะเบียนอีกแห่งที่เพิ่มทุนถี่ และมักเป็นการเพิ่มทุนเสนอขายผู้ถือหุ้นเดิม ขยายการลงทุนและซื้อทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง แต่ผลประกอบการไม่นิ่ง เพราะ บางปีขาดทุน แต่สามารถจ่ายเงินปันผลได้ต่อเนื่องหลายปี โดยมีค่า พี/อี เรโช ระดับ 14 เท่า อัตราเงินปันผลตอบแทน 3.59% ราคาหุ้นในรอบ 12 เดือน สูงสุดที่ 10 สตางค์ ต่ำสุดที่ 6 สตางค์ ล่าสุดปิดที่ 7 สตางค์

ไม่มีรายละเอียดว่า หุ้นกู้ TWZ รุ่นนี้มีอันดับเครดิตหรือไม่ แต่อัตราดอกเบี้ยระดับ 7% ถือว่าสูง และกลุ่มนักลงทุนเป้าหมาย จำกัดเฉพาะนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายใหญ่เท่านั้น ซึ่งนักลงทุนทั้ง 2 กลุ่ม น่าจะประเมินความเสี่ยงของการลงทุนได้

นอกจากนั้น ฝ่ายวาณิชธนกิจบริษัทหลักทรัพย์ อีเอซี น่าจะเจาะกลุ่มนักลงทุนที่สนใจจองซื้อหุ้นกู้ TWZ ไว้ล่วงหน้าในระดับหนึ่งแล้ว เพียงแต่รอเวลาการเปิดเสนอขายที่แน่นอนจาก ก.ล.ต. เท่านั้น

แต่ ก.ล.ต.ใช้เวลาพิจารณาที่ยาวนาน และอนุมัติในเวลากระชั้นชิด และทำให้มีเวลาเสนอขายเพียงวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมาเพียงวันเดียว ทำให้ไม่สามารถดำเนินขั้นตอนการเสนอขายได้ทัน จนหุ้นกู้รุ่นนี้จำหน่ายไม่หมด

ก่อนหน้านี้ บริษัทหลักทรัพย์ เออีซี เคยจัดจำหน่ายหุ้นกู้ บริษัท พีพี ไพร์ม จำกัด (มหาชน) หรือ PPPM และเกิดปัญหาการผิดนัดชำระหนี้ จนต้องขอเลื่อนการชำระหนี้ออกไปประมาณ 1 ปี ซึ่งจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ ก.ล.ต. ต้องใช้เวลาพิจารณาคำขอจำหน่ายหุ้นกู้ TWZ หรือไม่

ถ้าผลจากการเป็นผู้จัดจำหน่ายหุ้นกู้ PPPM ทำให้ ก.ล.ต.ต้องใช้เวลาเพื่อพิจารณาหุ้นกู้ TWZ อย่างเข้มงวด จนอนุมัติในเวลากระชั้นชิด ถือเป็นกรรมเก่าของ บล.เออีซี

เพราะ ก.ล.ต.คงไม่อยากให้หุ้นกู้ TWZ เกิดปัญหาซ้ำรอยหุ้นกู้ PPPM


กำลังโหลดความคิดเห็น