xs
xsm
sm
md
lg

แมลงเม่าหุ้น AJA ตายเรียบ / สุนันท์ ศรีจันทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คดีปั่นหุ้น บริษัท เอเจ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ AJA ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ โดยเป็น การปั่นที่มีผู้ร่วมขบวนการมากที่สุด ถูกลงโทษปรับเป็นวงเงินสูงที่สุด และมีนักลงทุนรายย่อยตกเป็นเหยื่อจำนวนมากที่สุดสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ประกาศ ลงโทษปรับ นายอมร มีมะโน ผู้ถือหุ้นใหญ่และอดีต ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร AJA พร้อมพวกรวม 40 คน ซึ่งรวมคนในครอบครัวนายอมร และ ตระกูลแสงพงษ์พิทยา รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,727.38 ล้านบาท ในความผิดฐานร่วมกันสร้างราคาหุ้นพฤติกรรมการสร้างราคาเกิดขึ้นระหว่างวันที่ 16 พฤษภาคม 2557 ถึง 8 ตุลาคม 2557 รวมเป็นเวลา 100 วันทำการ และทำให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้นจาก 2.60 บาท เพิ่มขึ้นเป็น 15 บาท


การปั่นหุ้น AJA ทำกันเป็นทีม เหมือนอุตสาหกรรมในครอบครัว เพราะนายอมรได้ดึงภรรยา ญาติพี่น้อง และพนักงานของบริษัทร่วมขบวนการ โดยผู้ที่ถูกสั่งปรับต่ำสุดเป็นเงิน 3.33 แสนบาท สูงสุด 79.42 ล้านบาท ซึ่งมีอยู่หลายรายและหากไม่ยินยอมจ่ายค่าปรับ ก.ล.ต.จะส่งเรื่องให้อัยการฟ้องเป็นคดีแพ่ง เพื่อขอให้ชำระค่าปรับทางแพ่งตามอัตราสูงสุดที่กฎหมายกำหนดAJA เดิมคือ บริษัท คราวน์ เทค แอดวานซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ AJD ประกอบธุรกิจนำเข้าและจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าภายใต้เครื่องหมาย “AJ” เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2557 หลังจากนำหุ้นเสนอขายนักลงทุนทั่วไปในราคา 2.50 บาท จากพาร์ 50 สตางค์ โดยมีบริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด เป็นที่ปรึกษาทางการเงินแผนการปั่นหุ้น อาจถูกกำหนดตั้งแต่ก่อนเข้าตลาดหุ้นแล้ว โดย บริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ จำกัด จะรู้เห็นเป็นใจด้วยหรือไม่ คงไม่มีใครตอบได้หลังหุ้นเคาะซื้อขายได้ประมาณ 3 เดือน แผนการปั่นหุ้นเริ่มเปิดฉากขึ้น โดยมีการอนุมัติเงินของบริษัทออกมาเพื่อใช้ในการปั่น


ขณะที่นายอมรทำหน้าที่ออกข่าวดี เพื่อกระตุ้นนักลงทุนให้แห่เข้ามาเก็งกำไร เชิญชวนแมลงเม่าให้บินเข้ากองไฟ ซึ่งได้ผล เพราะนักลงทุนรายย่อยจำนวนมาก แห่เข้ามาลุยหุ้นตัวนี้ และ "ติดกับ" อยู่จำนวน 10,988 ราย


พฤติกรรมคุยโม้โอ้อวดถึงผลประกอบการอันสดใสของนายอมร เพื่อดึงนักลงทุนรายย่อยให้แห่เข้าเก็งกำไรหุ้น AJA นั้น เป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องตระหนักเพราะไม่ได้มีเฉพาะผู้บริหารหุ้น AJA เท่านั้นที่ออกมาวาดฝันถึงแนวโน้มการเติบโตของบริษัท แต่ยังมีผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนอีกนับสิบนับร้อยบริษัท ที่ทำตัวเป็นคนขยันสร้างข่าวดี และมักโฆษณาชวนเชื่อเกี่ยวกับการดำเนินงาน หลอกล่อนักลงทุนให้ตามแห่เข้าไปเล่นหุ้น จนเกิดความเสียหายเพราะแนวโน้มผลประกอบการที่เติบโตนั้น เป็นเพียง เรื่อง “แหกตา” ของผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนผู้บริหารบริษัทจดทะเบียนใดที่ "ขี้โม้" ออกมาสร้างข่าวดีบ่อย ๆ จึงต้องระวังตัว และพยายามหลีกเลี่ยงการลงทุนในหุ้นบริษัทจดทะเบียนแห่งนั้นสำหรับแก๊งปั่นหุ้น AJA แม้จะถูกลงโทษปรับอย่างหนักว่า 1.7 พันล้านบาท แต่ยังเบาไปสำหรับพฤติกรรมความผิดที่ก่อไว้ เพราะการปั่นหุ้น ถือเป็นความผิดทางอาญา และในอดีต จะถูกกล่าวโทษทางอาญาสถานเดียว แต่ช่วงหลัง ก.ล.ต.ปรับนโยบาย โดยหันมาเน้นใช้มาตรการทางแพ่ง ลงโทษปรับ จ่ายค่าปรับก็ปิดคดีแต่หากไม่ชำระค่าปรับ จะส่งเรื่องให้อัยการฟ้องในทางแพ่ง ซึ่งควรทบทวนนโยบายใหม่อีกครั้ง โดยหากไม่ยอมจ่ายค่าปรับในขั้น ก.ล.ต. ต้องฟ้องดำเนินคดีอาญาควบคู่ เพื่อให้แก๊งปั่นหุ้นเกิดความเกรงกลัวและหลาบจำ เพราะปัจจุบันยังมีแก๊งปั่นหุ้นฝังตัวอยู้ในตลาดหุ้นอีกหลายแก๊งหุ้น AJA ทรุดอย่างต่อเนื่อง เพราะผลประกอบการขาดทุนหนักอย่างต่อเนื่อง แต่หลัง ก.ล.ต. ประกาศกล่าวโทษผู้บริหารและผู้ร่วมขบวนการ ราคาหุ้ดิ่งลงลึกทันที โดยปิดเมื่อวันพุธที่ 2 มกราคม 2562 ลงมาปิดที่ 20 สตางค์ผู้ถือหุ้นรายย่อย AJA จำนวน 10,988 ราย ต้องกระอักเลือดจากหุ้นตัวนี้ และแทบไม่เห็นโอกาสถอนทุนคืนจากหุ้นตัวนี้


เพราะหุ้น AJA เน่าไปแล้ว ด้วยน้ำมือของ นายอมร มีนะโม เครือญาติและบริวาร ที่ตั้งแก๊งปั่นหุ้น และอาจวางแผนปั่น ตั้งแต่ก่อนเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นเสียด้วยกำลังโหลดความคิดเห็น...