xs
xsm
sm
md
lg

ปั่นรอบใหม่ AJA / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แม้หุ้นบริษัท เอเจ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AJA จะถูกกล่าวโทษในคดีปั่นหุ้น จนราคาทรุดหนักมาแล้ว แต่หุ้นตัวนี้กำลังแผลงฤทธิ์ขึ้นมาอีก ถูกลากขึ้นไปชนเพดาน 3 วันติดๆ ท้าทายการตรวจสอบของตลาดหลักทรัพย์ฯ และสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)มีคำถามว่า ใครอยู่เบื้องหลังการกระชากราคาหุ้นอันตรายตัวนี้ เพราะแก๊งปั่นหุ้นใหญ่เพิ่งถูกเชือดไปหยกๆ

AJA เป็นหุ้นตัวแรกที่ประเดิมถูก ก.ล.ต.กล่าวโทษปี 2562 ในความผิดการสร้างราคาหุ้น นำโดย นายอมร มีมะโน ผู้ถือหุ้นใหญ่ กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท พร้อมกับพวกรวม 40 คน ประกอบด้วยสมาชิกในครอบครัวมีมะโน รวมทั้งพนักงานบริษัท ทั้งหมดถูกสั่งปรับเป็นเงินรวมทั้งสิ้น 1,727 ล้านบาท ซึ่งยังไม่มีการยืนยันว่า ได้ยินยอมจ่ายค่าปรับกันหรือยัง

คดีเก่ายังไม่ปิดสำนวน แต่ทำท่าจะมีคดีใหม่เกิดขึ้นซ้ำรอย เพราะราคาหุ้นตั้งแต่กลางสัปดาห์ที่ผ่านมา เคลื่อนไหวผิดปกติ


หลังถูก ก.ล.ต. กล่าวโทษเมื่อต้นปี ราคาหุ้น AJA ร่วงมาตลอด โดยเมื่อวันอังคารที่ 8 มกราคม 2562 ที่ผ่านมา ปิดที่ 14 สตางค์ แต่วันพุธที่ 9 มกราคม มีการไล่ราคาขึ้นไปจนชนเพดานสูงสุด 30% และปิดที่ 18 สตางค์ เพิ่มขึ้น 4 สตางค์ วันพฤหัสบดีที่ 10 มกราคม ปิดที่ 23 สตางค์ เพิ่มขึ้น 5 สตางค์ ซึ่งเป็นราคาสูงสุดชนเพดาน และวันศุกร์ที่ 11 มกราคม ปิดที่ 29 สตางค์ เพิ่มขึ้น 6 สตางค์ ชนเพดานสูงสุดเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน

เพียง 3 วันทำการ ราคาหุ้น AJA ทะยานขึ้น 100% ท่ามกลางมูลค่าการซื้อขายที่หนาตาขึ้น โดยไม่มีปัจจัยใดหนุน

ราคาหุ้นที่พุ่งขึ้นอย่างร้อนแรง ไม่ใช่เรื่องปกติ โดยเฉพาะเมื่อยังมีข่าวร้ายกระทบอยู่ โดยเฉพาะข่าวอดีตผู้บริหารตั้งแก๊งปั่นหุ้น ซึ่งส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นนักลงทุนโดยตรง

เพราะบริษัทจดทะเบียนใดก็ตาม ถ้าผู้บริหารหรือผู้ถือหุ้นใหญ่ ฝักใฝ่กับการปั่นหุ้น คิดแต่จะ “เล่นโกง” นักลงทุน มุ่งกอบโกยผลประโยชน์ จากส่วนต่างราคาหุ้นโดยวิธีที่ผิด คงจะไม่มีความตั้งใจที่จะบริหารงาน เพื่อสร้างผลประกอบการที่ดี

และคงไม่มีใครอยากเข้าไปลงทุนกับบริษัทจดทะเบียน ที่มีผู้บริหารตั้งแก๊งปั่นหุ้นหรือเล่นขี้โกง

แม้หุ้น AJA จะรูดลงมาเยอะ แต่ยังไม่ถือว่า เป็นหุ้นราคาถูก เพราะกลุ่มมีมะโน ยังถือหุ้นใหญ่ ถึงจะเปลี่ยนตัวผู้บริหารบริษัทใหม่ ตามข้อกำหนดของ ก.ล.ต. แต่กลุ่มมีมะโน ก็ยังกุมอำนาจอยู่ นอกจากนั้นผลประกอบการยังขาดทุนต่อเนื่องอีกด้วย


ราคาหุ้นจึงไม่น่าจะดีดตัวกลับแรง จนถึงขั้นซิลลิ่ง 3 วันซ้อน โดยที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังไม่ได้ดำเนินมาตรการเตือนนักลงทุนแต่อย่างใด

ไม่ยอมประกาศให้ AJA เป็นหุ้นที่อยู่ในข่ายใช้มาตรการกำกับการซื้อขาย ทั้งที่ราคาเคลื่อนไหวอย่างหวือหวา มีพฤติกรรมที่ถูกตั้งข้อสงสัยว่า อาจมีรายใหญ่เข้ามาปั่นหุ้นครั้งใหม่ โดยไม่เกรงกลัวความผิด

ไม่สนใจว่า แก๊งปั่นหุ้นรอบก่อนจะถูกสั่งปรับเงินเงินกว่า 1,700 ล้านบาท

การกระชากหุ้นวิ่งชนเพดาน 3 วันซ้อน ไม่ใช่ฝีมือนักลงทุนรายย่อยแน่ เพราะรายย่อยจะเอากำลังที่ไหนมาลาก แต่น่าจะเป็นฝีมือนักลงทุนรายใหญ่ ซึ่งอาจมีข้อมูลวงในที่ยังไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการ เช่น การเปลี่ยนมือผู้ถือหุ้นใหญ่ โดยมีกลุ่มใหม่เข้ามา

เพราะถ้ากลุ่ม "มีมะโน" ยังอยู่ หุ้น AJA อาจจะเหี่ยวเฉาตาย แต่ถ้ามีกลุ่มผู้ถือหุ้นใหม่เข้ามาแทน อาจสร้างข่าวล่อรายย่อยได้

แต่ถ้าไม่ใช่ประเด็นการใช้ข้อมูลภายในย่องเข้ามาเก็บหุ้น ราคาหุ้นที่ร้อนจัดขึ้นมาน่าจะเข้าข่ายการสร้างราคาล้วน ๆ


เพียงแต่ยังไม่รู้ว่าเกิดจากฝีมือกลุ่มไหนเท่านั้น

ต้องรอดูกันแล้วว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ จะทนดูการกระชากราคาหุ้น AJA ต่อไปโดยไม่ทำอะไรเลยหรือไม่ และรอดูว่าการจุดพลุหุ้น AJA รอบใหม่จะจบอย่างไร

การปั่นหุ้น AJA รอบก่อน มีนักลงทุนรายย่อยตกเป็นเหยื่อนับหมื่นราย แต่การจุดพลุ AJA รอบนี้ ไม่น่าจะมีรายย่อยหลงไป "ติดกับ"

เพราะกระชากกันโจ๋งครึ่มขนาดนี้ มีแต่คนที่กินดีหมี หัวใจเสือเท่านั้นที่กล้าตามแห่เข้าไปเก็งกำไร

แมลงเม่าทั่วไปไม่น่าจะเสี่ยงลุย AJA เพราะพลาดท่าถึงตายได้กำลังโหลดความคิดเห็น...