xs
xsm
sm
md
lg

YGG ล้างอายหุ้นใหม่ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ YGG ประเดิมเข้าซื้อขายในตลาด mai เมื่อวันอังคารที่ 7 มกราคมที่ผ่านมา ในฐานะหุ้นน้องใหม่ตัวแรกประจำปีนี้ ท่ามกลางสายตาของนักลงทุนที่เฝ้ามองว่า ราคาจะหลุดจองหรือไม่

แต่ YGG เปิดตัวได้สวย ราคาสามารถยืนเหนือจองได้

YGG นำหุ้นเพิ่มทุนจำนวน 45 ล้านหุ้น เสนอขายประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรกในราคาหุ้นละ 5 บาท จากราคาพาร์ 50 สตางค์ โดยเปิดให้จองซื้อระหว่างวันที่ 25-27 ธันวาคมที่ผ่านมา และเข้าจดทะเบียนในตลาด mai

การซื้อขายหุ้นวันแรกเป็นไปอย่างคึกคัก โดยเปิดซื้อขายที่ราคา 5.35 บาท ต่ำสุดที่ 5.15 บาท สูงสุดที่ 6.15 บาท และปิดที่ 6.10 บาท สูงกว่าจอง 1.10 บาท หรือสูงกว่าจอง 22% มูลค่าการซื้อขายทั้งสิ้น 655.09 ล้านบาท

ปี 2562 มีหุ้นใหม่เข้าซื้อขายรวมทั้งสิ้น 28 บริษัท แยกเป็นบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ 11 บริษัท และบริษัทจดทะเบียนในตลาด mai 17 บริษัท โดยสิ้นปี 2562 มีเพียง 4 บริษัทเท่านั้นที่ยืนเหนือราคาจองได้ ส่วนหุ้นบริษัทที่เข้าจดทะเบียนในตลาด mai ทั้ง 17 บริษัทราคาหลุดจองทั้งหมด

หุ้น YGG จึงถูกจับจ้องว่า ราคาอาจหลุดจองเหมือนหุ้นในตลาด mai รุ่นพี่เมื่อปีก่อน โดยเฉพาะราคาที่เสนอขาย เมื่อคำนวณจากผลประกอบการ 4 ไตรมาสก่อนหน้า จะมีค่า พี/อี เรโชประมาณ 68 เท่า

YGG ดำเนินธุรกิจออกแบบและจัดทำคอมพิวเตอร์กราฟิกเกี่ยวกับงานโฆษณา ภาพยนตร์และเกม โดยถือเป็นบริษัทขนาดเล็ก มีทรัพย์สินประมาณ 212 ล้านบาท ปี 2561 มีรายได้รวม 173.54 ล้านบาท ปี 2561 มีกำไรสุทธิ 21.09 ล้านบาท ส่วนงวด 9 เดือนแรกปีนี้มีรายได้ 147.68 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 41.31 ล้านบาท

แต่จุดเด่นของบริษัทอยู่ที่ประสบการณ์ ความสามารถพิเศษของบุคลากรในองค์กรด้านงานภาพยนตร์แอนิเมชัน งานคอมพิวเตอร์กราฟิกโฆษณา ภาพยนตร์และเกม จนมีลูกค้าต่างประเทศมาว่าจ้างผลิตผลงานจำนวนมาก รายได้ส่วนใหญ่จึงเกิดจากลูกค้าต่างประเทศ

เงินจากการเพิ่มทุนครั้งนี้ ส่วนหนึ่ง YGG จะนำไปใช้ในการขยายสำนักงานใหญ่ และขยายสาขาในประเทศแคนาดา เพื่อเปิดตลาดลูกค้าในต่างประเทศ โดยเฉพาะในอเมริกาเหนือและเอเชีย ซึ่งจะทำให้รายได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง

ข้อมูลทางด้านปัจจัยพื้นฐานของหุ้นน้องใหม่ตัวนี้ ถ้าดูจากสรุปข้อสนเทศยังมีไม่มาก และอาจไม่เพียงต่อการตัดสินใจลงทุนด้วยซ้ำ แต่ เพราะธุรกิจที่ดำเนินอยู่ เป็นธุรกิจที่ต้องใช้ประสบการณ์และความสามารถโดยเฉพาะ และตลาดยังเปิดกว้าง โดยเฉพาะลูกค้าในต่างประเทศ ทำให้หุ้นเป็นที่สนใจของนักลงทุนที่เข้าใจธุรกิจของ YGG

ปีที่แล้วทั้งปี หุ้นใหม่ในตลาด mai เน่าหมดทั้ง 17 ตัว ใครจองซื้อไว้เจ๊งหมด บางตัวราคาต่ำกว่าจองเกินกว่า 50% นักลงทุนขาดทุนกันป่นปี้

แต่ YGG กำลังจะล้างอายหุ้นใหม่ในตลาด mai แทนรุ่นพี่ๆ โดยราคาเสนอขายเมื่อเทียบกับพี/อี เรโชระดับ 68 เท่า แม้จะถือว่าขายแพง แต่เมื่อเทียบกับ โอกาสการเติบโตของธุรกิจอนาคต อาจเป็นราคาที่ซื้อลงทุนได้ นักลงทุนจึงให้การต้อนรับ

หุ้นใหม่จะดีหรือไม่ อยู่ที่ราคาเสนอขาย ถ้ากำหนดราคาอย่างเหมาะสมตามปัจจัยพื้นฐาน และแนวโน้มการเติบโตของธุรกิจ โดยไม่ “มโน” หรือขี้โม้เกินไป หุ้นใหม่ก็สามารถสร้างผลตอบแทนให้นักลงทุนที่อุดหนุนโดยจองซื้อหุ้นได้ เช่นเดียวกับ YGG

แต่หุ้นใหม่ที่เข้ามาสร้างความเสียหายให้นักลงทุนในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา เกิดจากการตั้งราคาขายหุ้นมหาโหด เอาเปรียบนักลงทุน แถมคุยโม้โอ้อวด สร้างภาพแนวโน้มการเติบโตที่เกินจริง เข้าข่ายการแหกตา

ใครหลงจองไว้ จึงเจ๊งจนถึงวันนี้ และไม่มีใครรับผิดชอบต่อความเสียหายจากหุ้นใหม่ที่เข้ามาเน่าในตลาดหุ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...