xs
xsm
sm
md
lg

"เมืองไทย แคปปิตอล" มั่นใจปีนี้กำไรนิวไฮ-ปีหน้าโต 20-30%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บมจ.เมืองไทย แคปปิตอล กางแผนปี 63 ตั้งเป้ารายได้-กำไรโต 20-30% ตามการขยายสาขาใหม่-ยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ ขณะที่ปีนี้มั่นใจกำไรนิวไฮ โค้งท้ายปีพีคสุด เตรียมออกหุ้นกู้สิ้นปีนี้ 5 พันล้านบาท หวังรีไฟแนนซ์-ลดต้นทุนดอกเบี้ย


นายชูชาติ เพ็ชรอำไพ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เมืองไทย แคปปิตอล จำกัด (มหาชน) หรือ MTC เปิดเผยถึง แผนการดำเนินธุรกิจในปี 2563 ว่า บริษัทตั้งเป้ารายได้และกำไรสุทธิจะเติบโตได้ 20-30% สอดคล้องไปกับยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ที่เติบโตขึ้นและการขยายฐานลูกค้าใหม่เพิ่มเติมที่บริษัทจะขยายสาขาใหม่อีก 600 สาขา เพื่อให้ครอบคุลมกลุ่มลูกค้ามากขึ้น โดยคาดว่าจะใช้งบลงทุน 4-5 แสนบาท/สาขา


ทั้งนี้ การดำเนินธุรกิจในปี 63 ไม่น่ากังวลนัก เนื่องจากการแข่งขันมีแนวโน้มไม่รุนแรง โดยเขื่อว่าภาพรวมธุรกิจจะยังคงเติบโตได้ต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของผลการดำเนินงาน, ยอดปล่อยสินเชื่อใหม่และจำนวนลูกค้าใหม่ รวมถึงจะรักษาสัดส่วนหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ให้อยู่ที่ระดับ 1.1% และไม่ให้เกิน 2%


"หลังจากที่บริษัทได้เข้าเป็น 1 ใน 98 หุ้นที่มีการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน จากตลาดหลักทรัพย์ฯ ในฐานะที่เป็นบริษัทจดทะเบียนที่มีความรับผิดชอบในการดำเนินธุรกิจต่อสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) ในปีหน้าเรามีแผนที่จะไปโรดโชว์ที่ยุโรป สิงคโปร์และฮ่องกง โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นของสถาบันต่างชาติและความเสถียรภาพของราคาหุ้น" นายชูชาติ กล่าว


ขณะที่ภาพรวมผลการดำเนินงานในช่วงไตรมาส 4/62 คาดว่าจะเป็นไตรมาสที่เติบโตดีที่สุด เนื่องจากเข้าไฮซีซั่นของธุรกิจที่มีวันหยุดเทศกาลค่อนข้างมาก ทำให้มีการจับจ่ายใช้สอยที่สูง มั่นใจว่าจะสนับสนุนให้กำไรสุทธิปีนี้ทำสถิติใหม่สูงสุดในประวัติการณ์ได้ต่อเนื่องจากปีก่อนที่ทำได้ 3.71 พันล้านบาท รวมทั้งรายได้และยอดปล่อยสินเชื่อใหม่ปี 62 เติบโตได้ 25-30%


ส่วนช่วงทิศทางดอกเบี้ยขาลงในปัจจุบันนี้ จะส่งผลดีแก่ต้นทุนการเงินของบริษัท โดยเฉพาะวงเงินกู้ชุดใหม่ที่จะออกช่วงที่เหลือของปีนี้ที่จะมีอัตราดอกเบี้ยต่ำลง โดยในสิ้นปีนี้จะออกหุ้นกู้ราว 5 พันล้านบาท เพื่อชำระหุ้นกู้ชุดเดิมที่จะครบกำหนด และลดต้นทุนดอกเบี้ยลง จากเดิมเฉลี่ยอยู่ 3.5% โดยคาดว่าจะลดลงได้อีก 0.15%


กำลังโหลดความคิดเห็น...