xs
xsm
sm
md
lg

วัดดวงหุ้นใหม่ปีหนู...YGG / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันอังคารที่ 7 มกราคมนี้ บริษัท อิ๊กดราซิล กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ YGG จะเข้าจดทะเบียนในตลาด mai และถือเป็นหุ้นน้องใหม่ตัวแรกที่ประเดิมเข้าซื้อขายในปีหนู โดยไม่อาจคาดหมายได้ว่า สถานการณ์จะเป็นอย่างไร รอดหรือไม่ นักลงทุนที่จองซื้อจะบาดเจ็บกันอีกหรือเปล่า

ปีที่ผ่านมา มีหุ้นน้องใหม่เข้ามาซื้อขายทั้งสิ้น 28 บริษัท แต่ปิดสิ้นปี มีหุ้นใหม่ที่ยืนเหนือจองเพียง 4 บริษัท และหุ้นที่เข้าตลาด mai รวมทั้งสิ้น 17 บริษัท ไม่มีบริษัทใดที่เป็นพระเอกยืนเหนือจองได้ โดยทั้งหมดกลายเป็นหุ้นตัวร้าย เพราะต่ำกว่าจองทั้งสิ้น สร้างความเสียหายให้นักลงทุนที่จองซื้อ

ส่วน YGG จะเป็นพระเอกหรือผู้ร้าย อีกไม่กี่วันจะได้รู้กัน

ปี 2562 หุ้นใหม่ที่ประเดิมซื้อขายตัวแรกคือ บริษัท เอสเอเอเอ็ม เอ็นเนอร์ยี่ ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ SAAM ในวันที่ 7 มกราคมเหมือนกับ YGG เพียงแต่คนละปีเท่านั้น โดย SAAM ทำให้นักลงทุนต้องผิดหวัง

เพราะราคาหลุดจองตั้งแต่วันแรก โดยปิดที่ 1.52 บาท ต่ำกว่าจอง 28 สตางค์ และปิดสิ้นปี 2562 ที่ 98 สตางค์ ต่ำกว่าจอง 82 สตางค์

YGG นำหุ้นจำนวน 45 ล้านหุ้น เสนอขายนักลงทุนทั่วไประหว่างวันที่ 25-27 ธันวาคมที่ผ่านมา ในราคาหุ้นละ 5 บาท (พาร์ 50 สตางค์) โดยมีบริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เป็นบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน รวมทั้งเป็นแกนนำผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย

“อิ๊กดราซิล กรุ๊ป” ดำเนินธุรกิจประกอบธุรกิจออกแบบ และจัดทำคอมพิวเตอร์กราฟิกเกี่ยวกับงานโฆษณาภาพยนตร์แอนิเมชัน และเกม โครงสร้างรายได้ประมาณ 70% มาจากจีนและญี่ปุ่น ส่วนอีก 30% เป็นรายได้ภายในประเทศ

ผลประกอบการมีกำไรติดต่อ โดยปี 2559 มีกำไรสุทธิ 28.14 ล้านบาท ปี 2560 มีกำไรสุทธิ 14.02 ล้านบาท ปี 2561 มีกำไรสุทธิ 21.09 ล้านบาท และงวด 9 เดือนแรกปี 2562 มีกำไรสุทธิ 41.31 ล้านบาท

ราคาที่เสนอขาย 5 บาท คำนวณค่า พี/อี เรโช หรืออัตราส่วนราคาต่อกำไรต่อหุ้นจะอยู่ที่ประมาณ 68 เท่า ซึ่งถือว่าสูงมาก แต่บริษัทหลักทรัพย์ หยวนต้า ออกข่าวว่า หุ้นที่เสนอขายได้รับความสนใจจากนักลงทุนจองซื้อกันล้นหลาม มีความต้องการซื้อเกินกว่าจำนวนหุ้นที่นำมาจัดสรร

การตีฆ้องร้องป่าวว่า หุ้นขายดิบขายดี ไม่ใช่สาระสำคัญ เพราะหุ้นใหม่ทุกตัวที่เข้ามาระดมเงินจากนักลงทุน ไม่เคยมีผู้บริหารบริษัทคนใด และไม่เคยมีผู้บริหารบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน หรือบริษัทผู้จัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่ายคนใด ออกมาประกาศว่าหุ้นขายไม่หมด

การกระตุ้นความมั่นใจนักลงทุน โดยคุยอวดว่า หุ้นขายเกลี้ยง จึงไม่ใช่จุดขายของบริษัทจดทะเบียนใหม่ เพราะปีที่ผ่านมา หุ้นทั้ง 28 ตัวขายหมดกันทั้งสิ้น แต่เมื่อเข้ามาเคาะซื้อขายจริง กลับรูดต่ำกว่าจอง จนผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนใหม่ หรือผู้บริหารบริษัทที่ปรึกษาทางการเงิน ต้องวิ่งไล่จับ “แพะ” มารับบาปกันวุ่นวาย

และหวังว่า ถ้า YGG ต่ำกว่าจอง คงไม่มีใครออกมาแก้ตัวว่า ภาวะตลาดหุ้นไม่เป็นใจ เหมือนหุ้นใหม่ที่หลุดจองตลอดปีที่ผ่านมา

ความน่าสนใจของหุ้น YGG อยู่ที่การเป็นหุ้นน้องใหม่ตัวแรก จึงถูกจับตาว่าจะล้างอายให้หุ้นใหม่ปี 2562 ได้หรือไม่

สำหรับนักลงทุนที่ไม่ได้จองหุ้น YGG ไว้ ส่วนใหญ่คงได้แต่รอดูหุ้นตัวนี้อยู่ห่างๆ เพราะไม่กล้าเสี่ยงเข้าไปลุย โดยปล่อยให้เป็นหน้าที่ของนักลงทุนที่ได้โควตาจอง เฝ้าลุ้นระทึกในวันที่ 7 มกราคมนี้

YGG หุ้นน้องใหม่ประเดิมปีหนู ราคาจอง 5 บาท จะรุ่งหรือร่วง


กำลังโหลดความคิดเห็น...