xs
xsm
sm
md
lg

ที.เค.เอส.เทคโนโลยีมองธุรกิจสิ่งพิมพ์โค้งสุดท้ายของปีเติบโตดี จากการขยายตลาดใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์TKS มองธุรกิจสิ่งพิมพ์โค้งสุดท้ายของปีเติบโตดีจากการขยายตลาดใหม่ แม้งานพิมพ์ภาครัฐล่าช้า โดยเชื่อว่าจากการขยายตลาดใหม่ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศในช่วงที่ผ่านมาทำให้ปัจจุบันบริษัทยังมีออเดอร์จากลูกค้าทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

นายสมคิด เวคินวัฒนเศรษฐ์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ที.เค.เอส.เทคโนโลยี (TKS) เปิดเผยว่า ภาพรวมธุรกิจสิ่งพิมพ์ของบริษัทในช่วงที่เหลือของปี 2562 จะมีการเติบโตดีอย่างต่อเนื่องจากไตรมาสก่อนหน้า แม้ว่าในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปีนี้งานพิมพ์จากทางภาครัฐหลายโครงการถูกเลื่อนกำหนดไปเป็นปี 2563 แทน แต่เชื่อว่าจากการขยายตลาดใหม่ๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศในช่วงที่ผ่านมาทำให้ปัจจุบันบริษัทยังมีออเดอร์จากลูกค้าทยอยเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

สำหรับผลประกอบการงวด 9 เดือนแรกของปีนี้มีรายได้รวม 1,870.7 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 24.8% จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 1,499 ล้านบาท มีกำไรสุทธิลดลงเมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน สาเหตุหลักมาจากงวดเดียวกันของปีก่อนบริษัทมีกำไรของรายการที่เกิดครั้งเดียว ซึ่งหากไม่รวมกำไรพิเศษและกำไรสุทธิของ บมจ.ทีบีเอสพี (TBSP) บริษัทมีกำไรสุทธิรวมจำนวน 231.5 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนในอัตรา 12.9% เป็นผลมาจากรายได้ส่วนแบ่งกำไรในบริษัทร่วมลดลง ในขณะที่กำไรเฉพาะส่วน TKS เพิ่มขึ้นในอัตรา 21.4% เป็นผลจากรายได้และกำไรขั้นต้นในส่วนของแบบพิมพ์ธุรกิจพิเศษ (High-Valued Document) เพิ่มสูงขึ้น

ขณะที่ผลประกอบการประจำงวดไตรมาสที่ 3/62 บริษัทมีรายได้รวม 624.4 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 3.6% เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนที่มีรายได้ 603 ล้านบาท มีกำไรสุทธิลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน

นายสมคิดกล่าวว่า ปัจจุบันโครงสร้างธุรกิจของ TKS มีบริษัทลูกที่ถือหุ้น 100% คือ บริษัท สยามเพรส แมเนจเม้นท์ จำกัด นอกจากนี้ TKS ยังถือหุ้นใน บมจ.ซินเน็ค (ประเทศไทย) (SYNEX) 38.5% และ TBSP ที่ปัจจุบันถือหุ้นอยู่ราว 97% ซึ่งใน TBSP ยังมีบริษัทลูกอีกหนึ่งบริษัทที่ไปลงทุนในพม่า และมีบริษัท โกไฟว์ ที่ตั้งขึ้นในปีที่ผ่านมาเพื่อดูแลบริการด้านอี-โซลูชัน ปัจจุบันมุ่งเน้นรองรับการทำอี-อินวอยซ์และอีโซลูชันเซอร์วิสโดยเฉพาะ เพื่อให้สอดรับกับนโยบายภาครัฐที่จะก้าวไปสู่ยุคดิจิทัล

"การที่มี TBSP เข้ามาทำให้สามารถรับงานผลิตที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงได้ อย่างเช่น งานพิมพ์สมาร์ทลาเบลที่ทำให้กับลูกค้าต่างประเทศที่บวกเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้าไปด้วย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม บริษัทยังรับงานพิมพ์แสตมป์ต่างๆ อย่างเช่น แสตมป์ของการไปรษณีย์ หรือไฮเปอร์มาร์ท ปัจจุบันลูกค้าไฮเปอร์มาร์ทชั้นนำที่มีการพิมพ์แสตมป์นั้นเป็นลูกค้าของ TKS ถึง 3 รายด้วยกัน และขณะนี้ TKS ถือเป็นรายใหญ่ที่ครองส่วนแบ่งงานแสตมป์ภาคเอกชนสูงสุด ส่วน TBSP เป็นรายใหญ่ที่ครองส่วนแบ่งงานแสตมป์ภาครัฐที่สูงที่สุดเช่นกัน" นายสมคิดกล่าว

นอกจากธุรกิจสิ่งพิมพ์ต่างๆ TKS ยังมีงานพิมพ์บรรจุภัณฑ์ และธุรกิจแวร์เฮาส์ แมเนจเมนต์ ที่ให้บริการครบวงจรแก่ลูกค้าองค์กรขนาดใหญ่ที่มีงานสิ่งพิมพ์จำนวนมากที่ต้องจัดส่งให้แก่ลูกค้าอีกทอดหนึ่ง โดยจะดูแลตั้งแต่การจัดพิมพ์ การจัดเก็บ การแพกส่งลูกค้า เป็นต้น ซึ่งตอนนี้มีลูกค้ารายใหญ่อยู่ทั้งในธุรกิจธนาคาร ประกันภัย และรีเทล สโตร์ โดยธุรกิจแวร์เฮาส์ แมเนจเมนต์ บริษัทมองว่าจะสามารถเข้าไปให้บริการแก่ลูกค้าที่กลุ่มบริษัทในเครือให้บริการอยู่ได้ ไม่ว่าจะเป็นลูกค้าของ TKS TBSP หรือ SYNEX ที่มีสินค้าในมืออยู่กว่า 60 แบรนด์ที่ต้องใช้แวร์เฮาส์อยู่แล้ว ดังนั้นบริษัทฯ จึงมองแผนในการขยายธุรกิจนี้เพื่อรองรับกลุ่มลูกค้าที่มีอยู่

นอกจากนี้ บริษัทฯ ได้มีการพัฒนาการให้บริการงานพิมพ์ข้อสอบแบบครบวงจรเช่นกัน ซึ่งในแต่ละปีงานดังกล่าวมีมูลค่าสูงหลักพันล้านบาท บริษัทฯ จึงวางเป้าหมายจะเพิ่มสัดส่วนงานพิมพ์ข้อสอบให้อยู่ที่ระดับไม่น้อยกว่า 10% และต้องมีการเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย TKS มีความพร้อมสูงและมีศักยภาพเหนือคู่แข่ง และมีการให้บริการครบวงจร ดูแลตั้งแต่การรับสมัครสอบ การทำเว็บไซต์รองรับ การชำระเงิน การจัดเก็บข้อมูล ประมวลผลสอบ แจ้งผลสอบ จนจบครบทุกขั้นตอน


กำลังโหลดความคิดเห็น...