xs
xsm
sm
md
lg

กรุงศรีตั้งเป้าสินเชื่อธุรกิจโต6%

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กรุงศรีฯตั้งเป้าสินเชื่อธุรกิจปีนี้เติบโต 6% มองแนวโน้มเศรษฐกิจยังไม่ชัดเจน รอพ้นเลือกตั้ง หวังความเชื่อมั่น-ลงทุนกลับ ขณะสินเชื่อธุรกิจรายใหญ่ตั้งเป้าสินเชื่อโต 8%เน้นให้บริการครบวงจร

นายพรสนอง ตู้จินดา ประธานกลุ่มธุรกิจลูกค้าธุรกิจ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (BAY)เปิดเผยว่า ในส่วนของกลุ่มลูกค้าธุรกิจซึ่งรวมทั้งลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่และลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดเล็กในปี 2562 ธนาคารตั้งเป้าหมายสินเชื่อรวมเติบโต 6% หรือจาก 6.49 แสนล้านบาทในปีก่อนเป็น 6.89 แสนล้านบาท จากยอดคงค้างสินเชื่อรวมของธนาคารที่ 1.67 ล้านล้านบาท แบ่งเป็นสินเชื่อธุรกิจรายใหญ่ 25%, สินเชื่อผู้ประกอบการขนาดกลางและย่อม 15% ,สินเชื่อลูกค้าญี่ปุ่นและนานาชาติ 12% และสินเชื่อรายย่อย 48% ซึ่งจากสัดส่วนดังกล่าวจะเห็นได้ว่ามีความกระจายตัวที่ดี

ทั้งนี้ ในปีนี้เรามองกลุ่มเอสเอ็มอีมีแนวโน้มดีขึ้น ซึ่งหากการเลือกตั้งผ่านพ้นไปด้วยดีก็จะมีส่วนช่วยกลุ่มนี้ ซึ่งเราก็จะผลักดันสินเชื่อเอสเอ็มอีมากขึ้นแต่จะเป็นการขยายอย่างระมัดระวังและเลือกในกลุ่มธุรกิจน่าจะรับผลดีจากเศรษฐกิจและโครงการต่างๆ ขณะที่กลุ่มลูกค้าธุรกิจรายใหญ่ก็ยังเติบโตได้ดี แต่จะเน้นทางด้าน Solution การหาพันธมิตรมากกว่าสินเชื่อเพียงอย่างเดียว โดยธนาคารได้ตั้งเป้าหมายเพิ่มสัดส่วนรายได้ที่ไม่ใช่ดอกเบี้ยของกลุ่มเป็น 40% จากปัจจุบันที่ 30%ภายใน 2 ปี

"เลือกตั้งที่มีจะมีขึ้นนั้นเป็นเรื่องดี แต่ถ้าจะมองให้ชัดกว่านี้ ต้องให้ผ่านพ้นไปก่อน ซึ่งเราจะได้เห็นหน้าตารัฐบาล ที่สำคัญคือการสานต่อนโยบาย รวมถึงจะทำให้เกิดความเชื่อมั่นและการลงทุนเข้ามามากขึ้นทั้งจากในประเทศและต่างประเทศด้วย"

นางเมธินี จงสฤษดิ์หวัง ประธานคณะเจ้าหน้าที่ด้านลูกค้าธุรกิจขนาดใหญ่ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา กล่าวว่า ในกลุ่มสินเชื่อธุรกิจรายใหญ่ได้ตั้งเป้าหมายสินเชื่อปีนี้เติบโต 8% โดยมีแนวทางในการดูแลลูกค้า 3 ด้านคือ สนับสนุนการให้สินเชื่อเพื่อการเติบโตและขยายธุรกิจด้วยบริการครบรูปแบบ รวมถึงให้บริการโซลูชั่นทางการเงินแบบครบวงจรเพื่อให้เหมาะสมกับธุรกิจและช่วงการเติบโตของธุรกิจของลูกค้าพร้อมทั้งสร้างความแข็งแกร่งผ่านความร่วมมือกับ MUFG และพัฒนาบริการที่มีประสิทธิภาพสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ทันทีผ่านดิจิทัล แพลตฟอร์ม รวมทั้งนวัตกรรมทางการเงินเพื่อบริหารสภาพคล่องที่ช่วยในการดำเนินงานและบริหารความเสี่ยงให้กับลูกค้าธุรกิจ ขณะที่หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้(เอ็นพีแอล)ของกลุ่มธุรกิจรายใหญ่อยู่ที่ 1.4% ต่ำกว่าระบบค่อนข้างมาก

ด้านเงินฝากนั้นธนาคารตั้งเป้าหมายเงินฝากเติบโต 19% โดยจะเน้นขยายเงินฝากในกลุ่มลูกค้าธุรกิจ ซึ่งมีเงินฝากสำรองในบัญชีไว้ประมาณรายละ 50-100 ล้านบาท ถือป็นเม็ดเงินที่สูง ทำให้ธนาคารหันมายังเม็ดเงินดังกล่าวมากขึ้น เพื่อรองรับการขยายสินเชื่อ

นอกจากแผนในปีนี้ ธนาคารมีนโยบายจะให้บริการในรูปแบบ Total Solution ล่าสุดธนาคารได้ร่วมปล่อยสินเชื่อวงเงิน 1.5 หมื่นล้านบาทกับธนาคารพาณิชย์อื่นๆ เพื่อปล่อยสินเชื่อวงเงินรวมราว 5.4 หมื่นล้านบาท ให้กับ บมจ.โกลบอล เพาเวอร์ ซินเนอร์ยี่ หรือ GPSC เพื่อเข้าซื้อหุ้นของ บมจ. โกลว์ พลังงาน หรือ GLOW สัดส่วน 69.11% จากกลุ่มผู้ถือหุ้นใหญ่ คือ จากEngie Global Developments B.V.


กำลังโหลดความคิดเห็น