xs
xsm
sm
md
lg

SISB คืนชีพ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ราคาหุ้น บริษัท เอสไอเอสบี จำกัด (มหาชน) หรือ SISB กระเสือกกระสน ขึ้นมายืนเหนือราคาจอง หรือราคาที่เสนอขายนักลงทุนทั่วไปจนได้ โดยใช้เวลาเกือบ 3 เดือน หลังเข้าซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์และราคาต่ำกว่าจองมาตลอดSISB เป็นหุ้นสถาบันการศึกษาตัวแรก ที่ระดมทุนในตลาดหุ้น และถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก โดยเฉพาะ ช่วงกำลังจะเข้าซื้อขาย กระแสต่อต้านถูกจุดชนวนขึ้นมาอีกครั้ง ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน ซึ่งไม่แน่ใจว่า หุ้น SISB จะถูกระงับการซื้อขายหรือถูกเพิกถอนในภายหลังหรือไม่


หุ้นประเดิมซื้อขายวันแรก 29 พฤศจิกายน 2561 ถูกถล่มขาย ราคาจอง 5.20 บาท/หุ้น แต่รูดลงมาปิดที่ 4.36 บาท ต่ำกว่าจอง 84 สตางค์ หรือต่ำกว่าจอง 16.15%


มรสุมข่าวร้ายยังไม่ทันจางหาย ภาวะตลาดหุ้นที่ผันผวนกระหน่ำซ้ำเติมเข้ามาอีก กดให้ราคาหุ้น SISB ดิ่งลงไปต่ำสุดที่ 4.02 บาท/หุ้น ระหว่างชั่วโมงซื้อขายวันที่ 20 ธันวาคม 2561 หรือต่ำกว่าจองกว่า 30% ก่อนจะเริ่มกระเตื้องขึ้น


ระหว่างชั่วโมงซื้อขายวันที่ 15 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ราคาสร้างจุดสูงสุดนับจากเข้าซื้อขายที่ 5.70 บาท/หุ้น และปิดล่าสุดวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ 5.50 บาท/หุ้นนักลงทุนที่จองหุ้น SISB ไว้ และยังไม่ตัดขายขาดทุน ตอนนี้หายแผลแล้ว แถมพอมีกำไรติดไม้ติดมือ คุ้มกว่าดอกเบี้ยเงินฝากวิกฤตราคาหุ้น SISB ผ่านพ้นไปแล้ว ข้อถกเถียงเข้าระดมทุนในตลาดหุ้นได้หรือไม่ มีบทสรุปไปก่อนหน้า จนแรงซื้อเริ่มกลับเข้ามา ผลักดันให้ราคายืนเหนือจอง


แต่หุ้นน้องใหม่ที่เข้าตลาดหุ้นปี 2561 อีกนับสิบตัว ยังย่ำแย่ ราคาฟุบ และยืนต่ำกว่าจองอยู่ถ้าพิจารณาปัจจัยพื้นฐานหุ้น SISB ราคาปัจจุบันถือว่ายังอยู่ในระดับสูง เมื่อเทียบกับค่า พี/อี เรโช ในระดับ 64 เท่า ราคาที่ซื้อขายกัน จึงเป็นการซื้ออนาคต


แต่ถ้าพิจารณาโครงสร้างผู้ถือหุ้น ถือว่าโครงสร้างผู้ถือหุ้น SISB ค่อนข้างแกร่ง เพราะมีนักลงทุนสถาบันหลายแห่งเข้าลงทุน โดยผู้ถือหุ้นรายย่อยมีจำนวนทั้งสิ้น 5,693 ราย ถือหุ้นรวมกันสัดส่วน 27.16% แต่มีบริษัทประกันและกองทุนรวมหลายแห่งเข้าถือหุ้น ทำให้เห็นว่า หุ้น SISB อยู่ในความสนใจของนักลงทุนสถาบัน


ส่วนค่า พี/อี เรโช ที่สูงลิบ ถ้าเทียบกับหุ้นโรงเรียนนานาชาติที่จดทะเบียนในตลาดหุ้นทั่วโลก ค่าเฉลี่ย พี/อี เรโช ก็อยู่ในระดับสูงเช่นเดียวกับ SISBหุ้นสถาบันการศึกษาควรเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นหรือไม่ ยังเป็นประเด็นที่สังคมคงถกเถียงกันไม่เลิก แต่สำหรับ SISB ผ่านด่านการเป็นบริษัทจดทะเบียนโดยสมบูรณ์แล้ว และเคาะซื้อขายเกือบจะครบ 3 เดือนเต็มจากหุ้นใหม่ที่ถูกทุบจมดิน สามารถฟื้นขึ้นมายืนเหนือจองได้การฟื้นคืนชีพของ SISB อาจเป็นการสะท้อนว่า หุ้นที่มีแนวโน้มผลประกอบการสดใสจริง นักลงทุนสถาบันให้ความสนใจจริง ถึงจุดหนึ่งราคาหุ้นจะตอบรับกับความคาดหวังการเติบโตของผลดำเนินงาน


SISB นำร่อง เป็นหุ้นโรงเรียนในตลาดหุ้นตัวแรก ซึ่งหากไปได้สวย จะมีหุ้นสถาบันการศึกษาอีกนับสิบแห่ง ทยอยเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งจะมีทั้งหุ้นโรงเรียนที่ผลประกอบการดีและผลประกอบการแย่ ผสมปนเปเข้ามาระดมทุน และจะมีนักลงทุนต้องบาดเจ็บจากหุ้นโรงเรียนกันบ้างล่ะหุ้นน้องใหม่ SISB ผ่านวิกฤตราคาต่ำจองไปเรียบร้อยอีก 1 บริษัท แต่หุ้นน้องใหม่ที่เข้าตลาดหุ้นปี 2561 ยังมีอีกนับสิบตัวที่ยังไม่พ้นวิกฤตราคาต่ำจอง


และสถานการณ์หุ้นใหม่ปี 2562 ก็ยังไม่ดีนัก เคาะซื้อขายแล้ว 2 บริษัท อาการร่อแร่ทั้งคู่


มีเพียงตัวที่ 3 บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN ซึ่งซื้อขาย 20 กุมภาพันธ์ นี้ เคาะวันแรกดูเหมือนพอไปวัดไปวาได้เท่านั้นกำลังโหลดความคิดเห็น...